วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ครม.ต้องตัดสินใจ!‘เงินเดือนข้าราชการ’แบ่งจ่าย 2 งวดมาถึงจุดที่มีทางแยก

ครม.ต้องตัดสินใจ!‘เงินเดือนข้าราชการ’แบ่งจ่าย 2 งวดมาถึงจุดที่มีทางแยก

วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566, 07.07 น.
Tag : เงินเดือนข้าราชการ ครม. รัฐบาลเศรษฐา ครม.เศรษฐา สมชัย
  •  

‘สมชัย’ชี้‘เงินเดือนข้าราชการ’แบ่งจ่าย 2 งวดมาถึงจุดที่มีทางแยก ‘ครม.’ควรรีบตัดสินใจจะเอาแบบไหน ‘ถ้าหนึ่งประเทศ สองระบบ’ ต้องเร่งสำรวจความต้องการของข้าราชการ เตรียมแยกข้อมูลเป็น 2 กลุ่ม และเตรียมระบบรองรับให้ทันเดือนมกราคม 2567

18 กันยายน 2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2566 ดังนี้...


เงินเดือนข้าราชการแบ่งจ่ายสองงวดมาถึงจุดที่มีทางแยก หลังจากมีเสียงวิพากษ์ว่า ไม่สอดคล้องกับวงจรชีวิตของข้าราชการที่มีหนี้สินและมีวงรอบใช้คืนเป็นเดือน

ทางเลือกที่หนึ่ง กลับไปใช้แบบงวดเดียวตามเดิม อย่าไปใส่ใจกับมายาคติที่ว่าสองงวด เงินที่จะสะพัดมากขึ้น เพราะรอบหรือสองรอบ มันก็เงินเท่าเดิม หากขึ้นเงินเดือนให้อีกสัก 30-40% สิ จะช่วยได้

ทางเลือกที่สอง เพื่อรักษาหน้ารัฐบาล แต่ไม่รักษาแรงของผู้ปฏิบัติงาน คือ ให้เป็นทางเลือก ใครใคร่ได้งวดเดียวก็ได้งวดเดียวไป  ใครใคร่ได้สองงวด ก็แจ้งรับสองงวด  รัฐบาลไม่หน้าแตก  ได้ใจจากข้าราชการ  แต่ผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินต้องตั้งฎีกา 2 รอบ งานเบิกจ่ายทำงานเพิ่มสองเท่า

ครม. เองควรรีบตัดสินใจ ว่าจะเอาแบบไหน ถ้าหนึ่งประเทศ สองระบบ ต้องสั่งให้ทุกหน่วยราชการสำรวจความต้องการของข้าราชการ และเตรียมแยกข้อมูลการจ่ายเงินเดือนเป็น 2 กลุ่ม และเตรียมระบบรองรับเพื่อให้ทันเดือนมกราคม 2567

สำรวจแล้ว หากมีแค่ 5% 10% ที่อยากได้สองงวด อย่าเปลี่ยนกลับล่ะ เพราะประกาศแข็งขันแล้วว่าเป็นนโยบายที่วิเคราะห์มาอย่างรอบด้าน ตามความต้องการของข้าราชการจำนวนมาก

แจ้งความจำนงล่วงหน้า เงินบำนาญของผมขอเป็นสองงวด  แม้มีคนเดียว ก็ทำให้ด้วยครับ

สมชัย  ศรีสุทธิยากร

ข้าราชการบำนาญ

17 กันยายน 2566

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หมอชัย\'โต้ข่าว\'ครม.เศรษฐา\'ออกกฎเหล็กปิดปากรมต.-ขรก. ชี้แปลความหมายเกินจริง 'หมอชัย'โต้ข่าว'ครม.เศรษฐา'ออกกฎเหล็กปิดปากรมต.-ขรก. ชี้แปลความหมายเกินจริง
  • \'โรม\'ข้องใจ\'ครม.เศรษฐา\'ออกกฎเหล็กห้ามให้ข่าว\'อินไซต์\' โทษถึงขั้นฟันวินัยร้ายแรง 'โรม'ข้องใจ'ครม.เศรษฐา'ออกกฎเหล็กห้ามให้ข่าว'อินไซต์' โทษถึงขั้นฟันวินัยร้ายแรง
  • ‘พร้อมพงศ์’ยื่นประธาน กกต.ตรวจสอบ‘สมชัย’ ต้องห้ามลงสมัคร สส.หรือไม่ ‘พร้อมพงศ์’ยื่นประธาน กกต.ตรวจสอบ‘สมชัย’ ต้องห้ามลงสมัคร สส.หรือไม่
  • \'เศรษฐา\'โพสต์IG \'มานิวยอร์กเจอรถติด เลยเดินไปประชุม\' 'เศรษฐา'โพสต์IG 'มานิวยอร์กเจอรถติด เลยเดินไปประชุม'
  • รอคุย\'ธรรมนัส\' \'ภูมิธรรม\'ปัดเป็นผู้จัดการรบ.เคลียร์ปมขัดแย้งก.เกษตรฯ รอคุย'ธรรมนัส' 'ภูมิธรรม'ปัดเป็นผู้จัดการรบ.เคลียร์ปมขัดแย้งก.เกษตรฯ
  • ‘จตุพร’ย้อนรอย 17 ปี‘รัฐประหาร49’ เตือน‘เงินดิจิทัล’ระวังตกหลุมทุจริต ปลุกวงจรอุบาทว์คืนชีพ ‘จตุพร’ย้อนรอย 17 ปี‘รัฐประหาร49’ เตือน‘เงินดิจิทัล’ระวังตกหลุมทุจริต ปลุกวงจรอุบาทว์คืนชีพ
  •  

Breaking News

'ธีระชัย'เตือน'เศรษฐา' อย่าทำลับๆ ล่อๆ เลี่ยงบาลีการตรวจสอบเงินดิจิทัล

ผงะ! เจออีกกว่า 30 ชิ้นส่วนกระดูก คาดเกี่ยวคดีพ่อโหดฆ่าลูก รอผลตรวจดีเอ็นเอ

หนุ่มใหญ่ขับรถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าพังยับ ชาวบ้านห้ามวุ่นคนเจ็บเตรียมสตาร์ทไปต่อ

'สามารถ'ฟาดแรง สส.ก้าวไกล ทำตัวเป็นเบ๊'ช่อ-พรรณิการ์' ถามชาวบ้านได้อะไร?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved