วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ฟังไม่ขึ้นทุกข้อ! 'เอกนัฏ'บ่นเสียดายเวลา หลังฟัง'ซิน เคอ หยวน'แถลง ปมเหล็กไม่ได้มาตรฐาน

ฟังไม่ขึ้นทุกข้อ! 'เอกนัฏ'บ่นเสียดายเวลา หลังฟัง'ซิน เคอ หยวน'แถลง ปมเหล็กไม่ได้มาตรฐาน

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2568, 11.32 น.
Tag : ซินเคอหยวน ทีมสุดซอย แผ่นดินไหวกรุงเทพ แผ่นดินไหว เหล็กไม่ได้มาตรฐาน เอกนัฏพร้อมพันธุ์
  •  

“เอกนัฏ” บ่น เสียดายเวลาหลัง ‘ซิน เคอ หยวน’ แถลงปมเหล็กไม่ได้มาตรฐาน บอก ฟังไม่ขึ้นทุกข้อ ฮึ่ม สาวลึก ปี 61 ออก มอก. ถูกต้องหรือไม่

วันที่ 22 เมษายน 2568 เวลา 09.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์กรณีบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด (SKY) แถลงถึงชี้แจงกรณีตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มไม่เกี่ยวกับคุณภาพเหล็กที่บริษัทผลิต ว่า สำหรับตนฟังไปรู้สึกเสียเวลา ไม่ได้มีผลกระทบต่อการดำเนินการทางปกครอง หรือการดำเนินคดี ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้มีการเพิกถอนสิทธิ์บริษัทดังกล่าวแล้ว ส่วนการดำเนินคดีขณะนี้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังตั้งเรื่อง เนื่องจากพบว่าบริษัทไม่ได้มีการผลิตตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และพ.ร.บ.โรงงาน นอกจากนี้ พบค่าฝุ่นแดงที่โรงงานมีปริมาณเกินกว่าที่แจ้งเอาไว้ ต่อมาพบว่ามีการคีย์ข้อมูลเข้าระบบ ซึ่งยังไม่ตรงกับที่กรมโรงงานตรวจพบ ฉะนั้น ถ้าไม่สามารถชี้แจงได้ก็เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ซึ่งมีโทษหนัก และยังไม่นับเรื่องของภาษีของกรมสรรพากร เรื่องกฎหมายทางการค้า เรื่องการแจ้งความเท็จ ขณะนี้ทางดีเอสไอกำลังเร่งสืบหลักฐานทั้งหมดเพื่อดำเนินคดีต่อไป


ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการแถลงของบริษัทซิน เคอ หยวน ฟังไม่ขึ้นทุกข้อใช่หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ฟังไม่ขึ้นเลยแม้แต่ข้อเดียว และยังมีการกล่าวหาว่า สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยมีหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานของเหล็ก ซึ่งกล่าวหาว่าเครื่องมือของสถาบันไม่ได้มาตรฐาน เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงมาก ผู้อำนวยการสถาบันฯยืนยันแล้วว่า มีมาตรฐานและดีพอที่จะตรวจสอบค่าโบรอน (Boron) และไม่รู้ว่าเขาไปฟังความเห็นจากอดีตข้าราชการที่เกษียณไปแล้วของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่งไปตรวจดูดีๆ เพราะตอนนี้ตนกำลังจะสาวลึกไปถึงตอนปี 2561 ว่า ออก มอก.ได้ถูกต้องหรือไม่ เพราะเท่าที่เราไปดูการตั้งเครื่องจักรต่างๆ ก็ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐาน และเท่าที่ส่งทีมสุดซอยเข้าไปดู ยังไม่พบกระบวนการที่ปรับคุณภาพน้ำเหล็ก ใครไปให้ข้อมูลให้คำปรึกษา และขอแนะนำทนายที่ออกมาแถลงให้ไปซักลูกความให้ดีก่อน ส่วนที่บริษัทซิน เคอ หยวนระบุว่าไม่ได้ขายเหล็กตรงให้กับโครงการนั้น ไม่เป็นอะไร เนื่องจากวันนี้เขาไม่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน ก่อนหน้านี้เราเลยขอหมายศาล เพื่อให้ชุดสุดซอยและดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบ เราเอาข้อมูลและหลักฐานที่สำคัญมาทั้งหมดแล้ว ทั้งคอมพิวเตอร์เอกสาร และเซิฟเวอร์ ซึ่งคาดว่าจะพบหลักฐานสำคัญหลายเรื่อง

“วันนี้กว่าจะจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ เขาไม่ธรรมดา เขาหัวหมอ ต้องใช้สติปัญญาเต็มที่ เพราะขาดเอกสาร ตนอ่านกฎหมายเองทุกข้อ ดูกระบวนการวิธีการปฏิบัติทุกอย่าง บอกให้รัดกุมรอบคอบทั้งหมด จึงไม่มีเวลาที่จะไปคิดเรื่องอื่น ส่วนเรื่องเหล็กไม่ต้องไปถามใครไกล ขอให้ไปถามสมาคมเหล็กได้ เพราะรู้พฤติกรรม รู้สิ่งที่มันเกิดขึ้นจริงว่ามีการใช้อิทธิพลหรือผลประโยชน์ กระทำผิด ไปตรวจสอบดูตรงนั้น” นายเอกนัฏ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สกลธี\'ถามตรงๆ เพื่อพี่น้องประชาชน หรือ เพื่อตัวเอง ปม\'พายเรือนั่งกับโจร\' 'สกลธี'ถามตรงๆ เพื่อพี่น้องประชาชน หรือ เพื่อตัวเอง ปม'พายเรือนั่งกับโจร'
  • \'นิพิฏฐ์\' แนะ \'เอกนัฏ\' ปม เรือกลางมรสุม บอกถ้ามี\'โจร\'อยู่ในเรือ ทิ้งเรือเถอะ 'นิพิฏฐ์' แนะ 'เอกนัฏ' ปม เรือกลางมรสุม บอกถ้ามี'โจร'อยู่ในเรือ ทิ้งเรือเถอะ
  • \'เอกนัฏ\'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย\'อิ๊งค์\'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต 'เอกนัฏ'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย'อิ๊งค์'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต
  • ‘เอกนัฏ’ยันไม่จริง ปมสะพัด‘รทสช.’เสียงแตก ‘อยู่ต่อหรือถอนตัว’จากรัฐบาล ‘เอกนัฏ’ยันไม่จริง ปมสะพัด‘รทสช.’เสียงแตก ‘อยู่ต่อหรือถอนตัว’จากรัฐบาล
  • \'เอกนัฏ\' ส่ง \'ทีมสุดซอย\' ตรวจยึดเหล็กตกเกรดเฉียดร้อยตัน-ปลั๊กพ่วงไร้ มอก.อีกอื้อ 'เอกนัฏ' ส่ง 'ทีมสุดซอย' ตรวจยึดเหล็กตกเกรดเฉียดร้อยตัน-ปลั๊กพ่วงไร้ มอก.อีกอื้อ
  • ท่าทีร่วมรัฐบาล? \'เอกนัฏ\'ชิ่งหนีสื่อ ปัดตอบมติ\'รทสช.\' ท่าทีร่วมรัฐบาล? 'เอกนัฏ'ชิ่งหนีสื่อ ปัดตอบมติ'รทสช.'
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved