‘ภูมิธรรม’เผยที่ประชุม UN เห็นพ้องร่วมมือสร้างสันติภาพ ไทยเสนอช่วย‘กู้ระเบิด’

‘ภูมิธรรม’เผยที่ประชุม UN เห็นพ้องร่วมมือสร้างสันติภาพ ไทยเสนอช่วย‘กู้ระเบิด’

วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.03 น.

‘ภูมิธรรม’เผยที่ประชุมรัฐมนตรีในการรักษาสันติภาพ UN เห็นพ้องร่วมมือกันสร้างสันติภาพในอนาคต ไทยให้คำมั่นยินดีสนับสนุนทุกมิติ เสนอช่วยเรื่อง‘กู้ระเบิด’หลังมีประสบการณ์

เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 16 พ.ค.68 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงผลการเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการปฏิบัติการรักษาสันติภาพภายใต้กรอบสหประชาชาติ ครั้งที่ 6 ที่ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 13–14 พฤษภาคม 2568 เนื่องในโอกาสครบรอบ 80 ปีแห่งการก่อตั้ง UN ว่า เป็นการประชุมผู้นำระดับสูง และรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศต่าง ๆ ที่พูดคุยในการวางกรอบสันติภาพในอนาคต โดยทุกฝ่ายยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการช่วยกันประคับประคองที่จะให้เกิดสันติภาพ ซึ่งได้พูดคุยหลายอย่าง และมีการให้คำมั่น โดยประเทศไทยได้ให้คำมั่นไป ว่า ยินดีสนับสนุนช่วยเหลือ เช่น การกู้ระเบิด ที่ไทยมีประสบการณ์ รวมถึงการจัดฝึกอบรม และยินดีให้ความร่วมมือกันทุกภาคส่วน


นายภูมิธรรม กล่าวว่า โดยรวมการเดินทางไปครั้งนี้ได้เจอรัฐมนตรีกลาโหมหลายประเทศ และที่สำคัญ คือ ได้พบกับรัฐบาลใหม่ของเยอรมนี ที่เพิ่งจัดตั้งรัฐบาลไปเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้บุคคลที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมจะไม่ได้เปลี่ยนแปลง ก็ได้พูดคุยกันในหลายเรื่อง

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top