วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เท้ง’ตอกกลับ‘อิ๊งค์’ ก่อนไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศ ควรแก้‘ฝุ่นพิษ’ก่อน

‘เท้ง’ตอกกลับ‘อิ๊งค์’ ก่อนไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศ ควรแก้‘ฝุ่นพิษ’ก่อน

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.20 น.
Tag : กทม. กิจกรรมกลางแจ้ง ณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ ฝุ่นควัน ฝุ่นพิษ มลพิษ PM2.5 ฝุ่นPM2.5
  •  

ผู้นำฝ่ายค้านฯ ตอกกลับ ก่อน‘นายกฯ’ไปหาโอกาสใหม่ในต่างประเทศ ควรแก้‘ฝุ่นพิษ’ในไทยก่อน เชื่อประชาชน‘เรียกร้อง-รอคอย’อยู่ เผย‘ปชน.’เตรียมชงมาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ

23 มกราคม 2568 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาตอบโต้ระบุ สามารถแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นได้ โดยที่ไม่ต้องแซะว่า ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าการเดินทางไปทำงานต่างประเทศของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สามารถทำได้ แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่ตนเชื่อว่าประชาชนทุกคนเรียกร้องอยู่ คือก่อนที่เราจะออกไปหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างประเทศ แต่ปัญหาในประเทศที่เกิดขึ้นทุกปี ยังเป็นปัญหาที่ประชาชนทุกคนรอ และเรียกร้องที่จะให้มีการแก้ไข


นายณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า อย่างสถานการณ์ฝุ่นวันนี้ ก็เข้าขั้นวิกฤต ในหลายพื้นที่มีค่าฝุ่นเกิน 200 มคก./ลบ.ม. ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะคนมีโรคประจำตัว หรือกลุ่มเปราะบาง สถานการณ์เช่นนี้ ตนเชื่อว่าเป็นสิ่งที่พวกเราอยากได้ความชัดเจนจากรัฐบาลว่า จะมีมาตรการใดในการแก้ไขบ้าง ที่ผ่านมา พรรคประชาชน ก็ได้มีการเสนอแนะถึงมาตรการต่างๆ ที่มีความชัดเจน และเรียกร้องมาโดยตลอด แต่รัฐบาลอาจไม่ได้ดำเนินการเท่าที่ควร

“ในวันนี้ เราจะมีการเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อเสนอข้อเสนอเชิงมาตรการต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีมีการแก้ไข เนื่องจากยังมีการดำเนินการที่ล่าช้าในหลายส่วน เช่น มาตรการการรับซื้ออ้อยสด ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ หากคณะรัฐมนตรีโดยรัฐบาลมีการแจ้งล่วงหน้า รวมถึงมีราคารับซื้อที่ชัดเจนก่อนน่าที่เกษตรกรจะมีการเก็บเกี่ยว เกษตรกรก็คงมีการวางแผนที่ถูกต้อง แต่กลายเป็นว่ามาตรการ นี้ ยังไม่มีความชัดเจนอยู่ดี มีเพียงประกาศขอความร่วมมือจากโรงงาน ให้ไม่รับซื้ออ้อยเผา เพราะหากมีความชัดเจนและแจ้งล่วงหน้า ก็คงไม่เกิด เหตุการณ์แบบนี้” นายณัฐพงษ์ กล่าว

นายณัฐพงษ์ กล่าวด้วยว่า เชื่อว่า การแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นมาตรการที่สามารถแก้ไขได้ และมีที่มาจากหลายส่วนทั้ง การจัดการไฟป่า ฝุ่นในเมือง หรือฝุ่นข้ามพรมแดน ทุกส่วนนี้สามารถมีมาตรการเร่งดำเนินการได้ เราเข้าใจว่าหลายอย่างอาจจะต้องรอระยะเวลา ในการดำเนินการ เพื่อบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ แต่มาตรการบางส่วนก็สามารถดำเนินการได้เลย ดังนั้น การตั้งญัตติด่วนในวันนี้ จึงเป็นข้อเสนอที่เราจะทำให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ข้อเสนอที่เสนอไปแล้วทำได้หรือไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าทำได้จริง จึงอยากให้รัฐบาลรับไปดำเนินการ

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เท้ง’มั่นใจปชน.ไร้งูเห่า ยันไม่ดัน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ หยันแคนดิเดตที่เหลือแก้ปัญหาชาติไม่ได้ ‘เท้ง’มั่นใจปชน.ไร้งูเห่า ยันไม่ดัน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ หยันแคนดิเดตที่เหลือแก้ปัญหาชาติไม่ได้
  • ‘เท้ง’ฮึ่ม!ไทยต้องไม่อ่อนแอ หลัง‘ทหารเขมร’นำคนร้องเพลงชาติบน‘ปราสาทตาควาย’ ‘เท้ง’ฮึ่ม!ไทยต้องไม่อ่อนแอ หลัง‘ทหารเขมร’นำคนร้องเพลงชาติบน‘ปราสาทตาควาย’
  • \'หมอทศพร\'ยอมรับรบ.แก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 น้อยไป ทำคนเป็นมะเร็งปอดเยอะ 'หมอทศพร'ยอมรับรบ.แก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 น้อยไป ทำคนเป็นมะเร็งปอดเยอะ
  • ‘จุลพันธ์’ซัด‘เท้ง’ ปั้นโวหารการเมือง‘รัฐล้มเหลว’ จี้รับผิดชอบคำพูด ‘จุลพันธ์’ซัด‘เท้ง’ ปั้นโวหารการเมือง‘รัฐล้มเหลว’ จี้รับผิดชอบคำพูด
  • \'ดร.อานนท์\'ฟาดเดือด! บอก\'เท้ง\'อย่าสาระแน ปมทรัพย์สิน 'ดร.อานนท์'ฟาดเดือด! บอก'เท้ง'อย่าสาระแน ปมทรัพย์สิน
  • ‘จุติ’งัดข้อมูลโต้‘เท้ง’ ปมเปลี่ยนชื่อ‘สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์’ ‘จุติ’งัดข้อมูลโต้‘เท้ง’ ปมเปลี่ยนชื่อ‘สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์’
  •  

Breaking News

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved