วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ก้าวไกล'หงายไพ่!! เอาเก้าอี้'ผู้นำฝ่ายค้าน' จับตาเกมฝากเลี้ยงขับ'หมออ๋อง'

'ก้าวไกล'หงายไพ่!! เอาเก้าอี้'ผู้นำฝ่ายค้าน' จับตาเกมฝากเลี้ยงขับ'หมออ๋อง'

วันพุธ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2566, 15.01 น.
Tag : ปดิพัทธ์ รองประธานสภา ผู้นำฝ่ายค้าน กรุณพล เทียนสุวรรณ เพชร กรุณพล ก้าวไกล
  •  

จะเอาไง?! "กรุณพล"เผยมติที่ประชุมใหญ่"ก้าวไกล"อยากได้เก้าอี้"ผู้นำฝ่ายค้าน" เตรียมเคลียร์"ปดิพัทธ์"พรุ่งนี้ รับเสียดาย แต่ต้องเลือกตำแหน่งเดียว

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการประชุม ส.ส.ของพรรควานนี้ (26 ก.ย.) ในเรื่องของตำแหน่งรองประธานสภาฯ ว่า จะมีการประชุมอีกครั้งร่วมกับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เนื่องจากในครั้งที่แล้วนายปดิพัทธ์ยังไม่กลับจากสิงคโปร์ แต่ขณะนี้มีมติออกมาชัดเจนแล้วว่า พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ที่จะผลักดันประเด็นต่างๆ และขับเคลื่อนสภาฯ รวมถึงตรวจสอบรัฐบาล เพราะฉะนั้นจะมีการพูดคุยกับนายปดิพัทธ์ ว่าเมื่อพรรคมีมติเช่นนี้แล้ว นายปดิพัทธ์ยอมรับกับมติของที่ประชุมอย่างไร โดยจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ย.)


เมื่อถามว่า หากนายปดิพัทธ์ไม่ลาออกจะต้องมีการขับออกหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า ต้องอยู่ที่กรรมการบริหารพรรคว่าจะมีมติอย่างไร การพูดคุยยังไม่เริ่มขึ้น คงตอบได้ลำบาก

เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าพรรคก้าวไกลต้องได้ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านก่อนที่จะมีการประชุมสมัยหน้า นายกรุณพล กล่าวว่า ใช่ มั่นใจว่าตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านสามารถผลักดันประเด็นที่แหลมคม และทำการตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างชัดเจน รวมถึงกรรมาธิการหลายคณะที่เราได้เป็นประธาน เราจึงมีความกังวลว่าเมื่อมีการตรวจสอบภาครัฐ โดยที่ประธาน กมธ.ไม่ใช่สัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน อาจมีปัญหาหรือความล่าช้าในการตรวจสอบ การมีตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ย่อมทำให้เราตรวจสอบได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยหรือไม่ว่า จะรักษาทั้ง 2 ตำแหน่ง นายกรุณพล กล่าวว่า มี แต่ด้วยรัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดว่า พรรคที่มีผู้นำฝ่ายค้านไม่สามารถมีตำแหน่งประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ หรือรัฐมนตรีได้ ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญ กรรมการบริหารพรรคคงวางแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่หากต้องขับนายปดิพัทธ์ออก นายกรุณพล กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วสนิทกับนายปดิพัทธ์ ก็เสียดาย แต่เท่าที่เคยคุยกันไม่เกี่ยวกับการขับหรือไม่ขับ ตัวนายปดิพัทธ์เองไม่เคยเข้าพรรคและไม่เคยเข้าร่วมประชุมของพรรคเลย หรือแสดงความเห็นใดๆ ถึงนโยบายหรือญัตติของพรรคเลย ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ ต้องบอกว่านายปดิพัทธ์เป็นคนนอกของพรรคตั้งแต่วันที่รับตำแหน่งแล้ว

เมื่อถามว่า หากต้องขับออกจริงๆ จะมีเหตุผลเพียงพอต่อการชี้แจงต่อประชาชนหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า อยู่ที่ กก.บห.พรรค และนายปดิพัทธ์ว่าเหตุผลที่จะยังอยู่หรือจะลาออกจะเป็นอย่างไร เพราะในวันนี้ยังไม่ตัดสินใจได้ ว่านายปดิพัทธ์จะยังคงอยู่ในตำแหน่งหรือยินดีที่จะลาออก เพื่อมาร่วมงานกับพรรค ก.ก.อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์เคยระบุว่าอยากทำงานตรงนี้ต่อเนื่องจากยังมีแผนการทำงานอีกมา นายกรุณพล กล่าวว่า ได้ยินมาเช่นเดียวกันว่านายปดิพัทธ์มีแผนที่อยากให้สภาโปร่งใสและทันสมัย เทียบเท่ากับประเทศโลกที่ 1 ที่พัฒนาแล้ว โดยทำให้สภาฯเป็นที่รวมของประชาชนทุกคน แต่ก็ต้องอยู่ที่การพูดคุยของ กก.บห.พรรค ว่าสุดท้ายแล้วเป็นมติของที่ประชุมใหญ่ และแนวทางการทำงานของนายปดิพัทธ์จะเป็นไปในทิศทางหรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็คงต้องมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง จาก กก.บห.พรรคซึ่ง ส.ส.ทุกคนคงไม่มีสิทธิ์ก้าวล่วงในการตัดสินใจนั้น

เมื่อถามว่า ส่วนตัวอยากเห็นนายปดิพัทธ์อยู่ในตำแหน่งใด นายกรุณพล กล่าวว่า ส่วนตัวอยากเห็นในตำแหน่งรองประธานสภาฯ เนื่องจากนายปดิพัทธ์อยากให้สภาฯ ขับเคลื่อนด้วยความรวดเร็วและตรวจสอบได้ คิดว่านายปดิพัทธ์น่าจะเหมาะกับการดูแลสภาฯ แห่งนี้ เมื่อถามว่า หากต้องขับนายปดิพัทธ์จริงรับได้ใช่หรือไม่ นายเพชร กล่าวว่า ถ้าแค่ขับออกก็รับได้ แต่ถ้าให้อยู่ก็ยินดีมากๆ

เมื่อถามถึงข้อครหา ใช้อะไรเพื่อรักษาทั้ง 2 ตำแหน่ง นายกรุณพล กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเราไม่คำตอบในทุกคำถามอยู่แล้ว ตนเชื่อว่า กก.บห.พรรคและนายปดิพัทธ์น่าจะมีคำตอบที่ชัดเจน ตรงไปตรงมาให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า หากนายปดิพัทธ์ลาออกแล้วตำแหน่งนี้ไปอยู่กับพรรคอื่นจะคุ้มหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า ถ้าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเราคงใช้คำว่าคุ้มหรือไม่คุ้มไม่ได้ เพราะเป็นข้อกำหนดที่บังคับอยู่ สุดท้ายเราจำเป็นต้องเลือก 1 ตำแหน่ง หากพรรค ก.ก.มี ส.ส.151 คน จะปล่อยให้ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านไปอยู่ในมือของพรรคที่มี ส.ส.หลัก 10 เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ถ้าพรรค ก.ก.พลาดจากการเป็นรัฐบาลก็ควรจะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า การขับนายปดิพัทธ์ออกไปพรรคอื่น พรรคนั้นอาจถูกมองว่าเป็นพรรคสำรองของพรรค ก.ก.หรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า แล้วแต่มุมมอง ในกรณีที่จับออกแล้วไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย (พท.) พรรค พท.จะเป็นพรรคสำรองของพรรค ก.ก.หรือไม่ หรือถ้าขับออกแล้วไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วพรรค พปชร.เป็นพรรคสำรองของพรรค ก.ก.ก็คงจะไม่ใช่คำตอบ เพราะฉะนั้นอยู่ที่ความเชื่อและความเห็นของแต่ละคนคงไม่สามารถห้ามความคิดใครได้

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทุ่มอัดฉีด5แสนล.‘ขุนคลัง’เดินหน้ากระตุ้นศก. รับมือผลกระทบภาษีทรัมป์ ทุ่มอัดฉีด5แสนล.‘ขุนคลัง’เดินหน้ากระตุ้นศก. รับมือผลกระทบภาษีทรัมป์
  • ‘เท้ง’ปิดประตูร่วม‘เพื่อไทย’สมัยนี้ กางสมการคดี 44 สส. เป็นไปได้ ‘พท.’เขี่ย‘ภท.’ออก ‘เท้ง’ปิดประตูร่วม‘เพื่อไทย’สมัยนี้ กางสมการคดี 44 สส. เป็นไปได้ ‘พท.’เขี่ย‘ภท.’ออก
  • ‘ผู้นำฝ่ายค้านฯ’หยัน‘นายกฯ’เลื่อน‘ร่างกม.กาสิโน’ แหยงคุมเสียง‘พรรคร่วมรัฐบาล’ไม่ได้ ‘ผู้นำฝ่ายค้านฯ’หยัน‘นายกฯ’เลื่อน‘ร่างกม.กาสิโน’ แหยงคุมเสียง‘พรรคร่วมรัฐบาล’ไม่ได้
  • หยันผู้นำฝ่ายค้านไม่มืออาชีพ 40 ปีไม่เคยเห็นตอดถามนายกฯหลังศึกซักฟอก หยันผู้นำฝ่ายค้านไม่มืออาชีพ 40 ปีไม่เคยเห็นตอดถามนายกฯหลังศึกซักฟอก
  • เกือบดีแต่ไม่ดีพอ! \'สมชัย\'ให้แต้ม\'ผู้นำฝ่ายค้าน\' สรุปซักฟอกนายกฯอิ๊งค์ เกือบดีแต่ไม่ดีพอ! 'สมชัย'ให้แต้ม'ผู้นำฝ่ายค้าน' สรุปซักฟอกนายกฯอิ๊งค์
  • ‘นายกฯ’ย้อนเกล็ด‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ ชี้ฟังคำแนะนำ‘พ่อ’เป็นประโยชน์-ไม่เสียหาย ‘นายกฯ’ย้อนเกล็ด‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ ชี้ฟังคำแนะนำ‘พ่อ’เป็นประโยชน์-ไม่เสียหาย
  •  

Breaking News

(คลิป) มรสุม! 'ทักษิณ' ไม่น่ารอดคุก! ศาลฯไม่อนุญาตให้ไป 'กาตาร์'

กูรูอีสานไม่ทนฟาดยับ'เก่ง ธชย'ทำไม่ถึง ย่ำยีจารีตคนอีสาน!

‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ

'อ้วน รีเทิร์น'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ 'หมอย้ง'สยบข่าวรักร้าว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved