วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ชุมนุมใหญ่27ก.ค.  ‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดอนุสาวรีย์ชัย  ปลุกคนไทยร่วมปกป้องอธิปไตย

ชุมนุมใหญ่27ก.ค. ‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดอนุสาวรีย์ชัย ปลุกคนไทยร่วมปกป้องอธิปไตย

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : คนที่สอง ฉลาด ขามช่วง ชุมนุมใหญ่ เพื่อไทย รวมพลังแผ่นดิน รองปธ.สภา สภาป่วน
  •  

สภาฯป่วน! “เพื่อไทย”เสนอเปลี่ยนวาระเลือก “รองปธ.สภาฯคนที่ 2” ฝ่ายค้านขวางวุ่น สุดท้าย “เพื่อไทย”เสนอ “ฉลาด ขามช่วง” ไร้คู่แข่ง นั่ง“รองปธ.สภาฯ คนที่ 2” เจ้าตัวพร้อมทำหน้าที่สุดความสามารถ “วันนอร์” ยินดี “หวังว่าจะฉลาดทั้งสภา” ด้าน “ชาดา” ชื่นชมทุกพรรคไม่มีส่งแข่ง ศาลรธน.เริ่มแล้ว!ไต่สวนคดี “พิเชษฐ์” รองปธ.สภาฯ แปรงบ’69 ลงพื้นที่ตัวเอง ส่อขัดรธน.ม.144 เรียกพยาน 9 ปากแจงศาลนัดชี้ชะตา 1 สิงหาคมนี้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เมื่อเข้าสู่ระเบียบวาระกระทู้ถามในประเด็นต่างๆนายวัชรพล ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทยลุกขึ้นเสนอญัตติขอเปลี่ยนแปลงระเบียบวาระโดยให้นำเรื่องอื่นๆคือการลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่สอง ขึ้นมาก่อนการถามกระทู้สด


ฝ่ายค้านขวางเลื่อนเลือกรองปธ.

โดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒนสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เห็นแย้งและเสนอให้เป็นไปตามระเบียบวาระ

นายวันมูหะมัดนอร์ชี้แจงว่าตามข้อบังคับเมื่อมีคนเห็นเป็นอย่างอื่นต้องมีการลงมติตัดสินและได้เรียก สส.เข้าห้องประชุมเพื่อตรวจสอบองค์ประชุมหลังจากที่ใช้เวลาตรวจสอบองค์ประชุมได้ระยะหนึ่ง นายวันมูหะมัดนอร์ได้แจ้งองค์ประชุมคือ252คน และมีผู้แสดงตนด้วยวาจารวม 3คน ถือว่ามีผู้แสดงตน 255 คน และเกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุม

มติสภาไฟเขียวเลือกรองปธ.สภา

จากนั้นได้ให้ลงคะแนนเพื่อตัดสินว่าจะเลื่อนระเบียบวาระหรือไม่ซึ่งใช้เวลาให้ สส.ออกเสียงเพียง 2 นาที ก่อนเปิดการออกเสียงซึ่งทำให้สส.ฝ่ายค้านหลายคนลงคะแนนไม่ทันและใช้ขอให้บันทึกการลงคะแนนเอาไว้ในบันทึกการประชุม นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทยเสนอให้ลงมติใหม่เพราะมีสส.หลายคนเพิ่งเดินเข้ามาในที่ประชุมและมองว่าทำได้เพราะนายวันมูหะมัดนอร์ไม่ได้ขานคะแนน

อย่างไรก็ดี นายวันมูหะมัดนอร์ได้วินิจฉัยว่าจะให้ลงคะแนนใหม่โดยเริ่มจากการนับองค์ประชุมแต่ถูกทักท้วงจากวิปรัฐบาลทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ได้ใช้จังหวะขานคะแนนว่ามีผู้เห็นด้วยกับการเปลี่ยนระเบียบวาระ 246 เสียง ไม่เห็นด้วย 47 เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง

‘ฉลาด’ผงาดรองปธ.สภาฯไร้คู่แข่ง

จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ได้ตัดบทเข้าสู่กระบวนการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 2ทันที โดยนายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว เลขาธิการพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อนายฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาฯคนที่ 2ซึ่งมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า20 คน ทั้งนี้พบว่ามีการเสนอชื่อนายฉลาด เพียงชื่อเดียวซึ่งตามข้อบังคับการประชุมทำให้ไม่ต้องมีการลงมติ และถือว่านายฉลาดได้รับเลือกและให้แสดงวิสัยทัศน์ต่อการทำหน้าที่ ลั่นทำหน้าที่จนสุดความสามารถ

โดยนายฉลาด ในฐานะผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2 แสดงวิสัยทัศน์ว่าขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่เสนอชื่อตนให้ไปทำหน้าที่เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2 และความจริงการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯรอบแรกเสร็จสิ้นแล้ว แต่เนื่องจากรองประธานสภาฯ คนที่ 2 คือนายภราดร ได้ลาออกจากตำแหน่งด้วยวิถีทางทางการเมือง สภาจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกรองประธานสภาฯ คนที่2ให้ครบเพื่อมาทำหน้าที่ช่วยประธานสภาฯและฝ่ายบริหารในสภาผู้แทนราษฎร

นายฉลาด กล่าวว่าวันนี้เป็นโอกาสหนึ่งที่สภาฯ ของพวกเราจะทำหน้าที่เลือกรองประธานสภาฯคนที่ 2 ตนต้องขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่เสนอชื่อตนเพียงคนเดียว ทั้งนี้ตนจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือประธานสภาฯ ทำหน้าที่ทั้งในสภาและนอกสภา ที่สำคัญจะทำตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่คำนึงถึงว่ามาจากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนของเพื่อนสมาชิกทุกคน 500 คน จะวางตัวเป็นกลางทางการเมือง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของสภา รักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน และจะสร้างสภาให้เป็นสภาน่าอยู่ ไม่เป็นสภาที่น่าเบื่อ เป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนและเป็นที่ต้องการของเพื่อนสมาชิก มาแล้ว กลับไปแล้ว อยากมาอีก นั่นคือจะสร้างสภาให้มีชีวิตชีวา และขอยืนยันกับประธานและเพื่อนสมาชิกว่าตนจะทำหน้าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 2จนสุดความสามารถ

ยินดีหวังสภาคงจะฉลาดทั้งสภา

จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่าเนื่องจากมีผู้สมัครเพียงคนเดียวคือนายฉลาด ขามช่วง และได้แสดงวิสัยทัศน์เรียบร้อยแล้วก็ถือว่านายฉลาดได้รับเรื่องจากที่ประชุมให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่2“ผมขอแสดงความยินดีด้วยเราได้รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ชื่อฉลาดแล้วแล้ว หวังว่าสภาเราคงจะฉลาดทั้งสภา” เมื่อนายวันมูหะมัดนอร์พูดจบได้มีเสียงหัวเราะดังก้องสภาฯ

ร่วมชื่นชมฉลาดน่งรองฯสอง

ขณะที่นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทยกล่าวขอแสดงความยินดีกับนายฉลาดที่ได้รับเลือกให้ให้ไปรองประธานสภาฯคนที่2และขอชื่นชมทุกพรรคการเมืองในสภาแห่งนี้ที่ไม่มีการเสนอชื่อแข่ง เพราะตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ต้องเป็นตำแหน่งของฝ่ายรัฐบาล หากฝ่ายค้านเสนอแล้วได้ ยุ่งตายห่าเลย ถือว่าการไม่แข่งขันแม้จะแพ้หรือไม่ก็ตาม อยากให้เป็นประเพณีและวัฒนธรรมในด้านดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 2 บรรดาสส.พรรคพท.ต่างพากันมาแสดงความยินดีกับนายฉลาด เช่นเดียวกับนายชาดา และยังมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ (ปช.)ได้มาร่วมจับมือแสดงความยินดีกับนายฉลาดด้วย

ศาลรธน.ไต่สวนคดี‘พิเชษฐ์’แปรงบ’69

เมื่อเวลา10.00 น.วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์ไต่สวน คดีที่ นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.พรรคประชาชน (ปชน.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวม 121 คน ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 วรรคสาม กรณี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ให้ความเห็นชอบการจัดทำโครงการและให้มีการเสนองบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 3 โครงการที่ผู้ถูกร้องมีส่วนโดยทางตรง และทางอ้อมในการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 และในกรณีที่สำนักงานเลขาธิการ สภาผู้แทนราษฎรมีคำขอเสนอโครงการทั้ง3โครงการดังกล่าวอีกครั้ง ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2569 เป็นการเสนอของบประมาณด้วยโครงการที่มีรูปแบบเดียวกันและต่อเนื่องกับงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ที่ผู้ถูกร้องมีส่วนในการเสนอ การแปรญัตติ หรือการกระทำใดๆ ที่มีส่วนไม่ว่าโดยทางตรงและทางอ้อม ในการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 อันเป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 วรรคสอง

เรียกพยานไต่สวนทั้งสิ้น 9 ปาก

การไต่สวนวันนี้ ศาลฯอนุญาตให้เฉพาะคู่กรณี ผู้เกี่ยวข้องและบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตเท่านั้น เข้าร่วมรับฟังการไต่สวนและงดการถ่ายทอดสดทั้งภาพและเสียงในระหว่างการไต่สวน ซึ่งพยานที่เข้าไต่สวนมีทั้งสิ้น 9 ปากประกอบด้วย นายภัณฑิล ผู้ร้อง,นายพิเชษฐ์ ผู้ถูกร้อง,นายจิรพงศ์วัฒนรัตน์ ที่ปรึกษาคณะทำงานทางการเมืองของผู้ถูกร้อง,ว่าที่ร้อยตำรวจตรี อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร,นายกุลพล วัชรกาฬ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย,นายวรพงษ์ แพรม่วง วิทยากรชำนาญการ สำนักงานสภาผู้แทนราษฎร,นายธีรพงษ์ เอื้อพอพล ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1,นายนาถะ ดวงวิชัย ผู้อำนวยการสำนักประธานสภาผู้แทนราษฎรและนางวรรณฤทัย สงวนรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สภาผู้แทนราษฎร

ลุ้นระทึกศาลฯนัดชี้ชะตา 1ส.ค.นี้

คดีนี้เป็นการร้องขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 วรรคสาม ศาลฯ จึงต้องเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันนับแต่วันที่ศาลมีมติรับความเห็นของผู้ร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย

โดยก่อนหน้านี้ศาลได้ให้นายพิเชษฐ์ ผู้ถูกร้อง ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในวันที่ 21ก.ค.และให้หน่วยงาน หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องจัดส่งสำเนาเอกสารหลักฐานตามประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ภายในวันพุธที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะมีการไต่สวนในวันนี้ และได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจาปรึกษาหารือ และลงมติคดีนี้ในวันศุกร์ที่ 1 ส.ค.68 เวลา09.30น.และนัดคู่กรณีฟังคำวินิจฉัยในเวลา15.00 น.ของวันเดียวกัน

กกต.ยื่นศาลฎีกาถอนสิทธิลต.’หมอเกศ”

มีรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานฯ ไปยื่นคำฟ้องต่อศาลฎีกาขอให้พิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนางสาวเกศกมล เปลี่ยนสมัย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 มาตรา 62 ประกอบมาตรา77(4) และรัฐธรรม นูญมาตรา 226 กรณีใช้ตำแหน่งศาสตราจารย์ในการยื่นสมัครและแนะนำตัวในการเลือกสมาชิกวุฒิสภาแล้ว โดยกรณีดังกล่าว กกต.มีมติตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 เม.ย.68 และใช้เวลาเกือบ 3 เดือนจึงจะจัดทำคำวินิจฉัยแล้วเสร็จ และเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์นี้จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าและประสิทธิภาพในการทำงานนั้น

หากศาลฎีกามีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณาวินิจฉัยนางสาวเกศกมล จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สวไว้จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา และหากศาลมีคำพิพากษายืนตามที่กกต.เสนอ จะมีโทษตาม มาตรา77 ที่บัญญัติว่าผู้ใดกระทำการ(4) หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้บุคคลอื่น เข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ ความสามารถ หรือชื่อเสียงเกียรติคุณของผู้สมัครใด เพื่อจูง ใจให้ผู้อื่นสมัครเข้ารับเลือก เป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือถอนการสมัคร หรือกระทำการใดๆ อันไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้ผู้นั้นหมดสิทธิ ที่จะเลือกหรือได้รับเลือก หรือเพื่อจูงใจให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิเลือกลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่1-10 ปีหรือปรับตั้งแต่ 20,000 -200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด20 ปี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'คณะรวมพลังแผ่นดิน\'เลื่อนชุมนุม จาก 27 ก.ค. เป็นวันที่ 2 ส.ค.ที่อนุสาวรีย์ชัย 'คณะรวมพลังแผ่นดิน'เลื่อนชุมนุม จาก 27 ก.ค. เป็นวันที่ 2 ส.ค.ที่อนุสาวรีย์ชัย
  • สัมภาษณ์เดือดจนโดนลบ!! \'น็อต วรฤทธิ์\'ฟาด\'จักรภพ\'คารายการ ถามแทนใจคนไทย (มีคลิป) สัมภาษณ์เดือดจนโดนลบ!! 'น็อต วรฤทธิ์'ฟาด'จักรภพ'คารายการ ถามแทนใจคนไทย (มีคลิป)
  • \'คณะรวมพลังแผ่นดิน\'นัดชุมนุมปกป้องอธิปไตย 27 ก.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ชัย 'คณะรวมพลังแผ่นดิน'นัดชุมนุมปกป้องอธิปไตย 27 ก.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ชัย
  • ไร้คู่แข่ง!!! ‘ฉลาด ขามช่วง’นั่ง‘รองประธานสภาฯคนที่ 2’ ไร้คู่แข่ง!!! ‘ฉลาด ขามช่วง’นั่ง‘รองประธานสภาฯคนที่ 2’
  • ฟันเปรี้ยง!‘สาทิตย์’ชี้หลังสิงหาฯ‘ภท’ขึ้นเป็นแกนนำแทน‘พท.’ จับตา‘กล้าธรรม’ดาวรุ่งภาคใต้ ฟันเปรี้ยง!‘สาทิตย์’ชี้หลังสิงหาฯ‘ภท’ขึ้นเป็นแกนนำแทน‘พท.’ จับตา‘กล้าธรรม’ดาวรุ่งภาคใต้
  • ตีแสกหน้า‘แม้ว’ไม่รักษาข้อตกลงเรียกอะไร ‘อนทิน’ซัดเดือด! ยังกั๊กจับมือกันอีกหรือไม่ ตีแสกหน้า‘แม้ว’ไม่รักษาข้อตกลงเรียกอะไร ‘อนทิน’ซัดเดือด! ยังกั๊กจับมือกันอีกหรือไม่
  •  

Breaking News

‘นาวิกโยธิน’ตอบโต้‘กัมพูชา’หนีกระเจิง ถอยร่นออกจากพื้นที่อธิปไตย

‘ทัพเรือ’ลั่น‘ฝึกอย่างไร รบอย่างนั้น’ ลุยฝ่าทุ่นระเบิด ผลักดันกำลังต่างชาติรุกล้ำอธิปไตย

‘ธนกร’หนุนสภาฯไม่ตัดงบจัดซื้อ‘อาวุธ’กลาโหม ชี้เร่งเพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย

กองทัพภาค2 ส่งกำลังใจ'กองทัพเรือ' เจอ'เขมร'โจมตี ทหารไทยโต้กลับแบบสาสม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved