วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เคลียร์กันยาว!!! 'ก้าวไกล'คาดเคาะประธานสภาฯกลางมิ.ย. ตั้งป้อมค้านรัฐบาลแห่งชาติ

เคลียร์กันยาว!!! 'ก้าวไกล'คาดเคาะประธานสภาฯกลางมิ.ย. ตั้งป้อมค้านรัฐบาลแห่งชาติ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 16.23 น.
Tag : ก้าวไกล ชัยธวัช ตั้งรัฐบาล นายกพิธา ประธานสภา พิธา มีสวไว้ทำไม นายกคนที่30 เลือกตั้ง66
  •  

“ชัยธวัช”คาดได้ข้อสรุปตำแหน่งประธานสภาฯ กลางเดือน มิ.ย.นี้ หลังกกต.รับรอง ส.ส.แล้ว ค้านรัฐบาลแห่งชาติไม่ใช่ทางเลือกการเมืองขณะนี้ เผยผลพูดคุย ส.ว. ยังเป็นไปได้ดี คาดเห็นโผครม.ชัดหลังเลือกนายกฯ

1 มิ.ย.66 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่พรรคก้าวไกลตั้งเป้าไว้ว่า ภายในกลางเดือนมิถุนายนนี้จะได้ข้อยุติ เนื่องจากเป็นไปได้ที่ กกต.จะรับรองผลการเลือกตั้งได้เร็ว  ส่วนกระแสข่าวว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะนั่งตำแหน่งประธานสภาฯ นั้น ยังไม่ใช่ข้อเท็จจริง ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ต่างมีเหตุผลของแต่ละพรรคที่จะเสนอคนของตัวเองเพื่อดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ เชื่อว่าการพูดคุยกันในรายละเอียดในการทำงานร่วมกันน่าจะได้ข้อยุติภายใน 2 สัปดาห์นี้


นายชัยธวัช ยังกล่าวถึงการพูดคุยกับ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ประกอบกับมีข้อเสนอเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า การพูดคุยกับ ส.ว. เป็นไปในทิศทางที่ดี และเมื่อได้พูดคุยกันก็เป็นการลดกำแพงลง รวมถึงยังได้ตอบข้อซักถามหลายเรื่องที่ ส.ว. มีความกังวล ซึ่งเป็นโอกาสดีที่พรรคก้าวไกลมีโอกาสชี้แจง

ส่วนกรณีมี ส.ว.เสนอทางออกเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น  นายชัยธวัช กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิของ ส.ว. แต่พรรคก้าวไกลมองว่าไม่ใช่ทางออกที่ดี เพราะรัฐบาลที่ดีไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลพรรคไหนที่เป็นแกนนำ ควรจะมีฝ่ายค้านไว้คอยตรวจสอบถ่วงดุล เพราะหากรัฐบาลที่ไม่มีฝ่ายค้าน ก็สุ่มเสี่ยงกับการใช้อำนาจโดยมิชอบ และเชื่อว่าข้อเสนอของ ส.ว. ไม่น่าจะหมายถึงการประเมินว่าไม่สามารถที่จะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ พร้อมย้ำว่า การเจรจากับ ส.ว. ยังเป็นไปในทิศทางที่ดี ขณะที่รัฐบาลแห่งชาติไม่น่าจะเป็นทางเลือกในทางการเมืองหลังจากนี้ และเท่าที่ได้ยินก็มี ส.ว. เพียงคนเดียวเท่านั้น

สำหรับความเห็นของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า หากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง อาจทำให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ ว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะไปไกลขนาดนั้น และจนถึงขณะนี้ยังมีความมั่นใจว่าจะสามารถต่อสู้คดีได้

ส่วนการฟอร์ม ครม.พิธา 1 นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า การตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่าน จะนำไปสู่กระบวนการการแบ่งงาน จนนำไปสู่การจัดสรรบทบาทของแต่ละพรรคว่าจะบริหารกระทรวงไหนอย่างไรบ้าง คาดว่าในช่วงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความชัดเจนเรื่อง ครม. แต่ส่วนตัวคาดว่าแต่ละพรรคจะมีความชัดเจนเรื่องตัวบุคคล หลังการโหวตเลือกนายกฯ

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ธรรมนัส\'กร้าว!! ประกาศกวาดสส.แทบทุกพื้นที่ ลั่นพร้อมเป็นแกนนำตั้งรบ. 'ธรรมนัส'กร้าว!! ประกาศกวาดสส.แทบทุกพื้นที่ ลั่นพร้อมเป็นแกนนำตั้งรบ.
  • \'เจิมศักดิ์\'ยกนิ้วชมภาคปชช.ผนึกกำลังต่อต้าน ทำรัฐบาลยกธงขาวถอนร่างกาสิโน 'เจิมศักดิ์'ยกนิ้วชมภาคปชช.ผนึกกำลังต่อต้าน ทำรัฐบาลยกธงขาวถอนร่างกาสิโน
  • เลื่อนกม.นิรโทษฯ เข้าสภาฯ คิวแรก \'วิปรบ.\'รับร่างรทสช. ไม่รับของ\'ชัยธวัช-ภาคปชช\'เหตุเอี่ยว112 เลื่อนกม.นิรโทษฯ เข้าสภาฯ คิวแรก 'วิปรบ.'รับร่างรทสช. ไม่รับของ'ชัยธวัช-ภาคปชช'เหตุเอี่ยว112
  • \'พิธา\' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด\'ขี้ข้าชาวตะวันตก\' ไม่สอดคล้องความจริง 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
  • ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ตีกลับ‘ประธานสภา’ตรวจสอบลายมือชื่อก๊วนสส.ร้องสอบ‘พิเชษฐ์’ฝ่าฝืนรธน. ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ตีกลับ‘ประธานสภา’ตรวจสอบลายมือชื่อก๊วนสส.ร้องสอบ‘พิเชษฐ์’ฝ่าฝืนรธน.
  • ‘วันนอร์’ทุบเปรี้ยง! ‘รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’วัดพลังเสียง ชิงดำ‘รองประธานสภาฯคนที่2’ ‘วันนอร์’ทุบเปรี้ยง! ‘รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’วัดพลังเสียง ชิงดำ‘รองประธานสภาฯคนที่2’
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved