‘ดนุพร’จวก‘โฆษก พปชร.’ โบ้ย‘ดิไอคอน’โยง‘เพื่อไทย’หวังแก้เก้อ

‘ดนุพร’จวก‘โฆษก พปชร.’ โบ้ย‘ดิไอคอน’โยง‘เพื่อไทย’หวังแก้เก้อ

วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 10.44 น.

‘ดนุพร’จวก‘โฆษก พปชร.’โบ้ยประเด็น‘ดิไอคอน’ โยง‘เพื่อไทย’หวังแก้เก้อ ทั้งที่ทวงเงินผู้เสียหายได้คืน แนะทบทวนตัวเองก่อนพาดพิงคนอื่น

30 ตุลาคม 2567 นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหาและมีความพยายามเชื่อมโยงประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การคุ้มครองผู้บริโภคของพรรคเพื่อไทย เพิกเฉยต่อกรณี “ดิไอคอน” ในปีที่ผ่านมา ว่า กรณีที่โฆษก พปชร.อ้างถึงเกิดขึ้นในปี 2566 ก่อนพรรคเพื่อไทยจะเป็นแกนนำรัฐบาล จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าผู้เสียหายซึ่งเป็นข้าราชการเกษียณจาก จ.ชลบุรี ร้องเรียนหน่วยงานหลายแห่ง แต่ไม่มีหน่วยงานใดรับ เมื่อเรื่องมาถึงสภาผู้แทนราษฎร กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ได้ส่งเรื่องให้คณะอนุ กมธ.ศึกษากลั่นกรองเรื่องร้องเรียนและสภาพปัญหาการคุ้มครองผู้บริโภคใน กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ดำเนินการต่อ


ทั้งนี้ เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อยจำนวนมาก  อนุฯ กมธ.ศึกษากลั่นกรองฯ ได้เรียกผู้แทนจาก สคบ. และ บริษัท ดิ ไอคอน เข้ามาสืบค้นความจริง ชี้แจง และไกล่เกลี่ยให้ได้ข้อยุติ มีการประชุมอนุฯกลั่นกรองเกือบทุกสัปดาห์  จนในท้ายที่สุด บริษัท ดิ ไอคอน ได้จ่ายเงินคืนให้ผู้เสียหาย โดยผู้เสียหายไม่ประสงค์ดำเนินคดี มีการลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ไว้เป็นหลักฐาน และในการประชุมของอนุ กมธ.กลั่นกรองฯ ก็มีบันทึกข้อยุตินี้ สามารถสืบค้นได้ ซึ่งทั้งหมดชี้ให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยในฐานะกรรมาธิการและอนุฯ กลั่นกรองฯ ในขณะนั้น ได้ใช้อำนาจที่มีของ กมธ.สอบตรวจสอบข้อเท็จจริง ไกล่เกลี่ย และส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่ผู้ตัดสินผิดถูก ทั้งยังสามารถทวงคืนความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างสมบูรณ์ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

นายดนุพร กล่าวว่า ในกรณีคดีของ บริษัท ดิ ไอคอน ปัจจุบันอยู่ในกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และดีเอสไอ ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและทำงานอย่างหนัก  ขณะที่รัฐบาลได้เดินหน้าในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ทุกฝ่าย  นับตั้งแต่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  สั่งการทุกภาคส่วน เร่งแก้ไขปัญหากรณีดังกล่าว นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สส.ร้อยเอ็ดและ พรรคเพื่อไทย ได้สั่งการไปยังหน่วยงานในกำกับ คือ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างรัดกุม เช่น พ.ร.บ. ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค , กระทรวงการคลัง โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สส.เชียงใหม่ สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งพิจารณารายละเอียดการยกร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 เพื่อให้เท่าทันกับสถานการณ์มากขึ้น

นายดนุพร กล่าวว่า ในระยะเวลา  1 ปีกว่ารัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย เมื่อมีประเด็นปัญหาของพี่น้องประชาชน ทุกฝ่ายเดินหน้าเต็มที่ ในขณะที่ใน 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลที่นำโดยพรรคพลังประชารัฐ มีเรื่องร้องเรียนในกรณีดังกล่าวจำนวนมาก แต่มีความคืบหน้าหรือไม่ ทั้งที่บริษัทดังกล่าวดำเนินกิจการตั้งช่วงโควิดระบาด ในปี 2562 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งเป็นช่วงที่พรรค พปชร.เป็นแกนนำรัฐบาล  ดังนั้น  โฆษก พปชร.ควรทบทวนตัวเองก่อนที่จะพาดพิงผู้อื่น

“การกล่าวหาของโฆษก พปชร.เป็นแค่การแก้เก้อ พยายามที่จะเบี่ยงเบนประเด็นความสนใจของสังคม จากการที่คนในพรรค พปชร.มีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่ คดีเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดำเนินมากี่ปี จนปัญหาปะทุขึ้นในตอนนี้ ตอนที่เราเป็นฝ่ายค้านเราทำเต็มที่ใช้ทุกช่องทางที่มีช่วยประชาชน เมื่อเป็นรัฐบาล ผมเชื่อมั่นว่ารัฐบาลเองก็ทำเต็มที่เหมือนกัน” นายดนุพร กล่าว

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top