วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ทวี’หนุนแก้รธน.ปมมาตรฐานจริยธรรม เทียบเด็กเคยทำผิดยังเป็นผู้พิพากษาได้

‘ทวี’หนุนแก้รธน.ปมมาตรฐานจริยธรรม เทียบเด็กเคยทำผิดยังเป็นผู้พิพากษาได้

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567, 13.37 น.
Tag : แก้รธน. แก้รัฐธรรมนูญ จริยธรรม ทวีสอดส่อง
  •  

‘ทวี’เผยพรรคประชาชาติหนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ปมคุณสมบัติจริยธรรมเอาให้ชัด หาจุดสมดุลอำนาจองค์กรอิสระ ไม่เห็นด้วยยุบพรรคการเมืองง่ายไป

19 กันยายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของพรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า นโยบายของพรรคปช.เราเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว ก็จะพบเห็นในประเด็นที่ควรจะแก้ไขที่มองว่าเป็นปัญหา


เมื่อถามว่าประเด็นไหนบ้างที่พรรคประชาชาติ(ปช.)เห็นว่าควรมีการแก้ไข พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า ที่มองเห็นว่าเป็นปัญหาคือบทบาทอำนาจของประชาชน โดยเฉพาะสส.หรือฝ่ายบริหาร ที่มาจากประชาชน ซึ่งมีอำนาจหรืออีกอย่างคือมีบทบาทน้อยนิดมาก ต้องถูกตรวจสอบเยอะ เราคิดว่าองค์กรอิสระมีอำนาจมากเกินไป ควรจะอยู่ในจุดที่สมดุล ทั้งนี้ เราเห็นด้วยว่าควรจะมีองค์กรอิสระเข้ามาถ่วงดุล แต่ควรจะอยู่ในกรอบที่มีความชัดเจน เราไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคการเมืองได้ง่าย ส่วนการตรวจสอบเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน หรือการกระทำผิด อันนี้เห็นด้วย

เมื่อถามว่า ประเด็นเรื่องของจริยธรรมที่หลายพรรคเห็นว่าควรจะมีการแก้ไข พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เรื่องของคุณสมบัติเรื่องของจริยธรรม มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ เหล่านี้ไม่มีนิยามว่าแค่ไหน

“ยกตัวอย่าง บางทีวันนี้แม้แต่ศาลเอง ผู้ที่กระทำความผิดตอนที่เป็นเด็กอายุก่อนถึง 18 ปี มีประวัติอาชญากร ยังให้เป็นผู้พิพากษาได้เลย แต่องค์กรศาลเอง คือเราจะดูว่าเรามีกฎหมายเรื่องเด็กไว้ ถ้าเด็กและเยาวชนกระทำความผิดก่อน 18 ปี เขามองว่าเป็นการล้างโทษเลย และสามารถเข้ารับราชการเป็นตุลาการยังได้เลย แต่ทำไมพอเราไม่มีนิยามที่ชัดเจนของเรื่องจริยธรรม เลยทำให้กฎหมายหรือเจตนารมณ์ที่ดีกลายเป็นสมบัติส่วนตัว ซึ่งสำหรับประชาชนเองกว่าจะได้สส.มา 1 คน ต้องใช้ประชาชนจำนวนมากถึงจะได้ โดยเฉพาะพรรคการเมืองซึ่งเป็นพรรคที่ประชาชนเลือกที่มีปาร์ตี้ลิตส์เยอะๆ แสดงว่าเขาเป็นพรรคของประชาชน” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคปช.เห็นว่าควรจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตราหรือทั้งฉบับ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า รายมาตรา ขณะที่การที่จะแก้ไขก็ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย เพราะจะมีทั้งเรื่องการกระจาย อำนาจ และสิทธิเสรีภาพของประชาชนด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดีเอสไอ’ยันจนท.ลงพื้นที่สืบ‘อั้งยี่-ฟอกเงิน’โยงฮั้วสว. ปฏิบัติตามกฎหมาย ‘ดีเอสไอ’ยันจนท.ลงพื้นที่สืบ‘อั้งยี่-ฟอกเงิน’โยงฮั้วสว. ปฏิบัติตามกฎหมาย
  • ‘ชูศักดิ์’ชี้คุณสมบัติรัฐมนตรี หากศาลยังไม่ตัดสิน เชื่อตั้งได้ ‘ชูศักดิ์’ชี้คุณสมบัติรัฐมนตรี หากศาลยังไม่ตัดสิน เชื่อตั้งได้
  • ‘สว.’ยื่น‘ป.ป.ช.-ศาลรธน.’พิจารณาจริยธรรมร้ายแรง‘นายกฯ’แล้ว ลั่นพร้อมอภิปราย‘อิ๊งค์’ ‘สว.’ยื่น‘ป.ป.ช.-ศาลรธน.’พิจารณาจริยธรรมร้ายแรง‘นายกฯ’แล้ว ลั่นพร้อมอภิปราย‘อิ๊งค์’
  • \'สว.นันทนา\'ยื่น\'วันนอร์\'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ หวังเริ่มต้นแก้รธน. 'สว.นันทนา'ยื่น'วันนอร์'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ หวังเริ่มต้นแก้รธน.
  • \'ทวี\'เชื่อไร้ปัญหาเสียง\'รบ.\' แค่เข้าประชุมให้พร้อมเพรียง 'ทวี'เชื่อไร้ปัญหาเสียง'รบ.' แค่เข้าประชุมให้พร้อมเพรียง
  • ‘ทวี’ปัดวิจารณ์วิกฤตศรัทธานายกฯ ลั่น‘พรรคประชาชาติ’ยังเป็นรัฐบาล ‘ทวี’ปัดวิจารณ์วิกฤตศรัทธานายกฯ ลั่น‘พรรคประชาชาติ’ยังเป็นรัฐบาล
  •  

Breaking News

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved