วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ทวี’หยุด ‘ดีเอสไอ’ต้องไม่หยุดลุยคดี‘ฮั้วสว.’

‘ทวี’หยุด ‘ดีเอสไอ’ต้องไม่หยุดลุยคดี‘ฮั้วสว.’

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 08.43 น.
Tag : ทวีสอดส่อง ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรธน. ฮั้วสว. ดีเอสไอ
  •  

‘ทวี’หยุด ‘ดีเอสไอ’ต้องไม่หยุดลุยคดี‘ฮั้วสว.’

15 พฤษภาคม 2568 นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง “ศาลรธน.สั่ง ทวี หยุดกำกับดีเอสไอ แต่ดีเอสไอต้องไม่หยุดลุยคดีฮั้วส.ว.” ระบุว่า...


ศาลรธน.สั่ง ทวี หยุดกำกับดีเอสไอ

แต่ดีเอสไอต้องไม่หยุดลุยคดีฮั้วส.ว.

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เฉพาะในฐานะกำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษและรองประธานคณะกรรมการคดีพิเศษตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคมไปจนกว่าศาลจะวินิจฉัยคำร้องของส.ว. ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์คดีฮั้วส.ว. ซึ่งดำเนินการโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงยุติธรรม มีพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นผู้กำกับดูแล

เรื่องนี้ทำให้มีข้อพิพาทกันระหว่างส.ว. สีน้ำเงินกลุ่มหนึ่งกับดีเอสไอ ที่เดินหน้าดำเนินคดีเร่งทำความจริงให้ปรากฏ จับมือกับกกต.เดินหน้าสืบสวนสอบสวนหาพยานหลักฐาน เพื่อเอาความผิดกับส.ว. สายสีน้ำเงินให้ได้ โดยการออกหมายเรียกมาแก้ข้อกล่าวหา เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พ.ต.อ.ทวี หยุดปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับดูแลดีเอสไอแล้ว ทำให้กลุ่มส.ว.ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งหรือคู่กรณีต่างแสดงความดีใจกันอย่างเห็นได้ชัด

จากการแสดงออกของพล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ส.ว. ในฐานะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลธรรมนูญมีมติสั่ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกำกับดูแลกรมสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า “เขาคงเห็นว่าการออกมาแหกปากให้สังคมเกลียดชัง ส.ว. มันไม่ชอบ ถ้ามีของจริง ไม่ต้องไปแหกปากหรอก เดี๋ยวเจอคิดบัญชีแน่” รวมไปถึงการกล่าวพาดพิงว่า เป็นการกระทำของคนที่จิตใจชั่วร้ายคิดทำอะไรก็ชั่วร้ายไปหมด ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อพ.ต.อ.ทวีและดีเอสไอ

เมื่อพ.ต.อ.ทวี ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลดีเอสไอ คงไม่ส่งผลต่อคดีฮั้วส.ว. เพราะดีเอสไอเป็นหน่วยงานราชการ เป็นกลไกของรัฐ แม้ว่ารัฐมนตรีเจ้ากระทรวง จะไม่ได้กำกับ แต่ยังมีรัฐมนตรีคนอื่นมากำกับแทน ซึ่งสามารถทำหน้าที่ตามบทบาท อำนาจหน้าที่ตามกฏหมายได้ และเชื่อว่าคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ จะไม่บั่นทอนจิตใจผู้ปฏิบัติงานกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ยังคงเดินหน้าต่อไป เพราะสังคมคาดหวังว่า คดีฮั้วส.ว.ดีเอสไอและกกต.คงจะทำความจริงให้ปรากฏขึ้นมาได้

ซึ่งก่อนหน้านี้สังคมต่างผิดหวังกับการทำหน้าที่ของกกต.มาแล้ว แต่เมื่อกกต.จับมือกับดีเอสไอทำคดีฮั้วส.ว.แล้ว ทำให้สังคมมีความหวังมากขึ้น และเชื่อว่าความจริงจะปรากฏว่า การสรรหาส.ว.ตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา สังคมรับรู้ว่ามีการบล็อกโหวต มีการจ้างวาน มีการให้สินบน มีการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเชื่อว่าการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของพ.ต.อ.ทวีไม่ใช่อุปสรรคในการหน้าที่ของดีเอสไอ ต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อให้ทุกอย่างได้ข้อยุติ  ไม่ควรที่จะถอนคันเร่ง หรือชะลอปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งอาจจะเกิดผลเสียต่อการปฏิบัติหน้าที่ดำเนินคดีได้

ขอให้กำลังใจและเชื่อว่าสังคมอยากให้ทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา  ทั้งกกต.และดีเอสไอต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กลุ่มส.ว.ผู้ถูกกล่าวหา ต้องหาพยานหลักฐานมาแก้ต่าง ถ้าต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ ความจริงก็ปรากฏขึ้นมาได้อย่างแน่นอน

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เข้าร่องแข้ง!‘สว.สำรอง’แฉหลักฐาน‘ภาพ-เสียง’ หญิงอำนาจเจริญเอี่ยว‘ฮั้วสว.’ เข้าร่องแข้ง!‘สว.สำรอง’แฉหลักฐาน‘ภาพ-เสียง’ หญิงอำนาจเจริญเอี่ยว‘ฮั้วสว.’
  • \'สุกเอาเผากิน\'อาจไร้ที่อยู่! ‘กมธ.ป.ป.ช.’เผย‘คดีฮั้ว สว.’คืบหน้ากว่า 50% ชี้ต้องรอบคอบ 'สุกเอาเผากิน'อาจไร้ที่อยู่! ‘กมธ.ป.ป.ช.’เผย‘คดีฮั้ว สว.’คืบหน้ากว่า 50% ชี้ต้องรอบคอบ
  • ‘รองเลขา กกต.’ยันสอบคดี‘ฮั้ว สว.’ไม่ล่าช้า เร่งดำเนินการอยู่ ‘รองเลขา กกต.’ยันสอบคดี‘ฮั้ว สว.’ไม่ล่าช้า เร่งดำเนินการอยู่
  • \'นิกร\'ประเมิน\'ศาลรธน.\' ชี้ขาดประชามติแก้รธน.3 ครั้ง แนะรัฐเตรียมพร้อม 'นิกร'ประเมิน'ศาลรธน.' ชี้ขาดประชามติแก้รธน.3 ครั้ง แนะรัฐเตรียมพร้อม
  • ‘ทนายอั๋น’พาพยานสวมไอ้โม่ง พร้อมหลักฐานรับเงิน ก่อนเลือก สว.แจง กมธ.ป.ป.ช. ‘ทนายอั๋น’พาพยานสวมไอ้โม่ง พร้อมหลักฐานรับเงิน ก่อนเลือก สว.แจง กมธ.ป.ป.ช.
  • \'DSI\'ยันเดินหน้าคดีฟอกเงิน-อั้งยี่ กรณีฮั้ว สว. แม้\'ทวี\'ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ 'DSI'ยันเดินหน้าคดีฟอกเงิน-อั้งยี่ กรณีฮั้ว สว. แม้'ทวี'ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
  •  

Breaking News

'พลอย หอวัง'เล่าเรื่องปมในใจแม้เคยเป็น Girl Groupพร้อมเปิดหมดเปลือกทุกเรื่องราวความรัก

หัวอกคนเป็นแม่! ห่วงความปลอดภัยลูกชาย หลังถูก'รอง ผบ.พัน กองบิน 23' ใช้วิ่งไรเดอร์ทำยอด

'มาวิน-เชฟบุช'พาไปเยือนเมืองสองแคว สัมผัสเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และไม่พลาดชิมเมนูเด็ด

บุกหนัก! ฝ่ายปกครองบุกจับ 'เอเย่นต์บุหรี่ไฟฟ้า' พุ่งเป้าใกล้เด็ก-สถานศึกษา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved