วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สภา ฉลุย ลาคลอดได้ 120 วัน ไฟเขียวสามีลาช่วยเลี้ยงลูกได้ 15 วัน นายจ้างต้องจ่ายเงิน

สภา ฉลุย ลาคลอดได้ 120 วัน ไฟเขียวสามีลาช่วยเลี้ยงลูกได้ 15 วัน นายจ้างต้องจ่ายเงิน

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 19.28 น.
Tag : นายจ้างต้องจ่ายเงิน รัฐสภา ลาคลอด สภา สามีลาช่วยเลี้ยงลูก ลาคลอดได้120วัน
  •  

‘สภาฯ’ผ่าน กม.คุ้มครองแรงงาน ลูกจ้างลาคลอด 120 วัน ไฟเขียวสามีลาช่วยภรรยาเลี้ยงลูกได้ โดยนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างเท่าวันทำงานตลอดวันลาแต่ไม่เกิน 15 วัน 

วันที่ 16 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในการประชุม วาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่..) พ.ศ. .... วาระ 2 ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญนำกลับไปปรับปรุงมาใหม่ โดยเป็นการพิจารณาจากสภาสมัยประชุมที่แล้ว หลังพิจารณาวาระ 2 เสร็จสิ้นครบทุกมาตราแล้ว ที่ประชุมลงมติในวาระ 3 เห็นด้วย 416  เสียง ไม่เห็นไม่มี งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียง ถือว่าที่ประชุมเห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน จากนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยส่งเข้าวุฒิสภาพิจารณาต่อไป


โดยกำหนดวันลาคลอดจากเดิม 98 วันเป็น 120 วัน เพื่อส่งเสริมการมีบุตร เสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับลูกจ้าง และเสริมสร้างความผูกพันของครอบครัว นอกจากนี้ยังเพิ่มสิทธิให้ลูกจ้างหญิงที่ลาคลอดลาอย่างต่อเนื่องเพื่อเลี้ยงดูบุตร ในกรณีที่บุตรมีภาวะความเจ็บป่วย มีความผิดปกติ หรือภาวะความพิการ รวมทั้งให้ลูกจ้างสามารถลาเพื่อช่วยเหลือคู่สมรสผู้คลอดบุตร เลี้ยงบุตรได้ รวมถึงเพิ่มจำนวนวันจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างหญิงที่ตั้งครรภ์เพื่อลาคลอดบุตร โดยให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างหญิงต่อเนื่อง โดยให้จ่ายค่าจ้างเท่ากับค่าจ้างในวันทำงาน ตลอดระยะเวลาที่ลาร้อยละ 50 ของค่าจ้างวันลา และให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างซึ่งใช้สิทธิ์ลาเพื่อช่วยเหลือคู่สมรส ที่คลอดบุตรเท่ากับค่าจ้างวันทำงานตลอดระยะวันลา แต่ไม่เกิน 15 วัน
 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พ่อค้า-แม่ค้าสภา’ร้องถูกสั่งย้ายออกใน 37 วัน เตรียมเปิดประมูลใหม่ ‘นันทนา’โวยทำลับๆล่อๆ ‘พ่อค้า-แม่ค้าสภา’ร้องถูกสั่งย้ายออกใน 37 วัน เตรียมเปิดประมูลใหม่ ‘นันทนา’โวยทำลับๆล่อๆ
  • \'วิสุทธิ์\'ย้ำเก้าอี้\'รองปธ.สภาฯ คนที่ 2\'เป็นของ\'เพื่อไทย\' คาดเดือนนี้รู้ผล ชี้การเมืองเป็นไปได้หมด 'วิสุทธิ์'ย้ำเก้าอี้'รองปธ.สภาฯ คนที่ 2'เป็นของ'เพื่อไทย' คาดเดือนนี้รู้ผล ชี้การเมืองเป็นไปได้หมด
  • \'อนุสรณ์\'ชี้พรรคร่วมรัฐบาลเสียงแน่นปึ้ก ลั่นแผนนับองค์ประชุม หวังน็อกรบ.จะยากขึ้น 'อนุสรณ์'ชี้พรรคร่วมรัฐบาลเสียงแน่นปึ้ก ลั่นแผนนับองค์ประชุม หวังน็อกรบ.จะยากขึ้น
  • ’วันนอร์‘เตรียมลงพื้นที่ยะลาเปิดโครงการรัฐสภาพบประชาชนครั้งที่ 2 14 ก.ค.นี้ ’วันนอร์‘เตรียมลงพื้นที่ยะลาเปิดโครงการรัฐสภาพบประชาชนครั้งที่ 2 14 ก.ค.นี้
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้ ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้
  •  

Breaking News

รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด

'น้าหงา'แซะนักการเมือง 'ยึดสภาหากิน' หวังให้ลูกหลานสืบทอด แต่เพื่อนกลับ'ลักตีกิน'กันเอง

'กาญจนบุรี'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51

ทนแรงกดดันไม่ไหว! 'รมว.แรงงานคิวบา'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved