"สุทิน” เผย ส.ค.นี้ เคาะแบบเครื่องบินรบ ทอ. ส่วนเรือดำน้ำ นำเข้าครม.กลางเดือนหน้า หลังข้อกังวลคลี่คลาย เลขาฯกฤษฎีกาการันตีแล้ว เปลี่ยนเครื่องยนต์ไร้ปัญหา
วันที่ 13 สิงหาคม 2567 เวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการคัดเลือกแบบเครื่องบินรบฝูงใหม่ของกองทัพอากาศ (ทอ.) และเรือดำน้ำของกองทัพเรือ (ทร.) จะเสร็จสิ้นหลังจากกลับมาจากสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ว่า ในส่วนของเครื่องบินรบเราได้ขยายเวลาให้ทางสหรัฐฯและสวีเดนยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมไปจนถึงวันที่ 20 ส.ค. โดยเฉพาะนโยบายในการชดเชยเรื่องทางเศรษฐกิจ จากที่เสนอมารอบแรกมองว่าหากขยายเวลาไปอาจจะได้ข้อเสนอใหม่ จึงให้เวลาทั้งสองประเทศแข่งขันเพิ่มขึ้น โดยตนจะเดินทางกลับมาจากสหรัฐฯวันที่ 25 ส.ค. คาดว่าจะได้ข้อมูลที่สมบูรณ์แล้ว คิดว่าน่าจะได้คำตอบภายในเดือน ส.ค.นี้ ยืนยันว่าทั้งสหรัฐฯและสวีเดนเตรียมที่จะยื่นข้อเสนอใหม่ ๆ เพิ่ม ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของเรา เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ที่มากที่สุด
นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าเรื่องเรือดำน้ำ กำลังจะสรุปในเร็ววันนี้ ข้อมูลทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว คาดว่าไม่เกินกลางเดือน ก.ย. จะนำเสนอให้นายกฯ นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหากที่ประชุม ครม.อนุมัติให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขสัญญา ทั้งเงื่อนไขของเวลาและสเปคเครื่องยนต์ โดยมีมติ ครม.รับรอง ทุกอย่างก็จะเดินหน้าต่อ ทางจีนจะเดินหน้าสร้าง เมื่องวดงานเดินไปตามข้อตกลงแล้วก็จ่ายเงินที่เหลือ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าข้อกังวลต่าง ๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้ได้คลี่คลายไปหมดแล้ว และได้มีการพูดคุยกับเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งท่านให้ความมั่นใจว่าเดินหน้าต่อได้ ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์นั้น จะไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง แต่จะเหลือเรื่องของการตรวจสอบจำนวนเงินที่จ่ายไปและงวดงานที่ผ่านมาว่าเหมาะสมกันหรือไม่ เป็นไปตามบันทึกที่เสนอมาหรือไม่ อาจจะต้องไปดูของจริง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี