วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'คารม'โต้เดือดปมเขากระโดง วอนเคารพคำพิพากษาศาล ปค. ซัดกลับพวกใช้อคติวิจารณ์

'คารม'โต้เดือดปมเขากระโดง วอนเคารพคำพิพากษาศาล ปค. ซัดกลับพวกใช้อคติวิจารณ์

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 18.44 น.
Tag : เขากระโดง กรมที่ดิน วิลาศ รฟท. ไม่เพิกถอนเขากระโดง คารม
  •  

"คารม"ออกโรงวอนบรรดา"ผู้เห็นต่าง"เคารพคำพิพากษาศาลปกครองกลางปมที่ดินเขากระโดง อัดกลับ"กูรูกฎหมาย-สื่ออาวุโส"อย่าใช้อคติรุนแรง ทำสับสน-สร้างความเสียหายให้สังคม  อ้างประชาชน 900 กว่าครอบครัวที่อาศัยอยู่มานาย ก็เป็นคนไทยมีจิตใจมีความรู้สึก ถ้าจะให้ดำเนินการอย่างไรต้องมีเหตุผลเพียงพอ รวมทั้งเลยเถิดไปโจมตี"อนุทิน"ทั้งที่ไม่เคยเอื้อประโยชน์ใครเลย

30 พ.ย.2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนขอเรียกร้องให้ผู้เห็นต่าง ควรเคารพคำพิพากษาศาลปกครองกลาง ควรรู้ว่าความเหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นว่าควรมีแค่ไหน เพียงไร อย่าเลยเถิด ในเมื่อกรมที่ดินได้ดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ก็ควรเคารพในดุลพินิจ ว่าการเพิกถอนหรือไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ แม้ว่าตามกฎหมาย เป็นอำนาจของอธิบดีกรมที่ดินก็จริง แต่กรณีดังกล่าว ได้กระทำในรูปของคณะกรรมการ ซึ่งข้าราชการเหล่านั้นเขามีเกียรติ มีศักดิ์ศรีและได้ทำตามคำพิพากษาของศาล มีกระบวนการการตรวจสอบ  ทุกฝ่ายจึงควรเคารพ ไม่อย่างนั้น บ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร  หากเอาอคติมาใช้


นายคารม กล่าวต่อว่า ส่วนคดีของศาลอุทธรณ์ภาค 3 คดีหมายเลขแแดงที่ 1112/2563  คดีตามคำพิพากษาของศาลฏีกาคดีหมายเลขแดงที่ 842-876/2560  และคดีของศาลฎีกาคดีหมายเลขแดงที่  8027/2561 นั้น ข้อเท็จจริงในแต่ละคดีดังกล่าว นอกจากจะเป็นเรื่องเฉพาะคดีแล้ว  คู่ความในแต่ละคดีก็คนละคน ตามมาตรา 145 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง คำพิพากษาของศาลจะไม่สามารถที่จะผูกพันบุคคลภายนอกคดีได้ ยิ่งกว่านั้นคดีของศาลยุติธรรมดังกล่าวข้างต้น กรมที่ดินไม่ได้เป็นคู่ความในคดีดังกล่าว จึงไม่ต้องผูกพันตาม กรมที่ดินเป็นคู่ความเฉพาะคดีของศาลปกครองกลางเท่านั้นและที่ดินก็ได้ทำตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางแล้ว
       
นายคารม กล่าวด้วยว่า เพราะฉะนั้นทุกคนที่วิพากษ์วิจารณ์แบบมีอคติและใช้คำพูดรุนแรง โดยเฉพาะนักกฎหมายบางคนที่เป็นอัยการได้พูดในทำนองว่า ถ้าอธิบดีกรมที่ดินไม่เพิกถอนที่ดินเขากระโดงจะถูกเนินคดีอาญานั้น นอกจากไม่เหมาะสมกับคนที่มีอาชีพเป็นถึงข้าราชการอัยการ แถมมีความรู้ทางกฎหมาย กลับมาพูดให้สังคมสับสนและพูดออกไปทำนองข่มขู่คนอื่น ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง คนที่มีความรู้ทางกฎหมายไม่สมควรทำแบบนี้ และยังมีสื่อมวลชนอาวุโสบางคน ยังกล่าวหาคนอื่นและพยายามจะพูดให้คนอื่นเสียหายพูดจา  รุนแรง หยุดโกงเขากระโดง หยุดโกงแผ่นดิน ซึ่งเป็นการใช้สื่อโจมตีคนอื่น เอาเปรียบคนอื่น

”ผมขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพคำพิพากษาของศาล และต้องเข้าใจว่าคำพิพากษาของศาลแต่ละฉบับนั้นข้อเท็จจริงแตกต่างกัน ข้อเท็จจริงในคดีแต่ละคดีนั้นก็ต่างกันคู่ความก็แตกต่างกัน คำพิพากษาศาลฎีกามีหลายคดี ก็เปลี่ยนแนวคำวินิจฉัยมามากมาย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ดินเขากระโดงมีประชาชนกว่า 900 ครอบครัว เขาอาศัยอยู่ เขาก็มีจิตใจ เขาก็เป็นคนไทย  เขาอยู่มานาน การจะดำเนินการอย่างไร ก็ต้องมีเหตุผลที่เพียงพอ การเที่ยวกล่าวหาว่าคนในตระกูลใดตระกูลหนึ่งและเลยเถิดไปโจมตีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ทั้งที่ท่านยืนยันไม่เคยคิดจะไปช่วยเหลือใครหรือเอื้อประโยชน์ให้กับคนใดคนหนึ่งเลย จึงไม่ถูกต้อง คนที่เป็นนักกฎหมายระดับอัยการ ควรมีจิตสำนึกให้มากกว่านี้ คุณไม่ใช่ศาลที่จะมาชี้ว่าใครผิดใครถูก รวมทั้งคนที่อ้างเป็นสื่อมวลชนอาวุโส ก็ไม่ควรใช้สถานะของตนเองเที่ยวชี้นิ้ว กล่าวหาคนอื่นแบบแสดงอำนาจบาดใหญ่  ผมอยากเตือนว่าการใช้สิทธิที่มีแต่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่คนอื่น คือการทำผิดกฎหมาย“ นายคารม กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กรมที่ดิน’แจงการออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินพื้นที่‘ต้นน้ำลำธาร’ อ.ปากช่อง ‘กรมที่ดิน’แจงการออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินพื้นที่‘ต้นน้ำลำธาร’ อ.ปากช่อง
  • สู้ๆ​‘แพทองธาร’ ​‘อนุทิน’ยัน​‘นายกฯ’ไม่แทรกแซงปม​‘ที่ดินอัลไพน์’ สู้ๆ​‘แพทองธาร’ ​‘อนุทิน’ยัน​‘นายกฯ’ไม่แทรกแซงปม​‘ที่ดินอัลไพน์’
  • \'กรมที่ดิน\' โต้ \'บิ๊กป้อม\' ยัน \'นายกฯอิ๊งค์\' ไม่ได้แทรกแซงเพิกถอนที่ดินธรณีสงฆ์ 'กรมที่ดิน' โต้ 'บิ๊กป้อม' ยัน 'นายกฯอิ๊งค์' ไม่ได้แทรกแซงเพิกถอนที่ดินธรณีสงฆ์
  • \'กรมที่ดิน\'กำหนดมาตรการป้องกันการถือครองที่ดินแทน\'คนต่างด้าว\' 'กรมที่ดิน'กำหนดมาตรการป้องกันการถือครองที่ดินแทน'คนต่างด้าว'
  • เปิดลิสต์ยาเสี่ยงไตพัง!! \'คารม\'เผยปี67 พบคนไทยป่วยไตเรื้อรัง 1.12 ล้านคน เปิดลิสต์ยาเสี่ยงไตพัง!! 'คารม'เผยปี67 พบคนไทยป่วยไตเรื้อรัง 1.12 ล้านคน
  • \'คารม\'ตีปี๊บ 6 ปี โมโตจีพี สนามไทย เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 2.4 หมื่นล้าน 'คารม'ตีปี๊บ 6 ปี โมโตจีพี สนามไทย เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 2.4 หมื่นล้าน
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved