วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
มหาดไทยรับมือเลือกสว.  ปลัดมท.ลั่นพร้อมตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

มหาดไทยรับมือเลือกสว. ปลัดมท.ลั่นพร้อมตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : มหาดไทย สว.
  •  

มหาดไทยรับมือเลือกสว.

ปลัดมท.ลั่นพร้อมตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

กกต.จัด“คิกออฟ”เลือกสว.ปลัดมท.ลั่นพร้อม ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เผย“อนุทิน”ย้ำชัดเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ ผิดพลาดไม่ได้ขณะที่เลขาฯกกต. เชื่อยอดผู้สมัครสว.ถึงหลักแสน ย้ำมาตรการเข้มป้องกันฮั้ว

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ที่โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กทม.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดกิจกรรม Kick off การเลือกสมาชิกวุฒิสภาปี 2567 “20 กลุ่มอาชีพ ร่วมใจขับเคลื่อนประเทศไทย ไปพร้อมกัน” พร้อมจัดเสวนา การเตรียมความพร้อมสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ปี 2567 โดยมีนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนางสุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เข้าร่วม


นายแสวง กล่าวว่า เรื่องการเตรียมความพร้อมเราจะเดินไปพร้อมกับเครือข่าย ซักซ้อมกับทุกหน่วยงานที่เข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงสื่อมวลชน ที่จะทำให้การเลือก สว.ประสบผลสำเร็จ ซึ่งการเลือก สว. เราต้องเดินไปด้วยกันจนได้ สว.200 คน ความพร้อมก็มีเรื่องแผน เป็นโรดแมปตามขั้นตอนต่างๆ อีกส่วนคือ คน เราถ้ามีการซักซ้อม ทั้งระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศ รวมถึงงบประมาณด้วย

ด้านนายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า เราพร้อมตั้งแต่ กกต.ยังไม่ได้เริ่มแล้ว เพราะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย แจ้งว่างานต้องเสร็จตั้งแต่ยังไม่สั่ง เพราะเราเตรียมเรื่องการทำให้คนมีทะเบียนบ้านที่ถูกต้อง มีบัตรประชาชนที่ถูกต้อง ทั้งระบบฮาร์ดก๊อปปี้และระบบดิจิทัล เราเป็นคนที่อาสาทำงานร่วมกับทุกกระทรวง ทบวง กรม ความสำเร็จในพื้นที่เราทำงานร่วมกับพี่น้องทุกกระทรวง ตลอดจนถึงผู้นำท้องที่ อย่างกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นายก อบต.อบจ.เทศบาล พระสงฆ์องค์เจ้า เราทำหมด ความพร้อมที่เรามี ทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุข

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า เราดำเนินการทุกช่องทาง ทั้งออนไซต์และออนไลน์ เรามีหอกระจายข่าววิทยุกระจายเสียงประจำหมู่บ้านที่ดูแล โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.นายกเทศมนตรี

“เปิดกรอกหูทุกเช้าเย็น เลื่อนคลื่นหนีก็ไม่ได้ เมื่อวานนี้ก็ซักซ้อมกัน ท่าน มท.1 เป็นประธานในการพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด ท่านย้ำเลยว่างานนี้ห้ามพลาด เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของชาติ และที่สำคัญที่สุดตัวท่าน มท.1 ก็อยากได้ สว.ชุดใหม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วง เราเต็มที่ ส่วนในแง่ของการให้ความช่วยเหลือให้กับผู้ที่จะมาลงทะเบียนในการสมัคร เราก็ดำเนินการในเรื่องของแบบสอบถาม มีการตั้งทีมงานไว้ให้บริการซักไซ้ไล่เรียง ที่สำคัญเปิดสายฮอตไลน์แข่งกับ 1444 ของ กกต.บริการ 24 ชั่วโมง” นายสุทธิพงษ์ กล่าวและว่า ต้องยอมรับว่าการเลือก สว.ครั้งนี้เป็นเรื่องใหม่ ไม่ใช่เฉพาะประชาชน แต่ใหม่สำหรับราชการด้วย นายอนุทิน จึงให้นโยบายว่า ผิดพลาดไม่ได้ พร้อมเน้นย้ำว่ากระทรวงมหาดไทย และทุกกระทรวงภายใต้การนำของผู้ว่าราชการจังหวัด ทำเต็มที่

นายสุทธิพงษ์ กล่าวย้ำว่า เรามีส่วนร่วมมาโดยตลอด เรามีเบอร์สายด่วน ที่สำคัญที่สุดมีผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ รวมทั้งกระทรวง ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานการเลือก สว.ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นฝ่ายอำนวยการสนับสนุนให้ กกต.ดำเนินการได้อย่างเรียบร้อยและสบายใจ แต่เรื่องใหญ่คือการทำให้พี่น้องประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองในครั้งนี้อย่างกว้างขวาง

“20 กลุ่มอาชีพ ก็คือคนทุกคนในประเทศนี้ แต่บางทีอาจจะต้องอาศัยเวลาบ้าง เพราะเป็นเรื่องใหม่แบบที่ เลขา กกต. เล่าให้พวกเราฟัง เป็นเรื่องใหม่ที่อยากให้กลุ่ม 20 อาชีพเข้ามามีส่วนในนิติบัญญัติ ผมมั่นใจว่าภายใต้การทำงานใกล้ชิดกับ กกต. จะสามารถทำสิ่งที่ดีๆ เพื่อไปถึงพี่น้องประชาชนและเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้” นายสุทธิพงษ์ กล่าว

นายแสวง กล่าวถึงยอดผู้รับเอกสารรับสมัคร สว.ในขณะนี้ ว่าแม้จะถึงกว่า 2 หมื่นคนแล้ว แต่ กกต.ไม่ได้วางเป้าว่าจะมีผู้สมัครมากแค่ไหน เพียงแต่คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนมากอาจถึงหลักแสนคน ขณะนี้ยังมีเวลา โดยในการสมัครครั้งนี้ผู้สมัครจะได้รับหมายเลขเรียงตามลำดับ ดังนั้นสมัครวันไหน ได้ลำดับที่เท่าไหร่ ระบบก็จะรันข้อมูลไปตามตัวอักษร จึงอาจจะมีไปรับใบสมัครในช่วงวันท้ายของการรับสมัครง ซึ่งการรับสมัครจะมีไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคมนี้

“ไม่ใช่ว่า ใครจะสมัครก็ได้ แต่เป็นเรื่องของผู้ที่มีคุณสมบัติและมีความตั้งใจซึ่งจะมีคนกลุ่มหนึ่งตั้งใจที่จะมาเป็น สว.คิดว่าการรณรงค์จะทำให้คนเข้าใจเรื่องกติการ่วมกันมากกว่า คนสมัครอาจจะตัดสินใจตั้งนานแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เข้ามารับเอกสารรับสมัคร” นายแสวง กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผู้ที่มีรายชื่อสำรอง สว.ในชุดที่แล้ว จะสามารถลงสมัครคัดเลือก สว.ในครั้งนี้ได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร สว.กำหนดไว้ว่าต้องไม่เคยดำรงตำแหน่งเป็น สว.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ในกรณีนี้ เมื่อยังไม่ได้เป็น ก็ถือว่าสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็น สว.ใหม่ได้

เมื่อถามว่า กกต.จะมีมาตรการการสังเกตถึงการที่ผู้สมัคร สว.จะฮั้วคะแนนหรือขอคะแนนกันหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นมาตรการ ถ้าเขาสมัครเพื่อมาเป็น สว.กฎหมายก็ให้สมัครมาเป็น แต่ถ้าสมัครเข้ามาเลือก หรือคนนั้นไม่มีคะแนนเลยนั่นก็ผิดสังเกตแล้ว แต่เวลากฎหมายเขียนก็บอกว่าอาจมีการลงคะแนนให้ตัวเองด้วยก็ได้ ดังนั้นคำว่าอาจลงหรือไม่ลงคะแนนให้ตัวเองก็ได้ แต่พฤติการณ์แบบนี้เราต้องมาสืบด้วยอีกครั้ง แต่โดยกระบวนการเราควรจะทราบก่อนแล้วว่ากลุ่มนี้มีความเคลื่อนไหวอย่างไร อย่างที่บอกว่าการพิจารณาเรื่องสำนวนทุจริตต้องใช้เวลาที่ต่างจากการพิจารณาการลงคะแนนและการนับคะแนน

ต่อข้อถามว่า กกต.ทราบข่าวการฮั้วหรือขอคะแนนกันแล้วหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เรามีศูนย์ข่าวอยู่ทุกจังหวัด มีการเคลื่อนไหวก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือก สว.ทั้งให้ความรู้ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาแล้วยังทำเกินที่เราให้ความรู้ไปก็จะผิด เมื่อมีความปรากฏว่ามีการฮั้ว ไม่ต้องรอคนมาร้องเรียนเราดำเนินการได้

เมื่อถามว่าจากที่ กกต.แก้ไขระเบียบการแนะนำตัวผู้สมัครทางอิเล็กทรอนิกส์แล้ว มีผลตอบรับมาถึง กกต.อย่างไร นายแสวง กล่าวว่า ประชาชนเขารู้สึกได้ ทั้งๆ ที่เราทำตามกฎหมาย แต่นั่นเป็นเพียงอารมณ์ของสังคม เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ กกต.เพราะจะสะท้อนไปถึงคนร่างกฎหมาย ว่าคุณร่างกฎหมายให้ประชาชนไม่เข้าใจ แต่เรามีหน้าที่ทำตามกฎหมาย ก็ยืนยันว่าสิ่งที่เราทำนั้นทำตามกฎหมาย ที่ทำเพิ่มขึ้นมาก็เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงและมีส่วนร่วม อย่างน้อยก็รับฟังเสียงประชาชน ส่วนประชาชนจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่

ส่วนกรณีคำแนะนำจากนักวิชาการ ว่าก่อนเลือก สว.อยากให้มีการผ่อนคลายระเบียบเพิ่มเติม นายแสวง กล่าวว่า ระเบียบอยู่ในพื้นฐานของการออกแบบตามรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้ได้ สว.เป็นคนแบบไหน จะเดินมาสมัครคนเดียวก็ได้ ไม่ใช่เกาะกลุ่มกันมาสมัคร และเพื่อความเสมอภาค เพราะเขาไม่ได้เลือกจากสิ่งที่คุณแสดงความเห็นแต่เลือกจากประสบการณ์ กระดาษที่แนะนำตัวของคุณ ระเบียบจึงได้ออกมาให้แนะนำตัวแบบนี้ เพื่อให้เกิดความเสมอภาค

“ทุกกติกาการแข่งขันต้องทำตามกติกา เมื่อคุณเป็นผู้สมัครเขาให้แข่งขันเพื่อความเป็นธรรมก็ต้องทำแบบนี้ เมื่อเราออกกติกาเพื่อคนแข่งขันอย่างเป็นธรรมไม่ได้ออกให้กับคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด แต่คนที่เป็นผู้สมัครต้องอยู่ในเกณฑ์นี้ การที่เราออกระเบียบก็ตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้ ถ้าเราทำผิดจากนี้ไม่รู้ว่าการเลือกจะเป็นอย่างไร หรือเราจะติดคุกติดตาราง อย่ามองมุมเดียวมันมีหลายมิติ อีกทั้งในการแข่งขันมันมีแต่คนได้คนเสีย ดังนั้นเราจึงต้องยืนบนความถูกต้อง” นายแสวง กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย
  • กกต.ออกหมายเรียกลอตแรกคดีฮั้ว 53สว.ขวัญผวา! ยกทัพปิดหมายหน้าบ้านพัก กกต.ออกหมายเรียกลอตแรกคดีฮั้ว 53สว.ขวัญผวา! ยกทัพปิดหมายหน้าบ้านพัก
  • ‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน ‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน
  • ‘มท.1’ สั่ง ‘ผู้ว่าฯ จังหวัดชายแดนใต้’ เข้ม 4 แนวทางปฏิบัติภารกิจ อส. ในพื้นที่ ‘มท.1’ สั่ง ‘ผู้ว่าฯ จังหวัดชายแดนใต้’ เข้ม 4 แนวทางปฏิบัติภารกิจ อส. ในพื้นที่
  • คณะสว.สำรอง ปูด \'อำนาจเจริญ\'แหล่งต้นทางรวมโพยฮั้วสว. คณะสว.สำรอง ปูด 'อำนาจเจริญ'แหล่งต้นทางรวมโพยฮั้วสว.
  • \'อนุทิน​\'ชี้​ตั้งแต่นั่ง\'มท.1\'ยังไม่เคยอนุมัติต่อใบอนุญาต​พกปืน​ ลั่นพกไม่ได้​ ต้องเก็บไว้บ้าน 'อนุทิน​'ชี้​ตั้งแต่นั่ง'มท.1'ยังไม่เคยอนุมัติต่อใบอนุญาต​พกปืน​ ลั่นพกไม่ได้​ ต้องเก็บไว้บ้าน
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved