กระทรวงสธ. เผยผู้เสียชีวิตพลเรือน 13 ราย ระดม 97 ทีมMCATT พร้อมปฏิบัติการลงพื้นที่เร่งด่วน ช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟูจิตใจชาวบ้านเหยื่อการสู้รบตลอดแนวชายแดนไทย - กัมพูชา พบภาวะความเครียด
น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขฝ่ายการเมืองเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์สู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา โดยฝ่ายกัมพูชาก่อเหตุความรุนแรงก่อนยิงถล่มเข้ามายังฝั่งไทยตามแนวชายแดนหลายพื้นที่ ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ ต้องอพยพหลบหนีภัย ตกอยู่ในสภาวะที่หวาดหวั่นอันตราย ห่วงใยชีวิตและสวัสดิภาพของตัวเอง ลูกหลานญาติพี่น้องและคนใกล้ชิด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีทางกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยอย่างมาก สั่งการทุกหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ สั่งการให้นายกิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตให้ส่งทีม MCATT ลงพื้่นที่ ณ ศูนย์อพยพกลุ่มเปราะบาง โรงเรียนวัดแขมเจริญ อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา
น.ส.ตรีชฎากล่าวว่า ทีม MCATT เป็นทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต สหวิชา ชีพที่ให้การช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตแก่ผู้ที่อยู่ในภาวะวิกฤต ซึ่งจะประเมินสภาพจิตใจระดับความเครียด ความวิตกกังวล หรือความเสี่ยงอื่นๆ พร้อมให้ความช่วยเหลือต่างๆ การลงพื้นที่ดังกล่าวพบว่า ทีม MCATT ลงพื้นที่ ศูนย์อพยพกลุ่มเปราะบาง โรงเรียนวัดแขมเจริญพบว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 30-40 คน และกำลังอพยพมาเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน พบเคสเสี่ยงภาวะซึมเศร้า 1 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียงแต่ญาติผู้ดูแลเสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่สงบ ทีม MCATT ได้ลงไปพูดคุยกับบุคลากร ได้แก่ จิตแพทย์ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม และพยาบาล นักจิตวิทยา ที่ศูนย์อพยพ แนะนำแนวทางการคัดกรองและส่งต่อหากพบเคสเสี่ยง ในวันที่ 25 กรกฎาคม ทีม MCATT กำหนดลงพื้นที่อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ
โฆษกสธ.ฝ่ายการเมืองกล่าวว่า ทีม MCATT ในกระทรวง สธ. ขณะนี้ ที่พร้อมปฏิบัติงานในพื้นที่ ประกอบด้วย เขตสุขภาพ เขต 6 : สระแก้ว 9 ทีม กรมสุขภาพจิต 6 ทีม รวม 15 ทีม เขตสุขภาพ เขต 9 : บุรีรัมย์ 23 ทีม, สุรินทร์ 17 ทีม, กรมสุขภาพจิต 4 ทีม รวม 41 ทีม เขต สุขภาพ เขต 10 : อุบลราชธานี 17 ทีม ศรีษะเกษ 22 ทีม, กรมสุขภาพจิต 2 ทีม รวม 41 ทีม รวมทีม MCATT ที่พร้อมปฏิบัติงานในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 97 ทีม
สำหรับข้อมูลการบาดเจ็บและเสียชีวิต น.ส.ตรีชฎากล่าวว่า จากรายงานล่าสุดเช้าวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. พบว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 13 ราย แบ่งเป็น ศรีสะเกษ 8 ราย, สุรินทร์ 5 ราย, อุบลราชธานี 1 ราย ผู้ป่วยวิกฤตอันตรายถึงชีวิตหรือเสียอวัยวะสำคัญ 7 ราย ผู้ป่วยที่่รอการรักษาอย่างรวดเร็ว 13 ราย และผู้ป่วยมีอาการเล็กน้อย 11 ราย สรุปรวมทั้งสิ้น 45 ราย
สำหรับจำนวนผู้อพยพ ที่ Admit aเข้ารับตัวไว้มีศูนย์พักพิงชั่วคราวใน 4 จังหวัด รวม 286 ศูนย์ รองรับประชาชนได้ 344,870 คน ขณะนี้มีประชาชนเข้าไปพักพิงแล้วจำนวน 58,821 คน
.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี