วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ทักษิณ’ตบะแตก! จับ 3 สัญญาณ ผลักการเมืองไทยสู่จุดพลิกผัน‘ยุบสภา’

‘ทักษิณ’ตบะแตก! จับ 3 สัญญาณ ผลักการเมืองไทยสู่จุดพลิกผัน‘ยุบสภา’

วันจันทร์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 10.34 น.
Tag : การเมือง ตบะแตก ทักษิณ พรรคร่วมรัฐบาล ยุบสภา
  •  

‘ทักษิณ’ตบะแตก! จับ 3 สัญญาณ ผลักการเมืองไทยสู่จุดพลิกผัน‘ยุบสภา’

16 ธันวาคม 2567 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol หัวข้อ “การเมืองไทยมาถึงจุดพลิกผัน ก้าวสู่หนทางยุบสภา” ระบุว่า...


การเมืองไทยมาถึงจุดพลิกผัน ก้าวสู่หนทางยุบสภา

1. การคำรามของนายทักษิณ ตะเพิดพรรคร่วมที่หนีการประชุม ครม. พิจารณาร่างพระราชกำหนดเกี่ยวกับภาษีอากร จวกหนักว่าเป็นพวกอีแอบ ถ้าไม่พอใจอยู่ก็ให้ออกไป

ซึ่งเป็นอาการสะท้อนการตบะแตก เนื่องจากมีข้อขัดแย้งภายในสะสม และหมักหมมมากจนเกิดระเบิดอารมณ์ดังกล่าว ทั้งที่รู้ดีว่ารัฐมนตรีที่ไม่เข้าร่วมประชุมนั้น มีถึง 8 คน ในจำนวนนี้รวมหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และรัฐมนตรีจากพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

2. เป็นวิสัยนักการเมืองที่รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง จึงเด้งเชือกไว้ก่อน รัฐมนตรีที่โดดการประชุมทุกคนปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่าติดภารกิจอย่างโน้นอย่างนี้บ้าง ซึ่งดูเหมือนว่าหวั่นเกรงต่อเสียงคำรามที่ดังสนั่นมาจากต่างจังหวัด

แต่น้ำใจโจรนั้น เหล่าโจรด้วยกันก็จะรู้ว่าหมายความว่าหมายถึงอะไร ดังนั้นจึงเกิดการประสานงานรวมตัวกันขึ้น และเริ่มก่อหวอดแสดงท่าทีทางการเมืองร่วมกัน เช่น การแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายยึดอำนาจฝ่ายทหาร เป็นต้น

3. การเคลื่อนไหวนอกสภา เริ่มมีกระแสถึงการประสานงานกับพรรคประชาชน ซึ่งกระแสเพียงเท่านี้ก็พอเห็นแล้วว่าพรรคร่วมรัฐบาล บวกกับพรรคประชาชนก็มีเสียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ไปถึงขั้นนั้น และมีความชัดเจนขึ้น พรรคเพื่อไทยคงไม่ปล่อยให้ไปถึงขั้นมีการเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจไล่รัฐบาล หรือแพ้โหวตในกฎหมายสำคัญ

ในสภาพเช่นนี้การเมืองจึงโฉมหน้าไปสู่การยุบสภา ทำให้การยุบสภานั้นเป็นสถานการณ์ทางการเมืองที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่การยุบสภานั้นใครจะประกันได้เล่าว่าจะสามารถดับกระแสต่อต้านที่กำหนดขับเคลื่อนอย่างเต็มที่อยู่นอกสภาได้

ที่สำคัญคือ เรื่องนี้เป็นบทพิสูจน์ว่า ความคิดเห็นที่ถีบหัวส่งพรรคก้าวไกล ไม่ให้จัดตั้งรัฐบาลตามวิถีทางปกติ เพราะความหวาดกลัวจนเกิดกาลนั้น กลับกลายเป็นเรื่องหนีเสือปะจระเข้ ที่ร้ายแรงกว่าหลายเท่า ดังนั้นสถานการณ์แบบนี้ อะไรที่ไม่คาดฝันก็ยังเกิดขึ้นได้

จับตาดูกันให้ดีก็แล้วกัน

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คนไทยจะได้ตาสว่าง! ปรารถนาให้\'ฮุน เซน\'เปิดโปงนักการเมืองไทย ยักยอกทรัพย์สินฝากไว้ที่เขมร คนไทยจะได้ตาสว่าง! ปรารถนาให้'ฮุน เซน'เปิดโปงนักการเมืองไทย ยักยอกทรัพย์สินฝากไว้ที่เขมร
  • \'นักข่าวอาวุโส\'อัด! 2 พรรคการเมืองใหญ่ บ้านเมืองคับขัน แต่ยังเปิดศึก \'แย่งชามข้าว\' กัน 'นักข่าวอาวุโส'อัด! 2 พรรคการเมืองใหญ่ บ้านเมืองคับขัน แต่ยังเปิดศึก 'แย่งชามข้าว' กัน
  • ผู้รับใช้\'ทักษิณ\' สุดท้ายติดคุกระนาว ล่าสุดหมอรพ.ตำรวจ 2 ราย โดนพักใบอนุญาต-จ่อขึ้นศาล ผู้รับใช้'ทักษิณ' สุดท้ายติดคุกระนาว ล่าสุดหมอรพ.ตำรวจ 2 ราย โดนพักใบอนุญาต-จ่อขึ้นศาล
  • ‘ทวี’ชี้ปรับครม.อำนาจอยู่ที่นายกฯ พร้อมรับฟังศาลคดีทักษิณ ‘ทวี’ชี้ปรับครม.อำนาจอยู่ที่นายกฯ พร้อมรับฟังศาลคดีทักษิณ
  • ราชทัณฑ์แจง‘พยาบาลเวร’เรียกรถส่ง‘ทักษิณ’ ย้ายไป‘สุโขทัย’ทำตามระเบียบ ราชทัณฑ์แจง‘พยาบาลเวร’เรียกรถส่ง‘ทักษิณ’ ย้ายไป‘สุโขทัย’ทำตามระเบียบ
  • เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  •  

Breaking News

อ้าแขนรอแล้ว!‘ศิริกัญญา’รอต้อนรับพรรคร่วมฝ่ายค้านใหม่ บอกใกล้เวลาขีดเส้นตายแล้ว

ยกทีมศิลปินสุดฮอตเสิร์ฟชอฟต์พาวเวอร์ไทยไปเมียนมาในงาน 'Thai Festival 2025 in Yangon'

ที่ประชุมสภา‘อังกฤษ’โหวตเห็นชอบให้ยกเลิกความผิดหญิงทำแท้ง

'Snow Man'คอนเฟิร์มเสิร์ฟความฟิน บนเวที Summer Sonic Bangkok 2025!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved