วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘กมธ.อุตสาหกรรม’ย้ำช่วงฝนตกห้ามขนย้าย‘กากแคดเมียม’ แจ้งผู้ประกอบการเพิ่มบ่อฝังกลบ

‘กมธ.อุตสาหกรรม’ย้ำช่วงฝนตกห้ามขนย้าย‘กากแคดเมียม’ แจ้งผู้ประกอบการเพิ่มบ่อฝังกลบ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 14.32 น.
Tag : กมธ.อุตสาหกรรม กากแคดเมียม กากพิษ แคดเมียม บ่อฝังกลบ
  •  

‘กมธ.อุตสาหกรรม’ย้ำช่วงฝนตกห้ามขนย้าย‘กากแคดเมียม’ บอกให้ผู้ประกอบการขอ EIA เพิ่มบ่อล่วงหน้า หวั่นเจอปัญหาบ่อเก่าไม่พอฝังกลบ ยันไม่ใช้ภาษีประชาชน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 พฤษภาคม 2567 ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลความคืบหน้าการขนย้ายกากแคดเมียมกลับไปฝังกลบที่จังหวัดตาก ว่า กมธ.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซักถามถึงการดำเนินงานดังกล่าว โดยเฉพาะความปลอดภัยในการขนย้ายกากแคดเมียม โดยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมได้ยืนยันว่าดำเนินการตามมาตรฐานสากล เพียงพอและปลอดภัยต่อประชาชน ส่วนระยะเวลาการฝังกลบจะมีการแบ่งการขนย้ายเป็น 2 ระยะ จากพื้นที่ต้นทาง 5 แห่ง จากชลบุรี สมุทรสาคร และกทม. จำนวน 1.2 หมื่นต้น ตั้งแต่ 29 เม.ย. ถึง 17 มิ.ย. แต่ยังไม่ได้เป็นการขนย้ายไปฝังกลบทันที เนื่องจากต้องมีการปรับปรุงบ่อฝังกลบก่อน จนเป็นที่พอใจของประชาชนในพื้นที่ ดังนั้น จึงจำต้องนำไปเก็บยังอาคารพักคอยที่ปิดมิดชิด และจะดำเนินการฝังกลบและปิดปากบ่อให้แล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย. 67


นายอัครเดช กล่าวว่า กมธ.ได้ซักถามกรณีหากพบปัญหาอุปสรรค จำเป็นต้องขยายระยะเวลาออกไปหรือไม่ ซึ่งทางปลัดกระทรวงฯ ชี้แจงว่า ระยะเวลาที่วางไว้เพียงพอรองรับปัญหาอุปสรรคอยู่แล้ว ซึ่งกมธ.ให้คำแนะนำว่าหากใช้วิธีเทกากแคดเมียมลงไปในหลุมจะเกิดการฟุ้งกระจาย ควรจะใช้วิธีการนำบิ๊กแบ็คลงไปในหลุมฝังกลบทั้งถุง ซึ่งคณะกรรมการขนย้ายก็รับข้อเสนอนี้ไปดำเนินการ แต่จะเกิดปัญหาช่องว่างอากาศทำให้พื้นที่ไม่พอ ฝังกลบกากแร่ทั้งหมด จึงขอให้กระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งไปยังผู้ประกอบการ ขอทำ EIA การทำบ่อเพิ่มเติมรองรับไว้ด้วย  ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ส่วนกรณีงบประมาณในการขนย้ายครั้งนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงว่า จะทำการรวบรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด และเรียกเก็บกับทางผู้ประกอบการที่จังหวัดตาก จึงขอให้สบายใจว่าไม่ให้เป็นภาระภาษีประชาชน 

“จากที่เราดูตารางเวลาก็ห่วงใยว่าการขนย้ายแล้วเสร็จถึง 30 ก.ย. นั้น เป็นเวลาแค่ 3 เดือนครึ่ง แต่ที่สำคัญคือการเตรียมบ่อกักเก็บให้ปลอดภัย ซึ่งท่านปลัดกระทรวงฯก็ยืนยันว่าจะมีการเตรียมก้นบ่อ ให้มีความแข็งแรง และไม่มีการรั่วไหล โดยจะเทพื้นใหม่ และเตรียมพื้นผิวต่างๆให้รัดกุม ดังนั้น ในระยะเวลานี้จนถึงการขนย้ายจากอาคารพักคอยไปฝังกลบจึงต้องใช้ระยะเวลา ที่สำคัญเราห่วงว่า ระหว่างนั้นหากมีฝนตกจะทำอย่างไร จึงขอเรียนชาวจังหวัดตากว่าไม่ต้องกลัวการปนเปื้อน เพราะเราได้เน้นย้ำให้หยุดขนย้ายในช่วงที่มีฝนตก ซึ่งผู้ประกอบการยืนยันว่าได้เผื่อเวลาเหล่านี้ไปแล้ว ทางเราก็เห็นว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม”นายอัครเดช กล่าว

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้มีความกังวลว่ากากแคดเมียมบางส่วนได้สูญหายไป ขณะนี้มีการค้นหาครบแล้วหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า กมธ. ได้รับแจ้งว่ากำลังติดตามการค้นหาเพิ่มเติมแต่คิดว่าเมื่อมีการไปชั่งที่ปลายทางก็จะรับทราบจำนวนที่แน่นอน เพราะจะมีการชั่งน้ำหนักออกและเข้าทุกถุง ขณะนี้จึงยังไม่ทราบว่าตัวเลขจากจำนวน 1.2 หมื่นกว่าตัน ซึ่งเป็นการคำนวนจากปริมาตรและการชั่งจริง ตัวเลขจากการพบเจอจึงยังไม่แน่นอน ขอให้มีการขนย้ายแล้วเสร็จจึงจะได้ตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีน้ำหนักเท่าไหร่ และมาคำนวนกับความชื้น จึงจะได้จำนวนสรุปสุดท้ายว่ากากแคดเมียมมีการสูญหายไปหรือไม่ คาดว่าวันที่ 17 มิ.ย. จะทราบข้อเท็จจริง แต่เท่าที่คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่ายังไม่มีการนำแร่ดังกล่าวไปหลอมแปลสภาพ ที่นำออกมาเป็นการกองเก็บเพื่อขายต่อ ตามที่ผู้ต้องหาให้การไว้ และจากที่เจ้าหน้าที่ไปตรวจตามโรงหลอมต่างๆ โดยมีการเก็บตัวอย่างด้วยตัวกรองเตาหลอมต่างๆ ก็ไม่พบว่ามีสารเหล่านี้

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กมธ.อุตสาหกรรม’ ชง ‘กระทรวงอุตฯ’ เพิกถอนสิทธิ BOI ‘บ.ผลิตเหล็กเส้น’ ตกมาตรฐาน ‘กมธ.อุตสาหกรรม’ ชง ‘กระทรวงอุตฯ’ เพิกถอนสิทธิ BOI ‘บ.ผลิตเหล็กเส้น’ ตกมาตรฐาน
  • \'พิมพ์ภัทรา\'เผยผลสอบขนย้ายกากแคดเมียมเสร็จภายใน 30 ก.ย.นี้ 'พิมพ์ภัทรา'เผยผลสอบขนย้ายกากแคดเมียมเสร็จภายใน 30 ก.ย.นี้
  • ขนย้ายกากแคดเมียม เสร็จภายใน 16 มิ.ย.  เปิด‘4มูลฐาน’ เอาผิดหน่วยเกี่ยวข้อง ขนย้ายกากแคดเมียม เสร็จภายใน 16 มิ.ย. เปิด‘4มูลฐาน’ เอาผิดหน่วยเกี่ยวข้อง
  • ‘กมธ.อุตฯ’เตรียมซักคืบหน้า‘กากแคดเมียม-ไฟไหม้โรงงานสารเคมี’ หนุนรัฐออก‘ใบ รง.4’ ‘กมธ.อุตฯ’เตรียมซักคืบหน้า‘กากแคดเมียม-ไฟไหม้โรงงานสารเคมี’ หนุนรัฐออก‘ใบ รง.4’
  • \'กมธ.อุตสาหกรรม\'หนุนเร่งออกใบรง.4 ให้ผู้ประกอบการเพื่อไม่ให้การลงทุนหยุดชะงัก 'กมธ.อุตสาหกรรม'หนุนเร่งออกใบรง.4 ให้ผู้ประกอบการเพื่อไม่ให้การลงทุนหยุดชะงัก
  • ‘พิมพ์ภัทรา’เผยขนย้าย‘กากแคดเมียม’รอบสอง เรียบร้อยดี ย้ำคำนึงถึงปชช.-สิ่งแวดล้อม ‘พิมพ์ภัทรา’เผยขนย้าย‘กากแคดเมียม’รอบสอง เรียบร้อยดี ย้ำคำนึงถึงปชช.-สิ่งแวดล้อม
  •  

Breaking News

พ่อค้าแม่ค้าไทยในปอยเปตวุ่น สับสนคำสั่งผ่อนปรนชายแดน

CRC Sports ประกาศเปิดตัวแบรนด์เทนนิสระดับโลก 'HEAD'อย่างเป็นทางการ พร้อมเป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

'ช่อง 8' จับมือTHAI FIGHT คว้ารางวัล 'รายการกีฬาดีเด่น'จากเวทีโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 39 ประจำปี 2567

ทีมนักวิจัยวิทย์ มช. ค้นพบ'เห็ดขอน'พันธุ์ใหม่ของโลก กินได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved