วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ผุดโครงการรัฐสภาพัฒนาจังหวัด! ‘วันนอร์’ปักหมุดประเดิม‘นราธิวาส’

ผุดโครงการรัฐสภาพัฒนาจังหวัด! ‘วันนอร์’ปักหมุดประเดิม‘นราธิวาส’

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 13.36 น.
Tag : นราธิวาส ประธานสภา รัฐสภาพัฒนาจังหวัด วันนอร์
  •  

ผุดโครงการรัฐสภาพัฒนาจังหวัด!!! "วันนอร์"ปักหมุดประเดิม"นราธิวาส" เฉลิมพระเกียรติในหลวงครบ 6 รอบ เล็งช่วยแก้ปัญหาที่ดินทำกิน-ค่าไฟ-สวัสดิการ

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา แถลงข่าวโครงการรัฐสภาเพื่อการพัฒนาจังหวัดนราธิวาส เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 ก.ค.2567 ว่า เบื้องต้นจะเริ่มที่จังหวัดนราธิวาสซึ่งจังหวัดนี้มีพี่น้องประชาชนมีความยากจนจำนวนมาก อีกทั้งในปัจจุบันสภาผู้แทนราษฎร ให้นำปัญหาที่ประชาชนมานำเสนอในช่วงของการหารือ ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรได้เพิ่มข้อหารือจากเดิม 20 ข้อหารือ เป็น 30 ข้อหารือ และตนในฐานะประธานสภาฯ จึงต้องการที่จะร่วมแก้ปัญหาเหล่านี้ให้เป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุด จึงได้กำหนดโครงการนี้ขึ้นมาประกอบกับปีนี้เป็นปีมหามงคล และได้ทำเรื่องผ่านสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อขอนำโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติ โดยได้ปรับชื่อ โครงการเป็น "โครงการรัฐสภาเพื่อการพัฒนาจังหวัดนราธิวาสเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 ก.ค. 2567" และจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 15 มิ.ย.


นายวันมูหะนอร์ กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการดังกล่าวแบ่งการดำเนินงานเป็น 4 ส่วนดังนี้ 1.การแก้ไขปัญหาชุมชนบ้านชายทะเลหาดนราทัศน์ ซึ่งเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ของกรมเจ้าท่า โดยปัญหาที่ร้องเรียนคือการจ่ายค่าใช้กระแสไฟฟ้าราคาแพง ด้วยเหตุที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่มานานแล้วไม่สามารถขอทะเบียนบ้านได้มีผลทำให้ไม่สามารถขอมิเตอร์ไฟฟ้าได้ จึงจำเป็นต้องไปขอเชื่อมต่อจากชาวบ้านที่มีมิเตอร์ ทำให้เสียค่าไฟแพง จากแนวทางที่จะดำเนินการแล้วส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้องหารือจนสามารถแก้ไขได้คือ กรมเจ้าท่ายินยอมให้ชาวบ้านใช้พื้นที่ที่อยู่มานานให้อาศัยต่อไปได้ เทศบาลจะจัดทำทะเบียนบ้านชั่วคราวให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคติดตั้งมิเตอร์ ซึ่งได้รับการแก้ไขเบื้องต้นไปแล้วจำนวน 333 ครอบครัว ยังคงมีที่ต้องดำเนินการในลำดับต่อไปอีก 207 ครอบครัว 2.ปัญหาที่ดินของชาวบ้านที่อาศัยอยู่มานานกว่า 50 ปี ซึ่งเป็นที่ดินทั้งในส่วนของกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ซึ่งเป็นปัญหาในแง่กฎหมาย โดยในทางปฏิบัติหากกฎหมายบางส่วนยังสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด กรมอุทยาน กรมป่าไม้ ช่วยหารือปัญหาให้ประชาชนโดยด่วน และกรณีที่เป็นมติคณะรัฐมนตรี ตนได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า 3.การสัมมนาในวันที่ 15 มิ.ย.จากปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านในพื้นพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ช่วงเวลาก่อนถึงวันงานก็จะมอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือและนำเสนอต่อชาวบ้านว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไรให้ชาวบ้านสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้โดยไม่มีปัญหากับส่วนราชการต่อไป และ 4.การจัดสวัสดิการแก่ชาวบ้าน เช่น การมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน 40 ทุน จักรยานจำนวน 100 คัน มอบข้าวสารจำนวน 600 ถุง เป็นต้น ทั้งนี้ ในช่วงวันพบปะประชาชน ซึ่งเป็นช่วงใกล้วันทางศาสนาอิสลามคือวันอีดิ้นอัฎฮา จะมีการมอบวัวจำนวน 5 ตัว เพื่อทำการเชือดเนื้อกุรบ่าน แล้วแจกจ่ายให้กับพี่น้องมุสลิมเพื่อนำไปรับประทาน

006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วันแรก\'ผีหลอก\' \'วันนอร์\'แจงประชุมงบฯ69 สมาชิกหายจ้อย วันแรก'ผีหลอก' 'วันนอร์'แจงประชุมงบฯ69 สมาชิกหายจ้อย
  • แมว ฟัน หนู!‘วันนอร์’ระบุเป็นหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลัง‘เจ๊แมว’ยื่นฟันจริยธรรม‘เสี่ยหนู’ แมว ฟัน หนู!‘วันนอร์’ระบุเป็นหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลัง‘เจ๊แมว’ยื่นฟันจริยธรรม‘เสี่ยหนู’
  • \'วันนอร์\'ชม\'ชูศักดิ์\' คุมดีเอสไอเหมาะสม เป็นนักกฎหมายมือหนึ่ง 'วันนอร์'ชม'ชูศักดิ์' คุมดีเอสไอเหมาะสม เป็นนักกฎหมายมือหนึ่ง
  • \'วันนอร์\' เตรียมใช้เวที ผู้นำอาเซียน-สมัชชารัฐสภาอาเซียน ถกรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ 'วันนอร์' เตรียมใช้เวที ผู้นำอาเซียน-สมัชชารัฐสภาอาเซียน ถกรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
  • \'ทวี\' ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหายาเสพติด จ.นราธิวาส 'ทวี' ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหายาเสพติด จ.นราธิวาส
  • ‘แทนคุณ’ยื่น‘วันนอร์’ จี้‘สว.’ที่ต้องคดีฮั้ว หยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘แทนคุณ’ยื่น‘วันนอร์’ จี้‘สว.’ที่ต้องคดีฮั้ว หยุดปฏิบัติหน้าที่
  •  

Breaking News

พปชร.สวดยับ! ‘เทคนิคการเจรจา’หรือว่า‘ขายชาติ’ ประชาชนเป็นคนตัดสินเอง

‘กลุ่มราษฎรรักชาติ’ไม่ทน! นัดรวมพล 20 มิ.ย.ไล่‘อิ๊งค์’พ้นนายกฯ-จี้พรรคร่วมฯถอนตัว

หนุน‘รทสช.’ถอนตัวรัฐบาล ‘น้าเดช’ย้ำเคารพการตัดสินใจ‘พีระพันธุ์-เอกนัฏ’

ทบ.แจงภาพให้กำลังใจ'มทภ.2' บนจอ LED ไม่เกี่ยวประเด็นการเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved