วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สว.พันธุ์ใหม่'อุบไต๋คนชิงปธ.-รองปธ.สภาสูง ดักคอ'บ้านใหญ่'อย่ากินรวบ

'สว.พันธุ์ใหม่'อุบไต๋คนชิงปธ.-รองปธ.สภาสูง ดักคอ'บ้านใหญ่'อย่ากินรวบ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 15.20 น.
Tag : ชิงประธานสภา ประธานสภา สว.พันธุ์ใหม่ การเมือง แสวงบุญมี กกต. เลือกสว. นันทนานันทวโรภาส วุฒิสภา สว.สีน้ำเงิน
  •  

ขอโชว์วิชั่นหน้างานเรียกคะแนน! ‘แกนนำสว.พันธุ์ใหม่’ ลั่นลุยชิงเก้าอี้ ‘ปธ.-รองปธ.สภาสูง’ แน่นอน ยังอุบเปิดชื่อขอรอเคาะก่อน รับยังไม่ได้ขอเสียงหนุนใคร เหตุไร้คนแสดงตัว ดักคอ ‘บ้านใหญ่สีน้ำเงิน’ ถ้ากินรวบ ก็ไม่ต่างก็ ‘วุฒิสภาชุดเดิม’

20ก.ค.2567 น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะแกนนำกลุ่มสว.พันธ์ุใหม่ หรือกลุ่มอิสระ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวและเดินเกมให้สมาชิกมาสนับสนุนในการเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภาในวันที่ 23 ก.ค.นี้ว่า ทางกลุ่มของเรารวมตัวกันแบบเดิมยังไม่ได้ไปรวมกับใคร เราเห็นแต่กลุ่มอื่นเขาไปพบปะกัน แต่กลุ่มของเรายังไม่ได้มีแนวทางที่จะไปรวบรวมใครมาร่วมกับเรา ทั้งนี้เราไม่รู้ว่าจะเดินสายไปหาเสียงกับใคร เพราะไม่มีใครแสดงตัวให้เราไปหาเสียงเลยเราจึงทำได้แค่สื่อสารผ่านสื่อมวลชน


เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้จะสู้กับคู่แข่งอย่างไร น.ส.นันทนา กล่าวว่า เราก็คงจะใช้การแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมในฐานะที่เราส่งชิงประธานและรองประธานวุฒิสภา คนที่เป็นแคนดิเดตก็จะขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ ส่วนทางกลุ่มจะส่งใครชิงทั้งประธานและรองประธานวุฒิสภานั้นยังไม่ได้ตกผลึกกันเลยเพราะคืนนี้ยังมีประชุมกันอยู่

“ส่วนตัวหากอยากลงชิงก็ต้องคุยกันในกลุ่มเพื่อดูความเหมาะสมความเป็นไปได้ แต่ดูจากผลโผลออกมาก็น่าสนใจ แต่โผลที่ออกมาก็มาจากคนที่ไม่ได้เลือก ส่วนคนที่มีสิทธิ์เลือกเราก็ไม่รู้ว่าเค้าอยู่ตรงไหนเพราะยังไม่เห็นเขาแสดงตัวเลยจึงไม่รู้ว่าจะไปหาเสียงกับเขาอย่างไรดังนั้นเราจึงต้องใช้วิธีการสื่อสารด้วยการแสดงวิสัยทัศน์และการแสดงวิสัยทัศน์ก็มีการถ่ายทอดสดจึงขอเชิญชวนให้ประชาชน มาฟังวิสัยทัศน์แม้จะลงมติไม่ได้ก็ตามแต่ก็ได้ทราบว่าใครมีวิสัยทัศน์อย่างไรซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ของวุฒิสภาดูโปร่งใสและยึดโยงกับประชาชน” น.ส.นันทนา กล่าว

เมื่อถามต่อว่า ตอนนี้ดูเหมือนว่าสว. จากกลุ่มสีน้ำเงินจะมาแรง ทางกลุ่มสว.พันธุ์ใหม่จะแก้เกมอย่างไร น.ส.นันทนา กล่าวว่า เราได้แต่สื่อสารกับประชาชนว่าเกมอันนี้ถ้าใช้วิธีการโหวตก็เหมือนกับเป็นการกินรวบ และวุฒิสภาก็จะกลับไปเหมือน กับสว.ชุดเดิม ที่มีกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ที่คุมเสียงส่วนใหญ่ไว้ เวลาโหวตก็ไปในทิศทางเดียวกันซึ่งตรงนี้ เราอยากให้ภาพลักษณ์ของวุฒิสภาชุดใหม่เป็นสภาของประชาชนฉะนั้นจึงอยากให้กลุ่มที่เขามีเสียงข้างมากกระจายสัดส่วนมายังกลุ่มสว. ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเดียวกับบ้านใหญ่ ให้ได้รับสัดส่วนของการกระจายตำแหน่งต่างๆด้วย เพื่อที่จะทำให้ภาพลักษณ์ของสว.ชุดใหม่ไม่ได้มีลักษณะแบบเดิมไม่ได้เหมือนกับสว.ชุดเก่าที่ลงมติเป็นก้อน เป็นกอบเป็นกำไปในทิศทางเดียวกัน 100 เปอร์เซนต์ ตนจึงอยากให้เห็นบรรยากาศของการร่วมไม้ร่วมมือประคับประคองกัน จึงอยากให้จัดสรรตำแหน่งต่างๆมาทางกลุ่มอิสระบ้าง

เมื่อถามว่าตอนนี้กลุ่มอิสระมีกี่คนแล้ว น.ส.นันทนา กล่าวว่า เราก็ได้แต่ประมาณ เพราะกลุ่มบ้านใหญ่เขาก็ไม่ได้แสดงตัวออกมา ก็ได้แต่ประมาณว่าเขามี 120 -140 คน คือถ้าบ้านใหญ่เท่าไหร่ที่เหลือก็คืออิสระ

เมื่อถามว่าในกลุ่มอิสระนอกจาก น.ส.นันทนาแล้ว มีคนอื่นที่จะพอบอกได้หรือไม่ว่าเป็นใคร น.ส.นันทนา กล่าวว่า ก็ต้องมีแคนดิเดตลงเพราะเราประกาศแล้วว่าเราจะลงชิง ส่วนจะเป็นตนหรือใครลงชิงนั้นยังไม่ตกผลึก เพราะทางกลุ่มยังไม่มีมติออกมา

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ดร.เสรี\' ถาม \'รมว.สธ.\'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้? 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
  • \'สว.อลงกต\'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต. 'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.
  • ‘สมชาย’แนะ6‘สว.’พิสูจน์ความบริสุทธิ์คดี‘ฮั้วเลือกสภาสูง’ตามกระบวนการกม. ‘สมชาย’แนะ6‘สว.’พิสูจน์ความบริสุทธิ์คดี‘ฮั้วเลือกสภาสูง’ตามกระบวนการกม.
  • \'รุจิระ บุนนาค\' เขียนบทความ \'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย\' 'รุจิระ บุนนาค' เขียนบทความ 'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย'
  • สถาปนิกผู้ออกแบบสภาออกโรง  ค้านรีโนเวทรัฐสภา  เบรกแนวคิดถม‘สระมรกต’ สถาปนิกผู้ออกแบบสภาออกโรง ค้านรีโนเวทรัฐสภา เบรกแนวคิดถม‘สระมรกต’
  • ด่วน! พรรคประชาชนมีมติขับ 2 ผู้สมัคร สท. พ้นพรรค ปมยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ด่วน! พรรคประชาชนมีมติขับ 2 ผู้สมัคร สท. พ้นพรรค ปมยุ่งเกี่ยวยาเสพติด
  •  

Breaking News

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ

ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved