วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'พิธา'เคลียร์ปมพูดชื่อยี่ห้อสุรา โยนถามสังคม ม.32 สมเหตุสมผลหรือไม่?

'พิธา'เคลียร์ปมพูดชื่อยี่ห้อสุรา โยนถามสังคม ม.32 สมเหตุสมผลหรือไม่?

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 19.19 น.
Tag : มีสวไว้ทำไม ตั้งรัฐบาล พิธา ก้าวไกล เลือกตั้ง66 นายกพิธา นายกคนที่30
  •  

8 มิ.ย.66 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีการพูดชื่อยี่ห้อสุราผ่านรายการโทรทัศน์ จะขัดต่อหลักกฎหมายหรือไม่ว่า "ก็พี่สรยุทธ์ถาม ก็เป็นการตอบไป เพราะฉะนั้น คงเป็นเจตนาที่จะตอบคำถาม และตนดีใจที่มีคนไปร้องอย่างนี้ ก็เป็นการตั้งคำถามของสังคมไปเลยว่า มาตรา 32 แบบนี้ กับการที่เขาหากินในช่วงโควิดที่ผ่านมา โฆษณาไม่ได้ เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลในสังคมนี้หรือไม่ คงต้องโยนคำถามกลับไปที่สังคมว่าพูดคุยคิดอย่างไรกับเรื่องนี้"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรา 32  ของพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม


การโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ใด ๆ โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทให้กระทำได้เฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม โดยไม่มีการปรากฏภาพของสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เว้นแต่เป็นการปรากฏของภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเท่านั้น ทั้งนี้ ตามที่กำหนดในกฎกระทรวง

บทบัญญัติในวรรคหนึ่งวรรคสอง มิให้ใช้บังคับกับการโฆษณาที่มีต้นกำเนิดนอกราชอาณาจักร”

บทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน ม.32 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่ เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากต้องระวางโทษตามวรรคหนึ่งแล้ว ผู้ฝ่าฝืนยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 50,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง ถือว่ามีบทลงโทษที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบเท่ากับความผิดเมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีอัตราค่าปรับ 60,000 – 200,000 บาท

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย
  • ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล  ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ  เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ  ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ. ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ.
  • ส่งสัญญาณ!?‘ปชน.’อ้าซ่าเปิดเงื่อนไข ยอมจับมือ‘เพื่อไทย’ ส่งสัญญาณ!?‘ปชน.’อ้าซ่าเปิดเงื่อนไข ยอมจับมือ‘เพื่อไทย’
  • \'เท้ง\'ทำบุญสงกรานต์ที่เชียงใหม่ ก่อนร่วม\'พิธา-นายกเฮง\'สู้แดดเล่นสงกรานต์ต่อที่ลำพูน 'เท้ง'ทำบุญสงกรานต์ที่เชียงใหม่ ก่อนร่วม'พิธา-นายกเฮง'สู้แดดเล่นสงกรานต์ต่อที่ลำพูน
  • โวยปปช.จงใจ  44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก  กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112 โวยปปช.จงใจ 44อดีตสส.ก้าวไกลดิ้นหนัก กลัวโดนเชือดคดีแก้ม.112
  • 44ก้าวไกลระทึก!  คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี 44ก้าวไกลระทึก! คดีแก้ม.112คาดจบกลางปี
  •  

Breaking News

ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก

ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋

(คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved