วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'พิธา-อุ๊งอิ๊ง'ร่วมขบวนพาเหรด Bangkok Pride Month 2023 ร่วมเขียนไว้อาลัยชุมนุมปี 53

'พิธา-อุ๊งอิ๊ง'ร่วมขบวนพาเหรด Bangkok Pride Month 2023 ร่วมเขียนไว้อาลัยชุมนุมปี 53

วันอาทิตย์ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 20.12 น.
Tag : ชุมนุมปี 53 Bangkok Pride Month 2023 พิธา วัดปทุมวนาราม
  •  

'พิธา-อุ๊งอิ๊ง' ร่วมขบวนพาเหรด Bangkok Pride Month 2023 ร่วมเขียนไว้อาลัยชุมนุมปี 53 พรอมประสานเสียงจะผลักดันพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมเข้าสภาฯทันที

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 4 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนพาเหรดกิจกรรม Bangkok Pride Parade 2023 ของพรรคก้าวไกลมาถึงบริเวณหน้าวัดปทุมวนาราม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และน.ส.พรรณิการ์ วาณิช แกนนำคณะก้าวหน้า ได้มาร่วมเขียนไว้อาลัยบนผ้าสีแดงและวางดอกไม้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมปี 2553 โดยนายพิธาเป็นตัวแทนพรรคก้าวไกลเขียนข้อความว่า “ด้วยรักและอาลัย เพื่อประชาธิปไตยเต็มใบที่พวกเราจะทำให้สำเร็จไปด้วยกัน”


จากนั้นเวลา 18.40 น. นายพิธา ได้นำคณะพรรคก้าวไกล เดินขบวนต่อไปยังเวทีลานกิจกรรมเซ็นทรัลเวิร์ลด์ พร้อมกล่าวว่า การที่เรารวมตัวกันอยู่ที่นี่คือสัญญาณไปทั่วโลก ว่าประเทศของเราขับเคลื่อนด้วยความรัก ไม่ใช่ความกลัว ความหลากหลายคือจุดแข็งของประเทศนี้ พรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ จะผลักดันพ.ร.บสมรสเท่าเทียมเข้าสภาทันที รวมถึงการรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ รวมถึงสวัสดิการสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเพศอะไรเชื้อชาติอะไรหรือศาสนาอะไรประเทศของเรายินดีต้อนรับทุกคนอย่างปลอดภัย อย่างมีอิสระ 

นายพิธา กล่าวต่อว่า พอกันทีกับการกีดกันในการประกอบอาชีพเพียงเพราะว่าเพศสภาพของเขาไม่ตรงกัน พอกันทีกับการกีดกันในการสร้างชีวิตร่วมกัน แต่ไม่สามารถทำได้เพียงเพราะว่าความรักของเขาถูกบอกว่าไม่เหมือนคนทั่วไป พอกันทีกับบทสนทนาอันน่ากระอักกระอ่วมกับผู้ปกครอง เรากำลังจะส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่า Pride Month ไม่ได้เป็นแค่เดือนหรือการเดินพาเหรด แต่เป็นคุณค่าที่พวกเราเชื่อร่วมกัน ถ้าสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ จะนำขึ้นวาระการประชุมพ.ร.บ. และประชุมสภา ตนไม่แน่ใจว่าจะราบรื่นแค่ไหน แต่ตนสัญญาว่าจะคุ้มค่าแน่นอน จากนั้นนายพิธาได้ลงจากเวทีและเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงก่อนเคลื่อนขบวนนายพิธา และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ซึ่งมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย ได้เดินเข้ามาทักทายกัน โดย นายพิธา และน.ส.แพทองธาร ได้ยืนคุยกันครู่หนึ่ง ก่อนเดินออกไปโบกธงต้องรับขบวน และมีช่วงหนึ่ง ขบวนมีการเปิดเพลง ทำให้นายพิธา และน.ส.แพทองธาร โยกตามจังหวะกันอย่างคึกคัก จากนั้นน.ส.แพรทองธาร นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ลงจากรถแห่ขบวนพาเหรด มาร่วมเขียนไว้อาลัยบนผ้าสีแดง และวางดอกไม้ รำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมปี 2553 ด้วย

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร กล่าวถึงการมาร่วมงานเดินขบวน Bangkok Pride 2023 โดยระบุว่า เป็นการมาแสดงจุดยืนพรรคเพื่อไทย ว่าสนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ นอกจากเป็นนโยบายของพรรคแล้ว ตนเองก็สนับสนุนเรื่องนี้ โดยเฉพาะการผลักดันสมรสเท่าเทียม ให้เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

"เมื่อเปิดสภาฯ มา ก็จะผลักดันเรื่องนี้ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากที่รัฐบาลชุดต่อไปจะต้องผลักดันเป็นเรื่องแรกๆ เพราะความเท่าเทียมทางเพศมีส่วนสำคัญ ไม่ควรเอาเรื่องนี้มาเป็นตัวกำหนดให้ชีวิตของเราดำเนินได้ไม่เต็มศักยภาพ โดยเรื่องนี้ต้องผลักดันในนามพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งได้ตกลงเจรจาไปหลายอย่างแล้วดังนั้นจะต้องทำร่วมกัน"น.ส.แพทองธาร กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พิธา\'วางเกมเหนือชั้น? \'จตุพร\'เตือน\'หมออ๋อง\'อย่าเดินตามรอยคนเก่า 'พิธา'วางเกมเหนือชั้น? 'จตุพร'เตือน'หมออ๋อง'อย่าเดินตามรอยคนเก่า
  • ‘อดิศร’ไม่ขอแทรกแซง ‘พิธา’ไขก๊อกพ้นหน.‘ก้าวไกล’ เปิดทางคนอื่นนั่ง‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ ‘อดิศร’ไม่ขอแทรกแซง ‘พิธา’ไขก๊อกพ้นหน.‘ก้าวไกล’ เปิดทางคนอื่นนั่ง‘ผู้นำฝ่ายค้าน’
  • ‘พิธา’ลาออก!  พ้น‘หัวหน้าพรรคก้าวไกล’  ‘ชัยธวัช-ศิริกัญญา’เต็งผู้นำ ‘พิธา’ลาออก! พ้น‘หัวหน้าพรรคก้าวไกล’ ‘ชัยธวัช-ศิริกัญญา’เต็งผู้นำ
  • \'พิธา\'โว!!! ยอดสมาชิกก้าวไกลพุ่ง มั่นใจสิ้นปีเป็นพรรคที่มีสมาชิกมากที่สุด 'พิธา'โว!!! ยอดสมาชิกก้าวไกลพุ่ง มั่นใจสิ้นปีเป็นพรรคที่มีสมาชิกมากที่สุด
  • ขนลุกซู่! ฟัง\'พิธา\'อ้างเหตุผลลาออกหน.พรรค ขู่เดินสายเขย่าการเมืองไทยทั้งในประเทศ-ทั่วโลก ขนลุกซู่! ฟัง'พิธา'อ้างเหตุผลลาออกหน.พรรค ขู่เดินสายเขย่าการเมืองไทยทั้งในประเทศ-ทั่วโลก
  • เซียนเหยียบเมฆ!อดีตกกต.เปิดแผน‘พิธา’ลาออก ‘ก้าวไกล’ได้ 2 เด้ง เซียนเหยียบเมฆ!อดีตกกต.เปิดแผน‘พิธา’ลาออก ‘ก้าวไกล’ได้ 2 เด้ง
  •  

Breaking News

ต้อนรับยิ่งใหญ่! 'เปตองไทย'ครองแชมป์โลก

‘บอลไทย’แจงเหตุพ่ายยับเกาหลีใต้ ปรับทัพหวั่นนักเตะไม่พอบู๊'อชก.'

บอร์ด ธ.ก.ส.นัดเคาะมาตรการพักหนี้เกษตรกร เผย 2 แนวทางชง ครม. 26 ก.ย.นี้

บอร์ด รฟท.ไฟเขียว'รถไฟฟ้าสายสีแดง' 20 บาทตลอดสาย ชงคมนาคมสัปดาห์หน้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved