“อนุสรณ์” ชี้ งบกลางมีเพียงพอใช้กรณีเหตุฉุกเฉิน-ช่วยเหลือประชาชน ดิจิทัลวอลเล็ตใช้ 4.3 หมื่นล้านบาท
วันที่ 13 กรกฎาคม 2567 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีถึงการใช้งบกลาง 43,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต แต่กลับไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน ว่า งบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นมีอยู่ทั้งสิ้น 99,600 ล้านบาท มีเพียงพอใช้กรณีเหตุฉุกเฉินและช่วยเหลือประชาชน การนำมาจัดสรรเพื่อนำมาขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท จำนวน 4.3 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 40% ของวงเงินงบกลางรายการสำรองจ่ายฉุกเฉิน
นอกเหนือจากนั้นได้มีการใช้จ่ายงบกลางในการช่วยเหลือประชาชนแล้วหลายโครงการ อาทิ ยกระดับ 30 บาทรักษาทุกโรค, ช่วยน้ำท่วม-น้ำแล้ง,ค่าน้ำ-ค่าไฟ, สินค้าเกษตร เป็นต้น งบกลางถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยเหลือประชาชน ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีแค่งบกลางเพียงอย่างเดียว มีหลายโครงการที่รัฐบาลบูรณาการร่วมกับกระทรวง ให้ใช้งบของกระทรวงในการทำงานช่วยเหลือประชาชน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ไม่ได้เก็บงบกลางนี้ไว้ใช้เฉพาะโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเพียงโครงการเดียวเท่านั้น แต่มีการบริหารจัดการที่ดี ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าสามารถใช้ได้ และใช้ไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้
“มาตรการการช่วยเหลือประชาชน ไม่จำเป็นต้องใช้งบฯกลางเพียงอย่างเดียว รัฐบาลยังมีการบริหารจัดการในเรื่องอื่น ๆ อีก” นายอนุสรณ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี