วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เดือด!‘ทูตนอกแถว’แช่งคนปล่อยข่าวส่งมอบวัตถุโบราณกัมพูชา แจงขั้นตอน‘อิ๊งค์’ไม่เกี่ยว

เดือด!‘ทูตนอกแถว’แช่งคนปล่อยข่าวส่งมอบวัตถุโบราณกัมพูชา แจงขั้นตอน‘อิ๊งค์’ไม่เกี่ยว

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 17.40 น.
Tag : กัมพูชา เขมร ทูตนอกแถว แพทองธาร วัตถุโบราณ
  •  

เดือด!‘ทูตนอกแถว’แช่งคนปล่อยข่าวส่งมอบวัตถุโบราณกัมพูชา แจงขั้นตอน‘อิ๊งค์’ไม่เกี่ยว

4 กรกฎาคม 2568 นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ “ทูตนอกแถว” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador Returns” ระบุว่า...


เรื่องการคืนวัตถุโบราณให้กัมพูชานี่ผมจำได้ดี เพราะเคยทำมากับมือตั้งแต่เริ่มแรก เมื่อครั้งยังเป็นระดับเจ้าหน้าที่ระดับเล็กที่กรมสารนิเทศ กว่า 25 ปีมาแล้ว สมัยนั้นกองที่สังกัดยังเรียกว่ากองเผยแพร่ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นกองวัฒนธรรมสัมพันธ์ ดังเช่นปัจจุบัน

การคืนวัตถุโบราณจริงๆไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ไทยเราก็ได้วัตถุโบราณคืนมาจากหลายที่ในโลก ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการลักลอบค้าวัตถุโบราณ โดยเฉพาะเมื่อก่อนที่ยังไม่มีการตรวจตราเข้มงวด แต่ปัจจุบันเรามีความร่วมมือในด้านนี้กับนานาประเทศ ทำให้เราได้รับวัตถุโบราณคืนมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ไทยเราเคยคืนวัตถุโบราณกัมพูชามาแล้วหลายชิ้น เมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาได้พิสูจน์แหล่งกำเนิดที่มาชัดเจนแล้ว ซึ่งบางชิ้นกระบวนการเหล่านี้ต้องใช้เวลานานต่อเนื่องเป็นสิบๆปี

จึงขอมายืนยันแน่ชัดว่า นรม./ รมว.วธ.แพทองธารฯ ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับขั้นตอนกระบวนการนี้เลยแต่แรก

(ตอนนั้นท่านน่าจะอายุได้สักสิบกว่าขวบ)

และขอประณามคนที่เอาเรื่องนี้มาบิดเบือนปั่นกระแส จงใจสร้างความเข้าใจผิด โดยไม่สนใจว่าอาจสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศโดยรวมในเรื่องนี้ เพียงเพราะความเกลียดชังอคติส่วนตัว อันเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจยิ่ง

ขอให้กรรมตามสนองครับ

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อิ๊งค์\'โต้เฟคนิวส์ ปมคืนวัตถุโบราณให้เขมร ยันแจ้งความคนปล่อยข่าว 'อิ๊งค์'โต้เฟคนิวส์ ปมคืนวัตถุโบราณให้เขมร ยันแจ้งความคนปล่อยข่าว
  • \'ดร.เสรี\'ชี้ \'ปชป.-รทสช.\'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน\'อิ๊งค์\' 'ดร.เสรี'ชี้ 'ปชป.-รทสช.'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน'อิ๊งค์'
  • เขมรรุกไม่หยุด! \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ซัด\'พ่อลูกตระกูลฮุน\'จ้องจะเอาให้ได้ เขมรรุกไม่หยุด! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ซัด'พ่อลูกตระกูลฮุน'จ้องจะเอาให้ได้
  • จวกเกรียนคีย์บอร์ด! \'จิรายุ\'ซัดปล่อยข่าว\'วธ.\'ส่งคืนวัตถุโบราณให้เขมร จวกเกรียนคีย์บอร์ด! 'จิรายุ'ซัดปล่อยข่าว'วธ.'ส่งคืนวัตถุโบราณให้เขมร
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : จับตา!!!ก้าวย่างของ‘เขมร’ หลังเปิดตัวทนายมือ 1 อดีตทีมพระวิหาร แนวหน้าวิเคราะห์ : จับตา!!!ก้าวย่างของ‘เขมร’ หลังเปิดตัวทนายมือ 1 อดีตทีมพระวิหาร
  • เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’ เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’
  •  

Breaking News

‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน

ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา

รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม

มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved