ครบ 7 วันเหตุปูนหล่นทับรถบนถนนพระราม 2 สส.ปชน. ทวง รมว.คมนาคม ขอความชัดเจนเยียวยาผู้เสียชีวิต-ผลตรวจสะพานทั่วประเทศ จี้กวดขันผู้รับเหมา ประชาชนต้องปลอดภัย
วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 นายณัฐพงษ์ สุมโนธรรม สส.สมุทรสาคร เขต 1 พรรคประชาชน กล่าวถึงเหตุการณ์ปูนหล่นทับรถยนต์ประชาชนบนถนนพระราม 2 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 7 วัน ผู้ที่ถูกปูนหล่นทับนายอำนาจ ทองขำ เสียชีวิตแล้วนั้น ว่าตนได้ติดตามเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ ขอความชัดเจนจากกระทรวงคมนาคม โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพราะยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะมีการเยียวยากรณีนี้อย่างไรบ้าง
นายณัฐพงษ์ ระบุว่า เงินเท่าไรก็ชดเชยชีวิตคนคนหนึ่งไม่ได้ แต่ในเมื่อคนเสียชีวิตเป็นกำลังหลักให้ครอบครัว ยังมีลูกที่กำลังเรียนหนังสือ มีแม่ที่แก่ชราที่ต้องส่งเสียเลี้ยงดู และต้องไม่ลืมว่าเขาเป็นประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แค่ขับรถไปทำงาน แต่ต้องมาโดนปูนหล่นใส่และต่อมาเสียชีวิตลง ทางรัฐมนตรีควรมีความชัดเจนต่อเรื่องนี้ได้แล้วว่าจะเยียวยาอย่างไร และจะเยียวยาภายในเมื่อไหร่ ในเหตุการณ์ครั้งก่อนๆ รัฐมนตรีก็ประกาศออกมาเลย แต่ครั้งนี้ยังไม่มีการประกาศ มีเพียงบอกว่าให้เยียวยาเต็มที่ แต่คำว่า “เต็มที่” คืออย่างไร ควรชัดเจนให้ทางญาติของผู้เสียชีวิตและสาธารณชนรับรู้
หลังเกิดเหตุ รมว.คมนาคม เคยมีการสั่งทบทวนระบบการบริหารงานบำรุงรักษาสะพาน และที่มีการให้ตรวจสอบสะพานทั้งหมด 17,500 แห่งทั่วประเทศนั้น ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้ประชาชน แต่ภายหลังจากสั่งการไป รัฐมนตรีควรกลับมาตอบสาธารณชนด้วยว่าผลความคืบหน้าเป็นอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจครบหรือยัง หากยังไม่ครบ แล้วจะตรวจเสร็จเมื่อใด ส่วนที่ตรวจแล้ว พบจุดเสี่ยงกี่จุด จะมีการซ่อมแซมภายในเมื่อใด และระหว่างที่ยังตรวจไม่ครบหรือยังไม่ได้ซ่อมจุดที่ตรวจแล้วพบความชำรุด จะมีมาตรการอย่างไรเพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัย
“ที่ทวงถามมาทั้งหมดต้องการให้เกิดความชัดเจน เพื่อความเป็นธรรมแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่อยากให้เป็นเพียงการประกาศหรือสั่งการของผู้มีอำนาจเพียงแค่ลดอุณหภูมิกระแสสังคม แล้วปล่อยให้เวลาเยียวยาไปเองโดยไม่ได้คืนความเป็นธรรมและไม่ได้สร้างความปลอดภัยสาธารณะ“ ณัฐพงษ์ ระบุ
นายณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า จากที่หน่วยงานชี้แจงว่าปูนที่หล่นทับรถยนต์เป็นการหล่นมาจากสะพานยกระดับตัวเก่า แต่ก็เกิดขึ้นบนถนนพระราม 2 ในฐานะ สส.พื้นที่ที่ประชาชนได้รับผลกระทบและขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากไม่เชื่อมั่นต่อการสัญจรผ่าน โดยเฉพาะการสัญจรผ่านบนถนนพระราม 2 ตนต้องติดตามทวงถามจากผู้มีอำนาจเพื่อให้แน่ใจว่าพี่น้องประชาชนจะปลอดภัยจากการใช้รถใช้ถนนบนถนนพระราม 2 และเหตุการณ์เช่นนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก เพราะทุกวันนี้ประชาชนก็หวาดผวาและไม่เชื่อมั่น กระทบต่อคุณภาพชีวิตและกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วย
“เมื่อเกิดเหตุบนถนนพระราม2 อีกแล้ว และการเกิดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แม้ครั้งนี้ปูนจะหล่นมาจากสะพานยกระดับตัวเก่า แต่ก่อนหน้านี้ไม่นานก็มีรถเครนที่ก่อสร้างทางยกระดับตกมาใส่รถของประชาชน จึงอยากใช้โอกาสนี้ส่งเสียงไปยังผู้มีอำนาจด้วย ให้มีการกวดขันผู้รับเหมาให้ใส่ใจเรื่องพระราม 2 ทั้งเรื่องการก่อสร้าง ความปลอดภัย การเสร็จตามกำหนดที่รัฐมนตรีประกาศแต่ก็ไม่ใช่เร่งงานจนละเลยความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน รวมถึงอยากให้ใส่ใจต่อพื้นถนนให้มีมาตรฐาน ให้สะอาดสะอ้าน เพราะเศษหินเศษดินเศษปูนก็มีส่วนเป็นปัจจัยหนึ่งไปขวางทางน้ำระบาย เมื่อไม่กี่วันก่อนมีฝนตกก็ส่งผลให้น้ำท่วมบนถนนพระราม 2 จนทำให้การจราจรติดขัด การเดินทางเป็นอัมพาตทั้งจังหวัด ควรกวดขันแก้ไขและเตรียมตัว ถนนพระราม 2 ไม่ควรกระทบชีวิตของพี่น้องประชาชนมากขนาดนี้“ นายณัฐพงษ์กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี