วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พิเชษฐ์’ลั่นสภาฯยุคนี้อยู่อย่างเท่ ใช้งบฯไม่หมดก็ส่งคืนรัฐบาลทุกปี

‘พิเชษฐ์’ลั่นสภาฯยุคนี้อยู่อย่างเท่ ใช้งบฯไม่หมดก็ส่งคืนรัฐบาลทุกปี

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 11.56 น.
Tag : รองประธานสภา พิเชษฐ์​ เชื้อเมืองพาน งบประมาณรายจ่าย งบปี68
  •  

อยู่อย่างมัธยัสถ์!!! "พิเชษฐ์"ลั่นสภาฯยุคนี้อยู่อย่างเท่ ใช้งบฯไม่หมดก็ส่งคืนรัฐบาลทุกปี แอบน้อยใจแพ้"อบต.-เทศบาล"ที่สะสมงบฯเหลือจ่ายได้ ปลุก"ส.ส."ร่วมหนหนุนกฎหมายแก้ไขระเบียบบริหารราชการฝ่ายรัฐสภา เพื่ออิสระในการบริหารงบฯ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 ที่รัฐสภา สำนักงบประมาณของรัฐสภา (สงร.) จัดสัมมนาวิเคราะห์ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีเนื้อหามิติเศรษฐกิจมหาภาคและการคลัง การรักษาเสถียรภาพและความยั่งยืนทางการคลัง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มขีดความสามารถและความอิสระของฝ่ายนิติบัญญัติในกระบวนการงบประมาณ ทั้งนี้ มี นายพิเชษฐ์​ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นประธานในพิธีเปิดและบรรยาย เรื่องการเพิ่มขีดความสามารถ และความอิสระของฝ่ายนิติบัญญัติ ในกระบวนการงบประมาณ


โดย นายพิเชษฐ์ ​กล่าวว่า คาดหวังจะรับทราบเสียงสะท้อนจากประชาชนเพื่อนำไปปรับปรุงการจัดทำงบประมาณต่อไป ทั้งงบกลางตามอำนาจของนายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัตินั้นจะต้องตรวจสอบ อย่างเข้มข้น เพื่อให้การใช้งบแผ่นดินเป็นไปด้วยความโปร่งใส ความคุ้มค่าและเป็นไปตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งงบกลางของนายกฯพอใช้ไม่หมด 1 ปี ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้

"ที่ผ่านมารัฐบาลมีเทคนิคที่จะหลบเลี่ยงในการตรวจสอบต่างๆ ตรงนี้ฝ่ายนิติบัญญัติจำเป็นจะต้องเข้มแข็ง เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล ฝั่งโน้นฝั่งนี้ไปเป็นรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นรัฐบาลตลอดชีวิตหรือเป็น 100 ปีผลัดเปลี่ยนกันไปแต่การตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องเข้มแข็ง" นายพิเชษฐ์ กล่าว

นายพิเชษฐ์​ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เห็นว่า สงร.ควรเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถ ในเรื่องการตรวจสอบการใช้เงินของประเทศ โดยจะต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้น ให้ ส.ส.และ สว.ได้มีส่วนร่วม รวมทั้งจะต้องเป็นหน่วยงานที่มีความเป็นอิสระและมีข้อมูลเพื่อให้ ส.ส.และ สว.นำไปใช้ในการพิจารณางบประมาณ และประชาชนสามารถเข้ามารับทราบงบประมาณของจังหวัดตัวเอง เพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนใหเการกระจายงบประมาณทั่วถึง

"ปัจจุบันนี้สภาฯ อยู่อย่างประหยัด อยู่อย่างเท่ เราใช้เงินไม่หมดก็คืนให้กับรัฐบาลทุกปี ปีหนึ่งงบ ส.ส.และ สว.รวมแล้วประมาณ 5 พันล้านบาทที่ต้องคืน และ ส.ส.ก็ไม่สามารถแปรญัตติเพิ่มงบประมาณให้กับตัวเองได้ เพราะกลัวขัดรัฐธรรมนููญที่ไม่ให้ ส.ส.เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เพราะกลัวเรื่องผลประโยชน์ของตัวเอง ตัวอย่าง งบในปี 68 เราได้งบฯ ทั้ง ส.ส.และ สว.มีสัดส่วน 0.2% ของงบทั้งประเทศ และเมื่อเทียบกับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงศึกษาธิการที่ได้มาก สภาฯ ยังได้น้อยกว่าบางกรมของกระทรวงเหล่านี้ ดังนั้น เราจะขับเคลื่อนประชาธิปไตยได้อย่างไร จึงทำให้ ส.ส.ที่เป็นกรรมาธิการงบฯ ก็ไม่กล้าแปรญัตติเพิ่มให้ทั้งที่เราขอเพิ่มไป 800 ล้านบาท จึงขอฝากให้จัดงบฯ ปี 69 เพิ่มกิจกรรมให้มากขึ้น เพื่อให้ได้งบจาก 5,400 ล้านบาท เป็น 6,000 ล้านบาท ทั้งนี้ การที่เราไม่ได้งบเพิ่ม จุดอ่อนคือสภาฯ ชี้แจงของบไม่ชัดเจน" นายเชษฐ์​ กล่าว

นายพิเชษฐ์​ กล่าวต่อว่า หากสภาฯ สามารถหางบได้ด้วยตัวเองก็เป็นการดี เพราะวันนี้เราแพ้ อบต.แพ้เทศบาล ที่งบประมาณเหลือ เขาสามารถสะสมงบประมาณได้ แต่สภาฯ ต้องคืนทุกปี เพราะเราไม่สามารถจัดการตัวเองเพื่อไม่ต้องคืนเงินที่เหลือจ่ายได้ ซึ่งตอนนี้ตนได้หารือกับฝ่ายกฎหมายของสภาฯ เพื่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขระเบียบบริหารราชการฝ่ายรัฐสภา เมื่อร่างสร็จแล้วก็ต้องส่งให้รัฐบาล เนื่องจากเป็นกฎหมายการเงิน เมื่อเข้าสภาฯแล้วก็เชื่อว่าทุกพรรคคงไม่ขัดข้อง ดังนั้น ต่อไปนี้เราจะต้องสู้ และขอให้ สงร.ไปวิจัยว่าในปีงบประมาณปี 69 และปี 70 สภาฯ ควรมีงบประมาณเท่าไหร่ ซึ่งควรจะเพิ่มขึ้นทุกปี เพื่อนำไปอ้างอิงกับสำนักงบประมาณ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ใส่ร้ายทำ สว.ตกเป็นจำเลย! ‘พิสิษฐ์’ปรี๊ดแตก โต้‘วุฒิสภา’เปล่าผลาญงบ 69 ใส่ร้ายทำ สว.ตกเป็นจำเลย! ‘พิสิษฐ์’ปรี๊ดแตก โต้‘วุฒิสภา’เปล่าผลาญงบ 69
  • เปิดไทม์ไลน์ ถกงบประมาณปี 2569 กรอบวงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท เปิดไทม์ไลน์ ถกงบประมาณปี 2569 กรอบวงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท
  • ‘พิเชษฐ์’ยังฉุน!!! หลังถูก‘ชลน่าน’ชี้หน้า ลั่นไม่ต้องเคลียร์ ‘พิเชษฐ์’ยังฉุน!!! หลังถูก‘ชลน่าน’ชี้หน้า ลั่นไม่ต้องเคลียร์
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ปี 68 จำนวน 3.75 ล้านล้านบาท ราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ปี 68 จำนวน 3.75 ล้านล้านบาท
  • ‘พิเชษฐ์-ภราดร’เข้าวินฉลุย! ยึดเก้าอี้‘รองประธานสภาฯคนที่ 1-2’ไร้คู่แข่ง ‘พิเชษฐ์-ภราดร’เข้าวินฉลุย! ยึดเก้าอี้‘รองประธานสภาฯคนที่ 1-2’ไร้คู่แข่ง
  • ‘ปชน.’ยันไม่ส่งแคนดิเดตลงชิงเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ’ ‘ปชน.’ยันไม่ส่งแคนดิเดตลงชิงเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ’
  •  

Breaking News

กรรมของเหมียว! เครือข่ายอาชญากรรม‘คอสตาริกา’ใช้‘แมว’ลอบนำยาเสพติดเข้าเรือนจำ

‘บิ๊กป้อม’เดินเซชนราวบันไดวัดโพธิ์ได้รับบาดเจ็บ ตรวจเบื้องต้นไม่รุนแรง

‘ประเสริฐ’เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยไซเบอร์ เปิด‘ประชุมประชาคมไซเบอร์แห่งชาติ’

'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved