วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ซวยแล้ว!! 'สว.สมชาย'งัดจดหมาย'พิธา'หลักฐานชิ้นเอกมัดคดียุบ'ก้าวไกล-ตัดสิทธิตลอดชีวิต?'

ซวยแล้ว!! 'สว.สมชาย'งัดจดหมาย'พิธา'หลักฐานชิ้นเอกมัดคดียุบ'ก้าวไกล-ตัดสิทธิตลอดชีวิต?'

วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 18.18 น.
Tag : ยุบพรรค แก้รัฐธรรมนูญ คดีหุ้นไอทีวี พิธา ก้าวไกล
  •  

ส่อตายด้วยลายมือตัวเอง?!! "สว.สมชาย"งัดจดหมายของ"พิธา"ที่เคยเขียนถึง"ตะวัน-แบม"ที่มีเนื้อหาสนับสนุนแก้ไขม.112 ถือเป็นเอกสารพยานหลักฐานสำคัญมัดตัวในคดียุบพรรคก้าวไกล และตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตได้

17 ก.พ.67 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Somchai Swangkarn ระบุว่า #สถานีต่อไปของพิธาและก้าวไกล #ยุบพรรค #ผิดจริยธรรมร้ายแรง
#จดหมายพิธาพยานชิ้นเอก


ความเสี่ยงที่ตามมาหลังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 31 มค. 2567 มีมติเอกฉันท์ว่าการกระทำของนายพิธาและพรรคก้าวไกลเป็นการล้มล้างการปกครอง กกต. ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุคพรรคก้าวไกล ตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมืองมาตรา 92 และศาลรัฐธรรมนูญที่มีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจนเรื่องความผิดล้มล้างการปกครอง ย่อมต้องมีมติให้ยุบพรรคไปตามคำวินิจฉัยที่มีไว้

ขณะที่ ปปช. ต้องไต่สวนและมีมติชี้มูลความผิดต่อพิธา และสส. ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขมาตรา 112 ไปศาลฎีกานักการเมืองเพื่อพิพากษาข้อหาผิดจริยธรรมร้ายแรงและตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

จากเดิมสส.ที่ร่วมลงชื่อยังมีโอกาสลุ้นสู้คดี 50/50 แต่จากกรณีจดหมายนายพิธา ถึงตะวันและแบม เมื่อ 28 มค. 66 อาจกลายเป็นเอกสารพยานหลักฐานสำคัญมัดตัวหลายเรื่องที่จะทำให้พิธาและพวกถูกดำเนินคดีหนักขึ้นและถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตได้

เพราะเนื้อหาในจดหมายจากนายพิธาในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกลในขณะนั้นทำให้เห็นการกระทำการทั้งในและนอกสภาในการให้การสนับสนุนการยกเลิกมาตรา 112 และอาจบ่งบอกถึงการสนับสนุนทางความคิด 

การผลักดันในการเคลื่อนไหวร่วมกันของพรรคและขบวนการ ทำให้เห็นความสุ่มเสี่ยงในอนาคตทางการเมืองของนายพิธา และพวก ที่ค่อนข้างมืดมน ในการถูกดำเนินคดีเพิ่มหลังถูกยุบพรรคและตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย
  • \'เท้ง\'ทำบุญสงกรานต์ที่เชียงใหม่ ก่อนร่วม\'พิธา-นายกเฮง\'สู้แดดเล่นสงกรานต์ต่อที่ลำพูน 'เท้ง'ทำบุญสงกรานต์ที่เชียงใหม่ ก่อนร่วม'พิธา-นายกเฮง'สู้แดดเล่นสงกรานต์ต่อที่ลำพูน
  • คืบหน้ามากแล้ว!! \'ประธาน กกต.\'แจงคดียุบ\'เพื่อไทย-พรรคร่วม\' ปม\'ทักษิณ\'ครอบงำ คืบหน้ามากแล้ว!! 'ประธาน กกต.'แจงคดียุบ'เพื่อไทย-พรรคร่วม' ปม'ทักษิณ'ครอบงำ
  • ‘ชูศักดิ์’เผยอยากได้‘ประชามติ’แก้รัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง ‘ชูศักดิ์’เผยอยากได้‘ประชามติ’แก้รัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง
  • ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รับตีความอำนาจหน้าที่รัฐสภาเสนอร่าง‘แก้ไขรธน.’ ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รับตีความอำนาจหน้าที่รัฐสภาเสนอร่าง‘แก้ไขรธน.’
  • \'ศาลรธน.\'สั่ง\'สภาฯ\'ส่งชวเลขประชุม ภายใน 15 วัน ปมขอตีความ\'ทำประชามติก่อนแก้รธน.\' 'ศาลรธน.'สั่ง'สภาฯ'ส่งชวเลขประชุม ภายใน 15 วัน ปมขอตีความ'ทำประชามติก่อนแก้รธน.'
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved