วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เรียงหน้าแถลง‘ครม.’ลุยเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ‘อิ๊งค์’บอกผลักดันเร็วได้เป็นสิ่งที่ดี

เรียงหน้าแถลง‘ครม.’ลุยเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ‘อิ๊งค์’บอกผลักดันเร็วได้เป็นสิ่งที่ดี

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.45 น.
Tag : กฤษฎีกา ครม. ประชุมครม. พ.ร.บ.กาสิโน เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์
  •  

เรียงหน้าแถลง‘ครม.’ลุยเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ‘อิ๊งค์’บอกผลักดันเร็วได้เป็นสิ่งที่ดี

เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 13 มกราคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้อนุมัติหลักการร่างพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ แล้วให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา


ทั้งนี้ มีสาระกำหนดให้มีกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครับวงจร เช่น กำหนดให้มีคณะกรรมการกำหนดนโยบายสถานบันเทิงครบวงจร และคณะกรรมการบริหารจัดตั้งสำนักงานกำกับการประกอบสถานบันเทิงครบวงจร และมีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนเรื่องการอนุญาตให้ประกอบสถานบันเทิงครบวงจร ซึ่งวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มเรื่องการท่องเที่ยวและส่งเสริมการลงทุนในประเทศ ตลอดจนการแก้ปัญหาพนันผิดกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อให้ส่งผลดีต่อภาพรวม เป็นหนึ่งในการสนับสนุนการท่องเที่ยวยั่งยืนให้กับประเทศตามที่เคยแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไป

เมื่อถามว่าเมื่อกฤษฎีกายกร่างแล้วต้องนำเข้าครม.อีกรอบ หรือส่งไปยังสภาฯ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า เราให้กฤษฎีกามีความเห็นเฉยๆ ในที่ประชุมเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็พูดว่าไม่ได้ขวางอะไรเพียงแต่ต้องการปรับเนื้อหาข้างใน ซึ่งท่านพูดว่าได้อ่านข่าวแล้วขึ้นหัวข้อว่ากฤษฎีกาขวาง ท่านก็พูดเลยว่าไม่ได้ขวาง เพียงแต่อยากปรับเนื้อหาให้ตรงกับที่ตนได้แถลงต่อรัฐสภาว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะปรับคำให้มันเข้ากันเท่านั้น

 เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าส่งให้สภาฯได้เลยไม่ต้องเข้าครม.อีกรอบ นายกฯตอบว่า “ใช่คะ ส่งเข้าสภาฯได้เลย”

เมื่อถามอีกว่า เป้าหมายจะผลักดันให้ได้ภายในปีนี้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆพยายามผลักดันแต่ต้องรอกระบวนการต่างๆว่าจะผ่านอะไรแค่ไหนอย่างไร แต่เกิดขึ้นเร็วก็ดี เราดูอย่างประเทศสิงคโปร์ที่มีเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ มีกาสิโนแค่ 10% นอกนั้นเป็นเรื่องการท่องเที่ยว เมื่อก่อนอาจมีคนบอกว่าสิงคโปร์มีสถานที่ท่องเที่ยวน้อย แต่พอมีกาสิโนเข้ามาก็ทำให้การท่องเที่ยวเขาเจริญเติบโตอย่างมากและจีดีพีก็สูงขึ้นอย่างมากเช่นกัน ฉะนั้นจะเกิดผลดีให้กับประเทศในอนาคต ถ้าหากผลักดันให้เกิดขึ้นเร็วให้ได้ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวอาจทำให้มีการมองว่าจะมีเรื่องกลุ่มทุนปัญหามาเฟียตามมา แล้วทำให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียไปหรือไม่ เราจะป้องกันหรือทำอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราต้องอยู่บนความจริงว่าทุกวันนี้มีการพนันที่ไม่ถูกกฎหมายเต็มไปหมด ฉะนั้นเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว มันเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาเรื่องการโดนผู้มีอิทธิพลทำอะไรนอกกฎหมาย สิ่งที่เอามาอยู่ในกฎหมายให้กฎหมายระบุชัดเจนครอบคลุมจะทำให้ชีวิตประชาชนปลอดภัย แถมภาษีที่ได้จะเป็นเงินเข้าประเทศ วันนี้เราต้องมองภาพว่าโลกยุคปัจจุบันถ้าเราเอาทุกมากทำให้โปร่งใสได้ก็จะเป็นสิ่งที่บวกให้ประเทศ ความจริงเป็นเรื่องใหม่ในประเทศเราก็ไม่เป็นไรเราต้องสื่อสารอธิบายบ่อยหน่อยฝากสื่อถามมาจะให้กระทรวงต่างๆตอบเพื่อชี้แจงรายละเอียดทุกคนจะได้เข้าใจภาพรวมไปพร้อมๆกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแถลงข่าวครั้งนี้มี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯและรมว.คมนาคม , นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯและรมว.ดีอี , นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรมว.คลัง และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ยืนร่วมการแถลงข่าวเหมือนทุกครั้งหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี 

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลุ้นชะตา‘อิ๊งค์’! ครม.เลื่อนถกเร็วขึ้น ร่วมฟังผลศาลรธน.ปมคลิปเสียง‘นายกฯ’ ลุ้นชะตา‘อิ๊งค์’! ครม.เลื่อนถกเร็วขึ้น ร่วมฟังผลศาลรธน.ปมคลิปเสียง‘นายกฯ’
  • ‘พิเชษฐ์’แจงขั้นตอนตั้ง‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ต้องรอฟอร์ม‘ครม.’เสร็จ โควตาเปิดกว้าง ‘พิเชษฐ์’แจงขั้นตอนตั้ง‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ต้องรอฟอร์ม‘ครม.’เสร็จ โควตาเปิดกว้าง
  • ครม.อิ๊งค์ 1/2 งวดเต็มที โผล่าสุด\'นายกฯ\'ควบ รมว.วัฒนธรรม \'สุชาติ\'ได้อัพเกรด \'พงศ์กวิน\'นั่ง รมว.แรงงาน ครม.อิ๊งค์ 1/2 งวดเต็มที โผล่าสุด'นายกฯ'ควบ รมว.วัฒนธรรม 'สุชาติ'ได้อัพเกรด 'พงศ์กวิน'นั่ง รมว.แรงงาน
  • ‘จุลพันธ์’ยันร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯแค่เลื่อน ไม่เป็นหมัน โว‘เสียงรัฐบาล’มากพอ ‘จุลพันธ์’ยันร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯแค่เลื่อน ไม่เป็นหมัน โว‘เสียงรัฐบาล’มากพอ
  • เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน
  • ‘วันนอร์’ขอ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ไทยมีปัญหารุมเยอะแล้ว อย่าเสนอกฎหมายที่ขัดแย้ง ‘วันนอร์’ขอ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ไทยมีปัญหารุมเยอะแล้ว อย่าเสนอกฎหมายที่ขัดแย้ง
  •  

Breaking News

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved