วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งสภา-กกต.ชี้แจงกรณีร้องสอบตีความเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งสภา-กกต.ชี้แจงกรณีร้องสอบตีความเลือก สว.

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 17.56 น.
Tag : ผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ เลือก สว.
  •  

ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งสภา-กกต.ชี้แจงกรณีร้องสอบตีความเลือก ส.ว.

1 พ.ค.67 พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เผยเกี่ยวกับกรณีนายธีรยุทธ  สุวรรณเกษร ทนายความอิสระร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาวินิจฉัยเสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 23 (1) แห่งพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. 2560 กรณีมาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 ไม่มีบทบัญญัติที่กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภามีการสมยอมกันในการเลือกกันเองโดยไม่เลือกตนเอง ต้องสันนิษฐานว่ามีการสมยอมกันในการเลือกและถือว่าการเลือกไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ตามที่มีบทบัญญัติไว้ในมาตรา 94 (7) มาตรา 95 (7) และมาตรา 96 (4) แห่งพระราชบัญญัติเดียวกัน ซึ่งผู้ร้องเรียนเห็นว่ามาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 ขัดหรือแย้งกับมาตรา 107 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ซึ่งบัญญัติกำหนดมาตรการอื่นใดที่จำเป็นเพื่อให้การเลือกกันเองเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น


"ขณะนี้กำลังมีหนังสือสอบถามและขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงโดยขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรชี้แจงในส่วนของเจตนารมณ์ในการออกกฎหมาย  และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชี้แจงในประเด็นตามคำร้องเรียน เพื่อที่จะนำมาประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินต่อไป"พ.ต.ท.กีรป กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ตรวจการฯ-กมธ.พาณิชย์รุดแก้กม.ปิดช่องโหว่นอมินีต่างชาติ ผู้ตรวจการฯ-กมธ.พาณิชย์รุดแก้กม.ปิดช่องโหว่นอมินีต่างชาติ
  • ผู้ตรวจการแผ่นดิน จับมือ กมธ.พาณิชย์ฯ เดินหน้าแก้กฎหมายปิดช่องโหว่\'นอมินีต่างชาติ\' ผู้ตรวจการแผ่นดิน จับมือ กมธ.พาณิชย์ฯ เดินหน้าแก้กฎหมายปิดช่องโหว่'นอมินีต่างชาติ'
  • ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับเรื่อง คณะ สว. ร้องสอบ คณะกรรมการคดีพิเศษ แทรกแซง กกต. คดีฮั้วเลือก สว. ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับเรื่อง คณะ สว. ร้องสอบ คณะกรรมการคดีพิเศษ แทรกแซง กกต. คดีฮั้วเลือก สว.
  • \'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’  เอาให้หายซ่า  เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ 'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’ เอาให้หายซ่า เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ
  • กอบกู้ชื่อเสียง หรือยืนข้างคนผิด? \'วิรังรอง\'ชี้ทางสว่างผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมชั้น 14 กอบกู้ชื่อเสียง หรือยืนข้างคนผิด? 'วิรังรอง'ชี้ทางสว่างผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมชั้น 14
  • ‘วุฒิสภา’ ปิดรับสมัคร ‘ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ รวม 6 คน รักษเกชา-อดีตทูต-อดีตผู้ว่าฯ’ตบเท้าสมัคร ‘วุฒิสภา’ ปิดรับสมัคร ‘ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ รวม 6 คน รักษเกชา-อดีตทูต-อดีตผู้ว่าฯ’ตบเท้าสมัคร
  •  

Breaking News

‘นิพนธ์’ถึงบางอ้อ! ที่แท้'พท.'ใช้'มท.'ปลดล็อกพนัน เดินหน้าเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เต็มสูบ

'สิงคโปร์'มองเหตุปะทะไทย-กัมพูชา สะท้อนความล้มเหลวของผู้นำ

น้ำป่าหลาก! ท่วมทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว สถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังแม่ฮ่องสอน

ด่วน!!! ตร.อำนาจเจริญเข้ม ‘ห้ามบินโดรน’ ฝ่าฝืนจำคุก1ปี-ปรับ40,000บาท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved