‘พร้อมพงศ์’ยื่นประธาน กกต.ตรวจสอบ‘สมชัย’ ต้องห้ามลงสมัคร สส.หรือไม่

‘พร้อมพงศ์’ยื่นประธาน กกต.ตรวจสอบ‘สมชัย’ ต้องห้ามลงสมัคร สส.หรือไม่

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566, 10.54 น.

‘พร้อมพงศ์’ยื่นประธาน กกต.ตรวจสอบ‘สมชัย’ ต้องห้ามลงสมัคร สส.หรือไม่

21 กันยายน 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อประธาน กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ได้สมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ปี 2566 และสมัคร สส.แบบแบ่งเขต จ.สมุทรสาคร เขตเลือกตั้งที่ 2 เมื่อปี 2562 ว่าอาจมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายหรือไม่


นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า เหตุที่เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธาน กกต. ในวันนี้ สืบเนื่องมาจากตนได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่าเมื่อครั้งที่นายสมชัย  ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง ปรากฏข้อเท็จจริงว่านายสมชัย ถูกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2561 ลงวันที่ 20 มีนาคม 2561 ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่กรรมการการเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลถึงการที่นายสมชัยได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกระบวนการและกำหนดการเลือกตั้งที่ไม่สมควรเกิดความสับสนที่จะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของ กกต. และการจัดการเลือกตั้ง และนายสมชัย ยังได้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต. โดยไม่ได้ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่กรรมการการเลือกตั้ง

นายพร้อมพงศ์ ระบุว่า ผลของคำสั่งดังกล่าวจึงอาจถือได้ว่า นายสมชัย ได้ถูกคำสั่งให้พ้นจากราชการเพราะประพฤติมิชอบในวงราชการ อันเข้าลักษณะเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 2566 มาตรา 98 (8) ประกอบมาตรา 42 (10) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ซึ่งหากมีการตรวจสอบแล้ว พบว่ามีลักษณะต้องห้ามดังกล่าวจริงก็ถือว่านายสมชัย กระทำการอันฝ่าฝืนมาตรา 151 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของ กกต. จะต้องดำเนินการสืบสวนและไต่สวนต่อไป

“วันนี้ตนมาแจ้งข้อมูลให้ กกต. ทราบเท่านั้น เพราะถือว่าเรื่องดังกล่าวปรากฏต่อ กกต. ที่จะตรวจสอบมูลกรณีดังกล่าวได้ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 เมื่อตนทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตนก็ทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองในการขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบเท่านั้น จะถูกผิดอย่างไรก็ขึ้นอยู่ที่ กกต. ที่มีอำนาจจะวินิจฉัย” นายพร้อมพงศ์ กล่าว

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top