‘ภัณฑิล’ย้ำฝ่าย‘นิติบัญญัติ’ไม่ควรแปรงบเข้าตัวเอง ปูดมีของบ 100 ล้านวาดจิตรกรรมฝาผนังหลังบัลลังก์‘ประธานสภา’แต่ถูกเบรกก่อน ส่วน‘พิพิธภัณฑ์รัฐสภา’เสียงบไปร้อยล้านกลายเป็น‘สุสานใต้ดิน’ไร้คนเข้าใช้ มึนสำนักเลขาธิการสภาฯ ทุ่มงบ 100 ล้านออกแบบลานจอดรถใต้ดิน แต่ยังไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาสร้าง แนะ‘รถไฟฟ้า’กำลังจะมาจ่อหน้าสภา ส่งเสริมคนใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน
5 พฤษภาคม 2568 นายภัณฑิล น่วมเจิม สส. กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่ออกมาเปิดเผยถึงการของบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา โดยเฉพาะงบประมาณในการปรับปรุงพื้นที่รัฐสภาหลายรายการมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท ว่า จากการตรวจสอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 เรามีข้อสงสัยในการของบของหน่วยงานเยอะมา ซึ่งตนยังไม่ได้แถลงออกไปทั้งหมด เพราะมีเวลาจำกัด ซึ่งมีทั้งงบที่ได้แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา งบก่อสร้างใหม่ขนาดใหญ่ที่เป็นหลัก 100 ล้าน ซึ่งสาธยายยังไม่ครบ และยังไม่รวมพวกปลีกย่อยที่พยายามแตกย่อยออกอีก ความจริงเจตนาเขียนโครงการแต่ละอย่างก็ดูไม่ค่อยดีเท่าไร ถ้าพูดภาษาชาวบ้านคือการแปรงบเข้าตัวเอง ความจริงฝ่ายนิติบัญญัติไม่สามารถหยิบงบประมาณได้เพราะเป็นการแทรกแซง แต่มันก็มีการแปรงบเข้าอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติค่อนข้างเยอะ
นายภัณฑิล กล่าวอีกว่า แม้บางเรื่องจะเป็นเพียงแค่คำขอแต่เราก็ต้องดักขอไว้ก่อน เช่น เขาจะทำจิตรกรรมฝาผนังตรงหลังบัลลังก์ประธานสภา ซึ่งตอนนี้มันยังโล่งๆ อยู่ เขาจะทำใช้งบเป็นหลัก 100 ล้านบาท แต่โชคดีเขาไม่ได้รับการจัดสรรเหมือนกัน อันนี้ก็น่ากลัว นอกจากนั้นยังมีระบบไอทีต่างๆ เช่น แชทบอต ซึ่งมีระบบพวกนี้เยอะมากและซ้ำซ้อนกัน ถามว่าเวลาประชาชนมาติดต่อสภาเขาจะคุยกับแชทบอตหรือก็ไม่ใช่ และยังมีพวกระบบเลิร์นนิ่ง ซิสเต็ม หรือระบบการเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งตนเป็น สส.ก็ไมเคยใช้ระบบเหล่านี้ของรัฐสภา จึงไม่เข้าใจว่าเขาทำอะไรกันบ้าง
นายภัณฑิล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามต้องรอติดตามเรื่องนี้ต่อไป และต้องให้ความเป็นธรรมกับทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ด้วยเหมือนกัน โดยเราได้ขอรายละเอียดไปว่าขอให้เขาชี้แจงการใช้ประโยชน์พื้นที่ทั้งหมด ในเรื่องพิพิธภัณฑ์รัฐสภาที่ตนได้พูดไปแล้ว ซึ่งงบประมาณ 120 ล้านนั้นเป็นภาพรวมทั้งหมด แต่จริงๆ มีการทำไว้แล้วบางส่วนและยังไม่เสร็จ แต่ก็ยังจะมาขอเพิ่ม
“คำถามคือแล้วที่ทำไป ไม่รู้ใช้เงินไปเท่าไร แต่ยังไม่เสร็จและไม่มีคนใช้เลย มันเป็นสุสาน มันอยู่ใต้สภา มันไม่มีคนไปใช้ แล้วเราจะถมเงินเข้าไปเพิ่ม คิดว่ามันจะเวิร์คเหรอ ถ้าเรายังทำแบบเดิม แต่คาดหวังผลใหม่ มันเป็นไปไม่ได้ มันเสียเงินไปเป็น 100 ล้านบาทแล้ว” นายภัณฑิล กล่าว
นายภัณฑิล กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้พูดถึงที่จอดรถ เพราะมันถูกพักไป เข้าใจว่ามีปัญหาในเรื่องที่จอดรถสภาที่ไม่เพียงพอ ทั้งผู้มาชี้แจง เจ้าหน้าที่ สส. สว. และ ประชาชนทั่วไปมาใช้ มันมีอยู่แค่หลัก 2,000-3,000 คัน ก็มีดำริที่จะสร้างที่จอดรถเพิ่มบริเวณใต้ดิน สนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งผ่านมติ ครม.ไปแล้วงบประมาณ 4,000 ล้านบาท แต่ระงับไว้อยู่ โดยจะเป็นการเจาะใต้ดินใหม่ ผมยังไม่ได้เห็นแบบ แต่ทราบว่ามีการประกวด TOR เพื่อออกแบบก่อสร้างแล้ว ซึ่งค่าออกแบบก่อสร้างนี้ก็ใช้งบประมาณเป็น 100 ล้านบาท อันนี้ก็น่าตกใจคืองบยังไม่ถูกอนุมัติแต่จะเอางบจากเงินตกเบิก หรือเขาเรียบงบกลางฝ่ายนิติบัญญัติของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มาออกแบบ ซึ่งเป็นงบที่ไม่ต้องผ่านสภา
นายภัณฑิล กล่าวต่อว่า สุดท้ายแล้วคุณออกแบบเสร็จแล้วยังไม่ได้ทำ ก็เป็นการผลาญเงินทิ้งไป ทั้งๆ ที่มันต้องสรุปให้ได้ว่าจะทำหรือไม่ทำ ตามกระบวนการ เพราะมันเป็นเงินเราเอง เราสร้างบ้านเราเอง ถ้ายังสรุปไม่ได้ยังไม่มีงบประมาณที่จะสร้าง จะไปเสียเงินออกแบบทำไม ซึ่งเป็นเรื่องประหลาด อีกทั้งในอนาคตจะมีขนส่งสาธารณะคือรถไฟฟ้ามาจ่ออยู่ข้างหน้า เราก็อยากให้มีการส่งเสริมการใช้ขนส่งสาธารณะให้มากขึ้น หรืออาจจะมีการไปขอความร่วมมือจากหน่วยงานราชการต่าง ๆ รอบๆ ขอใช้พื้นที่จอดรถ หรือจัดรถชัทเทิลบัส จากสถานีรถไฟฟ้า MRT บางโพ วิ่งมาที่รัฐสภา ก็สามารถแก้ปัญหาบางส่วนได้ แต่ไม่ทำ เลือกที่จะสร้าง เอะอะก็จะสร้างเพิ่ม และกระบวนการตรงนี้ก็ไม่ค่อยชอบมาพากลเท่าไร
นายภัณฑิล กล่าวต่อว่า ในส่วนกรณีที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่ตนระบุว่ามีการของบประมาณให้ สว.เรียนภาษาจีนเพิ่มเติม 2.3 ล้านบาทนั้น ยังเป็นเพียงแค่คำของบ แต่ไม่ผ่านและไม่ได้รับการจัดสรร แต่มันก็แปลกที่กล้าขอ ซึ่งบางทีมันต้องรู้อยู่แล้วว่าไม่ควรขอ แต่เราก็ดักทางไว้ว่างบแบบนี้ในอนาคตไม่ควรผ่าน ถ้าเป็นการขอให้เจ้าหน้าที่สภาไปเรียนยังพอเข้าใจได้ เพราะต้องใช้ในการประสานงานเป็นล่ามหรืออะไรต่างๆ แต่การให้ สว.ไปเรียน มันไม่ใช่ภารกิจของสว.ที่จะไปเรียนภาษาจีน ซึ่งเรื่องนี้เป็นคำงบประมาณในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 69 ซึ่งน่าจะไม่ได้รับการจัดสรร เพราะว่าตอนนี้ปลายเดือน พ.ค.น่าจะเข้าสู่การพิจารณาของสภา ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากคำขอเดิม
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี