‘บิ๊กเล็ก’รับกังวลถก GBC 4 ส.ค.นี้ หวั่น‘ความปลอดภัย’ ลั่นไม่บิดเบือนสู้‘กัมพูชา’เพราะไม่ใช่วิธีของประเทศหรือกองทัพที่เจริญแล้ว ต้องใช้ข้อเท็จจริงตอบโต้ มั่นใจเมื่อสถานการณ์จบ เราจะชี้แจงต่างชาติได้อย่างสง่างาม
30 กรกฎาคม 2568 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมสภากลาโหมในวันนี้ ผู้บัญชาการเหล่าทัพได้มีการรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาด้วยหรือไม่ ว่า ตนติดตามสถานการณ์ตลอด และได้รับฟังผู้บัญชาการเหล่าทัพ แม่ทัพภาค ผู้บัญชาการกองกำลังทั้งหมด ซึ่งมีการสรุปสถานการณ์ให้ฟัง และเมื่อคืนนี้ได้ปรึกษากับผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการละเมิดการหยุดยิงของกัมพูชา โดยขอให้มีการแถลงข่าวทั้งภาคภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อให้ประชาชน และนานาชาติได้รับทราบ
นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กองทัพบก จากผู้ช่วยทูตทหารลงพื้นที่ดูความเสียหายในพื้นที่พลเรือน เช่น โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน โรงเรียน และบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งจะได้ชี้ให้เห็นว่านี่คือการกระทำของกัมพูชา และจะนำข้อมูลการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงให้กับผู้ช่วยทูตทหารด้วย
ส่วนสถานการณ์ดังกล่าวจะกระทบต่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการประชุม GBC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4 สิงหาคมนี้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ยอมรับว่า มีความกังวลเกี่ยวกับการประชุม GBC ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหารือกับฝ่ายเลขาของ GBC ก่อน จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์ 1-2 วัน และจะปรึกษากับฝ่ายกัมพูชา เพราะเขาเป็นเจ้าภาพ
พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนยังได้เน้นย้ำกับแม่ทัพภาค ในการพูดคุยระหว่างแม่ทัพฝ่ายไทย และ ผบ.หน่วยทหารฝ่ายกัมพูชา ขอให้มีบันทึก และให้ข่าวเพื่อให้สังคมรับทราบ เมื่อฝ่ายกัมพูชาละเมิดการหยุดยิงในข้อใด สังคมจะได้รับทราบ ซึ่งกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะตนจะได้รับทราบว่ามีข้อตกลงแบบนี้ และหากไม่ปฏิบัติการตามที่ตกลงกัน ก็จะทราบว่าควรจะทำอย่างไรต่อ
สำหรับการตอบโต้หากกัมพูชาไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็ต้องตอบโต้ในระดับที่เหมาะสม เพราะเราต้องคำนึงถึงชีวิตกำลังพลของฝ่ายเรา และขวัญกำลังใจ เมื่อบอกให้หยุดยิงอย่างเดียวแต่ฝ่ายกัมพูชามาละเมิดเหมือนเมื่อคืนนี้ ที่มีการมายิงและขว้างระเบิด เราก็มีการตอบโต้
ส่วนการที่กัมพูชาเพิ่มกำลังพลมีหลังแนวรบด้วยนั้น ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ใช่ ตนจึงได้ย้ำแม่ทัพภาคที่ 2 มีข้อตกลงที่ได้ทำกัน ต้องมีการแถลง และมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะปัจจุบันเราได้ยินจากสื่อ และรายงานด้วยวาจา โดยการกระทรวงกลาโหมพร้อมให้การสนับสนุนทุกอย่างในสิ่งที่กองทัพปฏิบัติ
ส่วนที่กัมพูชาพาผู้สังเกตการณ์ และสื่อเยาวชน พร้อมผู้ช่วยทูตทหารลงพื้นที่ จะต้องมีการตกลงกันก่อนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า การใช้ผู้ช่วยทูตทหาร มีการตกลงกันตั้งแต่ที่มาเลเซียแล้ว โดยภายใต้ความเห็นจะต้องมีการเห็นชอบจากทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกัน ซึ่งแต่ละประเทศก็จะพาผู้ช่วยทูตทหารไปดูในจุดพื้นที่หยุดยิงของฝ่ายตนเอง
ส่วนที่กัมพูชา ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องละเมิดข้อตกลงหยุดยิงกับทูตทหารนั้น จะมีการรับมือหรือชี้แจงกับผู้ช่วยทหารอย่างไร พล.อ.ณัฐพล เผยว่า เราจะมีการนำคำชี้แจงจากเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ให้กับทางผู้ช่วยทูตทหารด้วยเช่นกัน เช่น ผู้ช่วยทูตทหารอินโดนีเซียของไทย ได้รับข้อมูลของเราแล้ว แต่ในผู้ช่วยทูตทหารอินโดนีเซียของกัมพูชาจะได้ข้อมูลอะไรนั้น ก็แล้วแต่การพิจารณาของเขาว่าจะเชื่อใคร
“บางครั้งประชาชนก็อยากให้เราตอบโต้กับฝ่ายกัมพูชา แต่เขาบิดเบือนตลอด การตอบโต้ของเราจะให้บิดเบือนด้วย มันไม่ได้เป็นประเทศที่เจริญหรือกองทัพที่เจริญ เราจะต้องใช้วิธีเอาข้อเท็จจริงไปตอบโต้ เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราก็แถลงไปแล้ว และนำคำชี้แจงให้เขาไป นี่คือการตอบโต้ของเรา ไม่ใช่เราไปบิดเบือนสู้กับเขา” พล.อ.ณัฐพล กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามถึงการเฝ้าระวังการใช้อาวุธพิสัยไกลของกัมพูชา พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า เราเฝ้าระวังทุกอย่างมาตลอด เมื่อคืนนี้ก็ได้โทรคุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 ว่า แม้จะหยุดยิง แต่ต้องระวังว่าฝ่ายกัมพูชา ไม่ปฏิบัติตาม และละเมิดอย่างหนักหนา เราก็ต้องพร้อมตอบโต้เหมือนกัน ซึ่งเราก็หวังไม่ให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นก็พร้อมตอบโต้
สำหรับสถานการณ์ที่ยังไม่เรียบร้อยแต่มีชาวบ้านบางส่วนเดินทางกลับเข้าที่พักแล้ว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนเห็นใจพี่น้องประชาชน ประชาชนคงห่วงทรัพย์สิน ตนจึงได้เรียนนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ว่าขอให้ตำรวจเร่งเก็บหลักฐานในบ้านเรือนประชาชน และสถานที่ราชการทุกแห่ง พร้อมขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าไปดูแลทรัพย์สินของประชาชน เพราะขณะนี้ไม่ได้มีเพียงแค่คนที่จะกลับเข้าไปแต่คนที่ยังไม่ออกมาก็ยังมีอยู่
ผู้สื่อข่าวถามถึงการประเมินสถานการณ์ว่าจะมีการปะทะที่หนักขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ฝ่ายไทยเราจริงใจที่สนับสนุนมาตรการหยุดยิง เพราะมีการขอร้องจากประเทศในอาเซียน และประเทศมหาอำนาจ อีกทั้งขณะนี้มีมีคู่พิพาทหลายประเทศแล้ว อยากให้ไทยกับกัมพูชาหยุดยิง ส่วนผลกระทบถึงตลาดหุ้น ตนขอยืนยันให้ตลาดหุ้นใจว่ารัฐบาลสนับสนุนให้เหล่าทัพหยุดยิง ซึ่งผู้บัญชาการเหล่าทัพก็พร้อมจะปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล
ผู้สื่อข่าวยังได้ถามถึงท่าทีของว่าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยคนใหม่ ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา ไม่เสริมสร้างความเป็นพันธมิตร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องการชี้แจงเราไม่เฉพาะเจาะจงที่ประเทศใด แต่จะทำในภาพรวม ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศก็มีการชี้แจงเอกอัครราชทูต ทางกองทัพก็ชี้แจงทูตทหาร เราแบ่งงานกันทำ พร้อมยืนยันให้ความสำคัญกับนานาชาติ และสังคมโลก ฉะนั้นที่ผ่านมาเราแสดงให้เห็นว่า เราพยายามยึดกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งอาจจะไม่ถูกใจประชาชนหรือสื่อมวลชนบางท่าน และเมื่อสถานการณ์จบลง เราจะสามารถชี้แจงได้อย่างสง่างาม
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี