'สมชาย'ชี้ ตั้งแต่เกิดเรื่องพิพาท กต.ไม่เคยแถลงไม่มีพื้นที่ทับซ้อน ซัดก.ต่างประเทศมีไว้ทำไม?

'สมชาย'ชี้ ตั้งแต่เกิดเรื่องพิพาท กต.ไม่เคยแถลงไม่มีพื้นที่ทับซ้อน ซัดก.ต่างประเทศมีไว้ทำไม?

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 19.26 น.

 

วันที่ 9 มิถุนายน 2568 นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า นี่ไงครับที่ผมบอกว่า #รมตต่างประเทศมีไว้ทำไม


1)ตั้งแต่เกิดเรื่องพิพาท กระทรวงการต่างประเทศยังไม่เคยมีการออกหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการ โดยควรเรียกเอกอัครราชทูตกัมพูชามารับหนังสือประท้วง ไม่เคยแถลงให้ชัดๆว่า ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน ไม่มีเขตno man’s land ตามที่นักการเมืองชี้นำ

ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามใช้ทุกรูปแบบ รมตต่างประเทศกัมพูชา และผู้นำทุกกลไกของกัมพูชา อ้างอย่างเดียวตรงกันว่า พื้นที่ปะทะกันและไทยยิงทหารกัมพูชาตายในพื้นที่ประเทศกัมพูชา ทั้งๆที่ชัดเจนว่า กำลังทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามาในดินแดนไทย มากกว่า 150 เมตร จึงมีการปะทะกัน จนกองทัพบกสั่งปิดด่าน จึงเริ่มถอยกลับไปบ้าง

2)รมต.ตปท.กัมพูชา ชวน รมต.ตปท.ไทย นำคดีพิพาทไปศาลโลก ทั้งๆที่ไทยสงวนสิทธิเรื่องการยอมรับคดีในศาลโลกมานานมากแล้ว และยังคงสงวนสิทธินี้ตลอดมา หากนายมาริษ รมต.ต่างประเทศ ยอมรับที่จะไปศาลโลกตามที่กัมพูชาชวนมา
จะเป็นการเข้าทางกลยุทธ์ของกัมพูชาแน่นอน

ดังนั้น ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศทุกคนที่มีหน้าที่ตั้งแต่ปลัดกระทรวงลงมา โปรดปฏิบัติหน้าที่อย่างมืออาชีพ คัดค้านการไปขึ้นศาลโลกและเร่งดำเนินการประท้วงอย่างเป็นทางการเพื่อยืนยันในเหตุการณ์ที่ทหารกัมพูชารุกล้ำราชอาณาจักรไทยเข้ามา จึงเกิดการปะทะกันเพื่อรักษาอธิปไตย

มิเช่นนั้น คนไทยทั้งประเทศคงต้องมีคำถามว่า #กระทรวงการต่างประเทศมีไว้ทำไม

สมชาย แสวงการ
9 มิย 2568

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top