วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
นายกฯเรียกถกแก้ยานรก สั่ง‘สธ.’เอาให้ชัด 1 เม็ดก็ผิด ดึง‘กัญชา’กลับเป็นยาเสพติด

นายกฯเรียกถกแก้ยานรก สั่ง‘สธ.’เอาให้ชัด 1 เม็ดก็ผิด ดึง‘กัญชา’กลับเป็นยาเสพติด

วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 16.36 น.
Tag : กัญชา นายก พ.ร.บ.กัญชา ยาเสพติด ยาบ้า5เม็ด
  •  

นายกฯเรียกถกแก้ยาเสพติด บอกจับกุม 4-5 เท่าแต่เรื่องเศร้าราคาไม่ขึ้น ลั่นทุกหน่วยงานต้องทำงานให้หนักยิ่งขึ้น ปราบรายใหญ่-ย่อย ให้ราบคาบ สมกับประกาศเป็นวาระแห่งชาติ สั่ง‘สธ.’แก้กฎกระทรวงให้ชัดเจน 1 เม็ดก็ผิด พร้อมดึง‘กัญชา’กลับไปเป็นยาเสพติดด้วย วางไทม์ไลน์ต้องเสร็จในสิ้นปีนี้ 

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 8 พฤษภาคม 2567 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ตัวแทนฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


นายกฯกล่าวมอบนโยบายว่า ยาเสพติดเป็นเรื่องที่ตนได้ยินมาทุกครั้งในการไปลงพื้นที่ ชาวบ้านประชาชนในหลายชุมชนรู้สึกไม่ปลอดภัย เหตุหนึ่งก็เกิดมาจากการที่ยังเห็นคนที่ติดยาหรือกำลังบำบัดเดินอยู่ในชุมชน ซ้ำร้ายคนติดยาเหล่านี้ก็หยุดยาเอง ทำให้การบำบัดไม่สำเร็จ และทำให้พวกเขากลับมาอยู่ในวงจรยาเสพติดอีกครั้ง วันนี้ตนขอให้ทุกหน่วยงาน ช่วยกันทำงานให้หนักยิ่งขึ้นไปอีก สมกับที่เราประกาศให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติทำให้ยาเสพติดหมดไป จัดการผู้ค้าทั้งรายใหญ่รายย่อยให้ราบคาบ และบำบัดลูกหลานที่ติดยาให้สำเร็จไปด้วยกัน

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการปราบปราม ขอแก้เป็น แม้เราจะปราบปราม ทำงานอย่างหนัก แต่เหมือนว่าปริมาณยาเสพติดยังมีเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งคงมาจากการที่เรายังไม่สามารถจัดการรายใหญ่ รายย่อยได้ดีพอ ตนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ตำรวจ ปส.) ทำงานร่วมกันให้ดียิ่งขึ้น เพื่อยึดทรัพย์ให้มากขึ้นทั้งรายใหญ่ รายย่อย

“เรื่องที่สอง เรื่องปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมายเรื่องปริมาณยาบ้า และความผิด ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมีหลักเกณฑ์ไม่ชัดเจนในการจับผู้เสพผู้ค้า ผมขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขกฏกระทรวง กำหนดปริมาณที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ โดยปรับลดให้เหลือ 1 เม็ด แทนที่จะเขียนว่าปริมาณเล็กน้อย เพื่อเป็นหลักการให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำตามได้ตามเจตนารมณ์ของกฏหมาย และขอให้สื่อสารให้ชัดเจน ย้ำนะครับ สื่อสารให้ชัดเจนว่ายาเสพติดจะ 1 เม็ด 2 เม็ด ก็ผิด และต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นผู้เสพ ไม่งั้นจะถูกแจ้งข้อหาครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ในขณะเดียวกันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ต้องสื่อสารกับผู้ปฏิบัติงานให้ชัดเจนด้วยว่าหลักในการจับและสันนิษฐานคือไม่ว่าจะมีกี่เม็ด ก็ผิดและพนักงานสอบสวนต้องทำงานให้หนักขึ้น เพื่อดูเจตนาอีกครั้งว่าเป็นผู้เสพหรือผู้ค้า” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า  เรื่องการบำบัด ขอให้กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับประสิทธิภาพงานบำบัดยาเสพติด ในศูนย์คัดกรองและโรงพยาบาลให้ดีขึ้น ให้เหมาะสมกับปริมาณผู้ป่วย และขอมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ยกระดับประสิทธิภาพงานบำบัดยาเสพติดในระบบต้องโทษ เช่น ในเรือนจำ ในระบบคุมประพฤติ และขอให้ทั้งสาธารณสุขและตำรวจทำงานร่วมกันในการจับผู้ที่หลบหนีการบำบัด หรือบำบัดไม่ผ่านมาดำเนินคดีด้วย อย่าปล่อยให้คนเหล่านี้กลับเข้าไปอยู่ในวงจรยาเสพติดอีกครั้ง

นายกฯ กล่าวว่า และเรื่องสุดท้ายที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล คือเรื่องกัญชา ขอมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขประกาศกระทรวง โดยดึงกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ประเภท 5 และเร่งออกกฎกระทรวง อนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น โดยกำหนดไทม์ไลน์การดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้

นายเศรษฐา กล่าวว่า สิ่งที่พูดไปและยังไม่ได้มีการพูดคุยอย่างชัดเจนคือเรื่องการใช้ค่ายทหารบำบัดผู้ติดยาเสพติด จึงของฝาก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขานุการ รมว.กลาโหม พูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุขและฝ่ายปกครองว่าจะทำอย่างไร โดยวิธีการลองสักค่ายหนึ่ง ซึ่งยังไม่ต้องทำทั่วทุกจังหวัดเพราะไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือเปล่า และให้นำงบการทำบำบัดเข้าไปดูแลด้วย จากนั้นประมาณ 3-6 เดือน ดูว่าสามารถที่จะนำไปเผยแพร่ในค่ายจังหวัดอื่นๆได้หรือไม่ ขอเน้นย้ำปัญหาเรื่องยาเสพติดถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งเพราะถือเป็นบ่อนทำลายอนาคตของชาติ ซึ่งเยาวชนติดกันเต็มไปหมด ขอให้ทุกท่านทำงานให้หนักขึ้น และมีการปราบปรามยึดทรัพย์และบำบัดให้ทั่วถึง ขอให้มีความชัดเจนและมีความคืบหน้าภายใน 90 วัน

ด้านนายอนุทิน กล่าวช่วงหนึ่งในที่ประชุมว่า ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาตามนโยบายของนายกฯพวกเราทุกคนได้ร่วมมือกันบูรณาการไล่จับและปราบปราม ซึ่งจับได้จำนวนมากแต่ก็ไม่เคยเห็นจับตัวใหญ่ได้ ขณะเดียวกันหลังๆนี้ไม่ใช่มีเฉพาะชายแดนแต่เข้ามาในเมืองแล้ว ซึ่งจากการคุยกับคณะทำงานถ้าเป็นไปได้อยากให้มีเครื่องตรวจยาเสพติดที่ขนมาในรถตามด่านต่างๆเพิ่มขึ้น 

นายกฯกล่าวในตอนท้ายว่า วันนี้การจับกุมยาเสพติดมากขึ้น 4-5 เท่า แต่เรื่องเศร้าคือราคายาบ้ายังไม่ขึ้นเสียที ฉะนั้นคงต้องทำงานกันให้หนักขึ้นโดยใช้ทุกวิถีทาง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'มท.2\' ลงพื้นที่ศูนย์CIขอนแก่น ย้ำ\'ส่วนร่วมของชุมชน\'พลังสำคัญปกป้องหวนกลับวงจรยาเสพติด 'มท.2' ลงพื้นที่ศูนย์CIขอนแก่น ย้ำ'ส่วนร่วมของชุมชน'พลังสำคัญปกป้องหวนกลับวงจรยาเสพติด
  • กัญชาเอฟเฟกต์! \'พท.\'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต กัญชาเอฟเฟกต์! 'พท.'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต
  • ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’ ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
  • กัญชา ปะทะ น้ำท่อม! ‘ศุภชัย’ซัดกลับ‘สมศักดิ์’อย่ามาโยนบาปใส่‘ภูมิใจไทย’ กัญชา ปะทะ น้ำท่อม! ‘ศุภชัย’ซัดกลับ‘สมศักดิ์’อย่ามาโยนบาปใส่‘ภูมิใจไทย’
  • \'รังสิมันต์\'เผย\'นายกฯ-กต.\'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง 'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง
  • ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ
  •  

Breaking News

วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น

'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved