วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พี่ศรี’กลับมาแล้ว!ฟ้อง‘ครม.-รมว.มท.’ ขอศาลปค.ระงับฮุบสวนเฉลิมพระเกียรติพิษณุโลก

‘พี่ศรี’กลับมาแล้ว!ฟ้อง‘ครม.-รมว.มท.’ ขอศาลปค.ระงับฮุบสวนเฉลิมพระเกียรติพิษณุโลก

วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2567, 13.20 น.
Tag : ครม. พิษณุโลก พี่ศรี มหาดไทย ศรีสุวรรณ ศาลปกครอง สวนเฉลิมพระเกียรติ
  •  

‘พี่ศรี’กลับมาแล้ว!ฟ้อง‘ครม.-รมว.มท.’ ขอศาลปค.ระงับฮุบสวนเฉลิมพระเกียรติพิษณุโลก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 มีนาคม 2567 ที่ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เป็นตัวแทนชาวพิษณุโลกที่คัดค้านการก่อสร้างถนนผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา บริเวณสามแยกเรือนแพ อ.เมืองพิษณุโลก ยื่นฟ้องคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ รมว.มหาดไทย ในฐานะใช้อำนาจโดยมิชอบหรือดุลยพินิจโดยมิชอบ และละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ตามมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.ศาลปกครองฯ 2542


สืบเนื่องจากโยธาธิการและผังเมืองพิษณุโลก โดยกระทรวงมหาดไทย ได้เสนอคณะรัฐมนตรีให้มีมติเมื่อ 5 ก.ค.66 ที่ผ่านมา ขอความเห็นชอบนำที่ราชพัสดุ และที่ดินสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ที่เป็นสระหนองตาเหี่ยน และสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ ร.9 ไปอยู่ในโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่หนองตาเหี่ยน  โดยมีการวางแนวทำถนนเพื่อเชื่อมถนนสาย ฉ 1 กับทาง หลวงหมายเลข 12 ทำให้พื้นที่สวนสาธารณะเกิดความเสียหาย ปิดกั้นการใช้ประโยชน์ของประชาชน รวมทั้งอำนาจในการบริหารจัดการสวน ร.9 จากเดิมเป็นของเทศบาลนครพิษณุโลก จะตกไปอยู่ภายใต้การควบคุมสั่งการของคณะกรรมการจัดรูปที่ดินทั้งหมด

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวพิษณุโลก เคยยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลกมาแล้ว 2 คดี และยังสู้คดีกันอยู่ โดยยื่นฟ้องนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิษณุโลก และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ฐานการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและละเลยการปฏิบัติหน้าที่ แต่เป็นคนละประเด็นกันกับคดีนี้ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ซึ่งเห็นชอบให้นำที่ราชพัสดุไปเป็นส่วนหนึ่งของโครง การจัดรูปที่ดินได้  โดยไม่ต้องปฏิบัติตามประมวลกฎหมายที่ดิน และตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์   โดยผนวกเอาพื้นที่ของสวนฯเข้าไปอยู่ในพื้นที่จัดรูปที่ดิน ซึ่งขณะนี้กำลังจะปิดสวนบางส่วนเพื่อนำเครื่องจักรใหญ่เข้าถมสระน้ำ ขุดโค่นต้นไม้เพื่อทำถนน สาย ฉ.1 แล้ว โดยอ้างมติ ครม.วันที่ 5 ก.ค.66 ว่าให้ทำได้

“การใช้อำนาจของ ครม.และกระ ทรวงมหาดไทย เพื่อเอื้อให้คณะกรรมการจัดรูปที่ดินฯพิษณุโลก โดยอ้างพ.ร.บ.จัดรูปที่ดินฯ 2547 นั้น เห็นว่ากฎหมายที่ดังกล่าวอยู่เหนือกฎหมายอื่นที่มีศักดิ์สูงกว่าซึ่งน่าจะขัดต่อหลักนิติธรรมตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 3 วรรคสอง ประกอบมาตรา 26 บัญญัติไว้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงขอให้ศาลปกครองเสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยด้วยว่ามาตรา 55 ประกอบมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.จัดรูปที่ดินฯ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตราดังกล่าวด้วยหรือไม่ด้วย นอกจากคำขอให้เพิกถอนมติของครม.ดังกล่าว และอย่าได้นำสวน ร.9 เข้ามายุ่งเกี่ยวกับโครงการจัดรูปที่ดินอีก” นายศรีสุวรรณ กล่าว

#แฟ้มภาพ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘คปท.’แถลงการณ์ 3 ข้อ ฉะรัฐบาลล้มเหลว ปล่อย‘นักโทษ’แทรกแซง จี้‘ครม.’ลาออกยกคณะ ‘คปท.’แถลงการณ์ 3 ข้อ ฉะรัฐบาลล้มเหลว ปล่อย‘นักโทษ’แทรกแซง จี้‘ครม.’ลาออกยกคณะ
  • \'ทักษิณ\'เปิดตัว ThaiWORKS ต่อยอดโอทอป ฟาด\'มท.\'ก่อนหน้าไม่ให้ความร่วมมือ 'ทักษิณ'เปิดตัว ThaiWORKS ต่อยอดโอทอป ฟาด'มท.'ก่อนหน้าไม่ให้ความร่วมมือ
  • ​‘โฆษก ภท.’โต้เดือด! ตัดไฟ‘แก๊งคอลฯ’ ‘สมช.’ล่าช้า ไม่ใช่‘มท.’ ​‘โฆษก ภท.’โต้เดือด! ตัดไฟ‘แก๊งคอลฯ’ ‘สมช.’ล่าช้า ไม่ใช่‘มท.’
  • อดคิดไม่ได้!‘กรวีร์’จี้‘บิ๊กอ้วน’เคลียร์สังคมกังขาเด้ง 2 อธิบดี เป็นธรรมหรือล้างแค้นการเมือง อดคิดไม่ได้!‘กรวีร์’จี้‘บิ๊กอ้วน’เคลียร์สังคมกังขาเด้ง 2 อธิบดี เป็นธรรมหรือล้างแค้นการเมือง
  • เปิดหัวสับ‘อ้วน’! สส.ภท.ฝากกลางสภาฯเป็นมนุษย์บ้าง กังขาเด้ง‘2 อธิบดี’เพราะมาจาก‘บุรีรัมย์’ เปิดหัวสับ‘อ้วน’! สส.ภท.ฝากกลางสภาฯเป็นมนุษย์บ้าง กังขาเด้ง‘2 อธิบดี’เพราะมาจาก‘บุรีรัมย์’
  • ‘ภูมิธรรม’ล้างบาง‘มหาดไทย’ เด้ง2อธิบดีเข้ากรุ ‘ปกครอง-ท้องถิ่น’สายสีน้ำเงิน ‘ภูมิธรรม’ล้างบาง‘มหาดไทย’ เด้ง2อธิบดีเข้ากรุ ‘ปกครอง-ท้องถิ่น’สายสีน้ำเงิน
  •  

Breaking News

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved