วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เปิด 3 จุดล่อแหลม!!! ‘ปชป.’ค้านรายงานนิรโทษกรรม-ม.112

เปิด 3 จุดล่อแหลม!!! ‘ปชป.’ค้านรายงานนิรโทษกรรม-ม.112

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 17.12 น.
Tag : จุรินทร์ นิรโทษกรรม ประชาธิปัตย์ ม112
  •  

สภาฯจะกลายเป็นตราประทับชอบธรรม!!! "ปชป."ค้านรายงานนิรโทษกรรม-ม.112 เปิด 3 จุดล่อแหลม-ข้อสังเกต หวั่นเป็นสารตั้งต้น ดันให้รัฐบาลไปออกเป็นกฎหมาย แนะควรยืนอยู่บนพื้นฐาน 5 ประเด็น ลามเหน็บสุดซอยไปไม่รอด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กมธ.ฯ พิจารณาเสร็จแล้ว


โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า รายงานฉบับนี้เป็นเพียงแค่การเสนอแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมไม่ใช่ การเสนอพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม แต่แนวทางดังกล่าวที่เป็นข้อเสนอนั้นจะเป็นหัวเชื้อ ในการที่จะนำไปสู่การตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมต่อไป ตนได้งานรายงานโดยละเอียดหลายรอบ และมีความเห็นเช่นเดียวกับที่สส.ที่มีมติไม่เห็นชอบและไม่เห็นชอบให้ส่งรายงานฉบับนี้ไปยังรัฐบาล

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การนิรโทษกรรมทำได้ ในอดีตก็เคยทำแต่สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนและไม่เคยมี คือนิรโทษกรรมการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 และ 112 ซึ่งมาตรา 112 มีไว้คุ้มครองประมุข เช่นกับอารยะทั่วโลกที่มีกัน ที่มีบทคุ้มครององค์ประมุข ของประเทศด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะประเทศไทยสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นเสาหลักสำคัญในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 6 ที่เขียนไว้ชัดเจนว่าองค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้ตรงนี้จึงเป็นที่มาว่าทำไมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันประเทศไทยจึงไม่เคยมีการนิรโทษกรรมความผิดในมาตรา 110 และ 112

"การนิรโทษกรรมถ้าจะมีในอนาคตควรจะได้ยืนอยู่บนหลักการ 5 ข้อ 1.ต้องเป็นการนิรโทษกรรมที่นำไปสู่การสร้างความปรองดอง แต่ไม่ใช่สร้างความขัดแย้งแตกแยก และการนิรโทษกรรมต้องเป็นความเห็นพ้องกันของสังคมเพื่อไม่ให้แตกแยกขัดแย้งครั้งใหญ่ในอนาคต 2.ต้องไม่เป็นการนิรโทษกรรมเพื่อตัวเอง สุดท้ายจะไปไม่รอดจะเกิดแรงต้านครั้งใหญ่และนำไปสู่การแตกแยกครั้งใหม่เกิดขึ้นอีก ดังเช่นที่เคยได้รับบทเรียนมาแล้วในอดีตที่พยายามผลักดันนิรโทษกรรมสุดซอย 3.ต้องไม่สร้างแรงจูงใจหรือหัวเชื้อให้เกิดการกระทำซ้ำอีกในอนาคตเพราะคนจะไม่เกรงกลัวต่อการกระทำความผิด ทำผิดแล้วก็จะได้รับการล้างผิดในที่สุด 4.ต้องไม่สูญเสียต่อการกระทำผิดต่อกฎหมายหรือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญกฎหมาย หรือแม้แต่คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลผูกพันทุกองค์กร ซึ่งรวมตั้งแต่รัฐสภา รัฐบาล และองค์กรอื่นๆ และ 5.ต้องไม่รวมความผิด 3 ฐานสำคัญ คือ ความผิดฐานทุจริตคอรัปชั่น ความผิดคดีอาญาร้ายแรง และความผิดตามมาตรา 110 และ 112 ภายใต้หลักการ 5 ข้อ ถ้าจะมีการนิรโทษกรรมควรนิรโทษกรรมเฉพาะ ความผิดอันเกิดจากแรงจูงใจทางการเมืองทั่วไป และพ่วงหลักหลักการคือต้องเป็นความเห็นพ้องต้องกันของสังคมเพื่อไม่ให้เกิดแรงเสียดทาน ที่จะนำไปสู่ความแตกแยกขัดแย้งในอนาคต" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญที่พรรคและตนไม่เห็นชอบกับรายงานของกรรมาธิการฉบับนี้ และไม่เห็นควรส่งให้รัฐบาล คือ 1.เพราะรายงานของกรรมการฉบับนี้ได้รวมแนวทางนิรโทษกรรมมาตรา 110 และ 112 เอาไว้ด้วย โดยในรายงานได้ระบุไว้ชัดว่าให้พิจารณาเป็น 3 แนวทางในการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมมาตรา 110 และ 112 คือ ไม่นิรโทษกรรม นิรโทษกรรมแบบมีเงื่อนไข นิรโทษกรรมสุดซอยแบบไม่มีเงื่อนไขเพื่ออะไร เพื่อเป็นทางเลือก ตนและพรรคจึงเห็นว่าที่ล่อแหลม คือการให้นิรโทษกรรมแบบมีเงื่อนไข และนิรโทษกรรมแบบไม่มีเงื่อนไข และ 2.ข้อความและความเห็นของกรรมาธิการระบุไว้ในข้อสังเกต ซึ่งระบุไว้ชัดว่าคณะรัฐมนตรีคือรัฐบาล ควรพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อนำไปเป็นแนวทางการต่อพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมโดยเร็ว ซึ่งก็รวม 3 แนวทาง ในกรณีนิรโทษกรรมมาตรา 110 และ 112 ไปด้วย และยังต่อท้ายด้วยว่าการดำเนินการต้องรายงานให้สภาทราบว่าได้ทำหรือไม่ทำ หรือทำอย่างไรเพื่อให้สภาได้ติดตามความคืบหน้าได้ต่อไป ซึ่งผลจากรายงานและข้อสังเกตของกรรมาธิการจะทำให้รัฐบาลหรือกลไกอื่นอาจนำรายงานฉบับนี้ ไปเป็นสารตั้งต้นในการออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ความผิดในมาตรา 110 และ 112 ต่อไปได้

"และหากสภาเห็นชอบกับรายงานฉบับนี้สุดท้าย สภาฯ อาจกลายเป็นตราประทับความชอบธรรมในการออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมการกระทำความผิดมาตรา 110 และ 112 ต่อไปในอนาคตได้ผมและพรรคประชาธิปัตย์ จึงไม่เห็นชอบกับรายงานฉบับนี้และไม่เห็นควรส่งให้รัฐบาลไปพิจารณา" นายจุรินทร์ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชวน\'ทดลองนั่งรถบัส 1 ใน 15 เส้นทางห้ามบัส 2 ชั้นวิ่ง พร้อมต่อสายตรงหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการ 'ชวน'ทดลองนั่งรถบัส 1 ใน 15 เส้นทางห้ามบัส 2 ชั้นวิ่ง พร้อมต่อสายตรงหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการ
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : รัฐบาล‘เพื่อไทย’ถอย‘กาสิโน’ ดัน‘นิรโทษกรรม’แค่ถอยอำพราง รอเวลาลุยต่อ แนวหน้าวิเคราะห์ : รัฐบาล‘เพื่อไทย’ถอย‘กาสิโน’ ดัน‘นิรโทษกรรม’แค่ถอยอำพราง รอเวลาลุยต่อ
  • \'ทักษิณ\'ขึ้นศาล ดอดขึ้นลิฟท์ด้านข้างเลี่ยงสื่อ สืบพยานโจทก์นัดแรกคดี\'ม.112\' 'ทักษิณ'ขึ้นศาล ดอดขึ้นลิฟท์ด้านข้างเลี่ยงสื่อ สืบพยานโจทก์นัดแรกคดี'ม.112'
  • \'วันนอร์\' โยนวิป 2 ฝ่ายถก \'นิรโทษกรรม\' ถ้าดันสำเร็จจะสร้างความปรองดอง 'วันนอร์' โยนวิป 2 ฝ่ายถก 'นิรโทษกรรม' ถ้าดันสำเร็จจะสร้างความปรองดอง
  • \'ดร.สามารถ\'ตีแสกหน้า! \'ตำแหน่งรัฐมนตรี\' คือ \'รางวัลตอบแทน\' ไม่ใช่เพื่อประชาชน 'ดร.สามารถ'ตีแสกหน้า! 'ตำแหน่งรัฐมนตรี' คือ 'รางวัลตอบแทน' ไม่ใช่เพื่อประชาชน
  • เลขา ปชป. ชี้ทุกคนต้องทำตามมติ ไม่งั้นสมัยหน้าไม่มี ‘เดชอิศม์ ขาวทอง’ ส่งชื่อ 3 ว่าที่รมต.ผ่านฉลุย เลขา ปชป. ชี้ทุกคนต้องทำตามมติ ไม่งั้นสมัยหน้าไม่มี ‘เดชอิศม์ ขาวทอง’ ส่งชื่อ 3 ว่าที่รมต.ผ่านฉลุย
  •  

Breaking News

‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ

ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved