วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'อิทธิพร'พอใจภาพรวมเลือกสว.ระดับจังหวัด

'อิทธิพร'พอใจภาพรวมเลือกสว.ระดับจังหวัด

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 15.09 น.
Tag : กกต. แนวหน้าออนไลน์ เลือกสว. สว. อิทธิพร ฮั้วสว.
  •  

'ประธานกกต.'พอใจภาพรวมเลือกสว.ระดับจังหวัด ยันสอบรายชื่อโพย สว. รวดเร็ว ยึดตามกฎหมาย กำชับตำรวจ-เจ้าหน้าที่ดูแลเข้มขณะผู้สมัครเข้าห้องน้ำ อุดช่องโหว่จดโพย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2567 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจเยี่ยมสถานที่เลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับจังหวัด กรุงเทพมหานคร พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาระดับจังหวัดว่า ภาพรวมเป็นที่พึงพอใจ และทางเจ้าหน้าที่มีความพร้อม โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเดินทางไปที่ จ.ราชบุรี และ จ.นครปฐม โดย จ.ราชบุรี มีผู้สมัครผ่านเข้ารอบระดับอำเภอไปยังระดับจังหวัด รวมทั้งสิ้น 458 คน และไม่มารายงานตัวทั้งสิ้น 4 คน ส่วนการจัดสถานที่และอำนวยความสะดวกให้ผู้สมัครเป็นไปด้วยดี ช่วงที่ตนเดินทางไปนั้น เป็นช่วงที่ผู้สมัครเข้ารับรายงานตัว ซึ่งตนเห็นว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บังคับการตำรวจภูธรฯ ได้เดินทางไปอำนวยความสะดวกและกำกับดูแลการเลือกตั้งด้วย ส่วน จ.นครปฐม ก็มีความเรียบร้อยเช่นเดียวกัน โดยมีผู้สมัครรายงานตัวครบตามจำนวน 210 คน ซึ่งจะเห็นว่ามีความพร้อมและความตั้งใจของผู้สมัครที่ปฏิบัติให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายโดยสุจริต ขณะเดียวกัน จ.ราชบุรี มีประชาชนที่มาสังเกตการณ์การเลือก สว.


ประธาน กกต. ยังกล่าวอีกว่า ตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการการเลือก สว.ของกรุงเทพมหานครว่า ผู้สมัคร 1,634 คน มีผู้ไม่มารายงานตัว 17 คน โดยมี 1 ใน 17 คน เข้ามารายงานตัวแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานจากนายแสวง บุญมี เลขาฯ กกต. ที่เข้าสังเกตการณ์ในพื้นที่อื่น ทราบว่าขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาอุปสรรค

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 4 มาตรา มีความขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ จนต้องส่งผลกระทบต่อการเลือก สว.ระดับอำเภอและระดับจังหวัด หรือไม่นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ศาลจะมีคำวินิจฉัยในอีก 2 วันข้างหน้า ซึ่งเลขาฯ กกต.ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า สำนักงานฯ เตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว แต่ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

ส่วนที่ล่าสุดผู้สมัคร สว.บางรายไม่ผ่านการคัดเลือกในระดับจังหวัด กรุงเทพมหานคร เริ่มออกมาเปิดเผยว่า มีการกำหนดโพยผู้ชนะเอาไว้แล้ว นายอิทธิพร กล่าวว่า ผู้สมัครสามารถยื่นเรื่องโดยตรงกับทาง กกต.ได้ หรือไปยื่นศาลฎีกาได้เช่นกัน ภายในระยะเวลา 3 วัน ซึ่งมีคำร้องกับการเลือก สว.ในระดับอำเภอทั้งหมด 78 คำร้อง โดยเป็นคำร้องเกี่ยวกับกระบวนการเลือกทั้งสิ้น 11 คำร้อง ซึ่งทาง กกต.ต้องพิจารณาให้เสร็จก่อนการเลือก สว.ระดับจังหวัด ภายในวันนี้ ซึ่งพิจารณาแล้วเสร็จ และเป็นคำร้องระดับอำเภอ 67 คำร้อง โดยเป็นคำร้องเกี่ยวกับการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการร้องเรื่องการจัดจ้างมาลงสมัครเลือก สว. และมีคำร้องระดับจังหวัดเข้ามา 2 คำร้อง ในจังหวัดพะเยาและมหาสารคาม

ทั้งนี้ หากผลการเลือก สว.ระดับจังหวัด ออกมาตามโพย จะมีการสืบสวนสอบสวนหรือดำเนินการอย่างไรบ้าง นายอิทธิพร กล่าวว่า กระบวนการที่ 1 คือ ตรวจสอบว่าพยานหลักฐานที่นำมายื่นเป็นหลักฐานที่แท้จริงหรือไม่ และจะต้องเข้าสู่กระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยโดยเร็ว ส่วนผลเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับคำร้องแต่ละคน ยืนยันว่าจะทำอย่างรวดเร็ว ไม่ล่าช้า

ส่วนหากมีการสืบสวนไต่สวน แต่ไม่สามารถหาที่มาได้ จะส่งผลต่อกระบวนการเลือก สว. อย่างไร นายอิทธิพร ระบุว่า ต้องคำนึงว่ากระบวนการยุติธรรมจะต้องคำนึงถึงพยานหลักฐาน ตนขอย้ำว่า หากพยานหลักฐานมีไม่ครบ การดำเนินการต่อไปจะไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นหากมีพยานหลักฐานโปรดส่งให้ กกต. เนื่องจาก กกต. มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่ต้องมั่นใจว่าพยานหลักฐานนั้นถูกต้อง และสามารถดำเนินการตัดสินได้อย่างเป็นธรรม

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงกรณีการทักท้วงคัดค้านหรือนับคะแนนใหม่นั้น ประการที่ 1 ผู้สมัครต้องทักท้วงหรือคัดค้านระหว่างการนับคะแนน ซึ่งเราได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ผู้ที่จะคัดค้านหรือทักท้วงเช่นนี้ จะต้องมีการกรอกข้อมูลการคัดค้านให้ถูกต้อง และจะมีการแก้ไขในเวลานั้นทันที หากผู้ปฏิบัติเห็นว่าเขาปฏิบัติถูกต้องแล้ว ผู้ปฏิบัติจะต้องให้เขาลงแบบทักท้วง แล้วเข้าสู่กระบวนการของ กกต. และทาง กกต.จะไต่สวนให้เสร็จโดยเร็ว และเลือกใหม่แล้วแต่กรณี หากทักท้วงแล้วไม่ผิดพลาดประการใด ก็จะเป็นการยกคำร้อง ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 26 มิ.ย.นี้

ส่วนการอุดช่องโหว่ขณะผู้สมัครเข้าห้องน้ำและอาจมีการจดโพยนั้น นายอิทธิพร เผยว่า ผู้สมัครจะต้องแจ้งว่าจะเข้าห้องน้ำ และมีผู้ติดตามเข้าไปด้วย โดยจะมีการตรวจสอบเรื่อยๆ มีการขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย รวมถึงตำรวจ ให้ดูแลเป็นกรณีพิเศษ และกำชับทุกจังหวัด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นิพนธ์\'ปัดร่วมตั้งพรรคใหม่ ลั่น!ยึดมั่นอุดมการณ์\'ประชาธิปัตย์\'ดั้งเดิม 'นิพนธ์'ปัดร่วมตั้งพรรคใหม่ ลั่น!ยึดมั่นอุดมการณ์'ประชาธิปัตย์'ดั้งเดิม
  • \'จักรภพ เพ็ญแข\'คัมแบ็ก จับตาเตรียมนั่ง\'โฆษกรัฐบาล\' 'จักรภพ เพ็ญแข'คัมแบ็ก จับตาเตรียมนั่ง'โฆษกรัฐบาล'
  • ศาลถาม\'พยาบาล\'ที่รับตัว\'ทักษิณ เข้า\'รพ.ราชทัณฑ์\'ถึงกับสั่น ส่วน\'หมอเวร\'อ้างศักยภาพ\'รพ.\'ไม่พอ ศาลถาม'พยาบาล'ที่รับตัว'ทักษิณ เข้า'รพ.ราชทัณฑ์'ถึงกับสั่น ส่วน'หมอเวร'อ้างศักยภาพ'รพ.'ไม่พอ
  • \'อิ๊งค์\'โต้เฟคนิวส์ ปมคืนวัตถุโบราณให้เขมร ยันแจ้งความคนปล่อยข่าว 'อิ๊งค์'โต้เฟคนิวส์ ปมคืนวัตถุโบราณให้เขมร ยันแจ้งความคนปล่อยข่าว
  • อย่าพูดเรื่อยเปื่อย! ‘นิพิฏฐ์’สวดยับ‘ปชน.’ท่องวิมานในอากาศ อย่าพูดเรื่อยเปื่อย! ‘นิพิฏฐ์’สวดยับ‘ปชน.’ท่องวิมานในอากาศ
  • \'ปชน.\'ไม่แคร์!! บอกใครรับเงื่อนไข\'นายกฯชั่วคราว\'ได้ พร้อมยกมือให้ 'ปชน.'ไม่แคร์!! บอกใครรับเงื่อนไข'นายกฯชั่วคราว'ได้ พร้อมยกมือให้
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved