วันที่ 4 สิงหาคม 2568 ศิลปินเพื่อชีวิตชื่อดัง "ยืนยง โอภากุล" หรือ "แอ๊ด คาราบาว" ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า ภาษีของพี่น้องประชาชนในมือของนักโกงบ้านกินเมืองชาติชั่ว "รัฐพันลึก" คุณทำอะไรลงไปครับ
ท่านครับ ผมว่าพวกท่านไม่ใช่คนแล้วครับ
ทราบข่าวการอนุมัติงบประมาณให้กระทรวงวัฒนธรรม 1,650,000,000 บาท(อ่านว่าหนึ่งพัน-หกร้อย-ห้าสิบล้านบาท เผื่อคนของบางพรรคมันอ่านไม่ออก) หากชั่งน้ำหนักเงินแบงค์พันก็จะหนัก 1 ตันกับอีก 650 กิโลกรัม ใส่รถกระบะบรรทุกได้เต็มคันแบบต้องเสริมแหนบ(คอกกระบะสูงหน่อย) เพื่อจัดงาน #เทศกาลดนตรีปาร์ตี้EDM
ได้ยินแล้วแทบช็อค นี่พวกท่านรู้ข่าวสารบ้านเมืองบ้างไหม มันถูกฝาถูกตัวแค่ไหน มันจำเป็นต่อบ้านเมืองเพียงใด กระทรวงวัฒนธรรมจำเป็นต้องอวดศิลปะวัฒนธรรมมากกว่าจะไปจัดปาร์ตี้ดนตรีแบบนี้ไหม แล้วในนั้นไม่มีหมา เอ๊ย! ไม่มีใครทักท้วงบ้างเลยหรือ เงินเกือบสองพันล้านจะเอาละลายทำเพื่ออะไร บ้านเมืองกำลังเดือดร้อน ประชาชนต้องลำบากขนาดนี้ พวกมึง เอ๊ย! พวกท่านยังจะมีใจจัดงานแบบนี้กันหรือ
หากมีเงินก้อนนี้อยู่แล้ว ถือไว้นิ่งๆ ในคลังก่อนดีไหม
1. เยียวยาทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ทหารพราน อาสาสมัคร และประชาชนที่บาดเจ็บล้มตายไปในงานนี้ ขอศพละ 7.5 ล้าน คนเจ็บก็ว่ากันไปตามขนาดบาดแผลและความเสียหายอวัยวะ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท
2. เยียวยาประชาชนที่อพยพออกมาจากที่อาศัย
3. เยียวยาเจ้าของสถานที่ที่เสียหายในครั้งนี้ทั้งหมด รวมถึงงบประมาณที่ชดเชยต้องเพียงพอในการสร้าง/ซ่อมแซมให้กลับมาคงเดิมและเพิ่มเติมคือค่าเสียโอกาส
4. สำรองจ่ายสดเพื่อชดเชยค่าเสียโอกาสทำมาหากินของประชาชนที่อพยพออกจากเคหสถานทุกคน อย่างน้อยคนละ 3 หมื่นบาท
5. กันงบประมาณไว้ส่วนหนึ่ง ในการรักษาสภาพจิตใจของผู้ป่วยที่ประสบเหตุทางด้านจิตใจไม่ปกติเพราะเหตุแห่งการสู้รบ
เงินพันกว่าล้านที่ทำตามทั้ง 5 ข้อที่ว่ามา อาจไม่เพียงพอแต่ก็ยังดีที่มีทุนเริ่มต้นไว้ ดีกว่าเอาไปละเลงเล่นเหมือนเงินโคตรพ่อโคตรแม่ของพวกท่านเอง และไม่ต้องถามว่าใช้เงินก้อนนี้แล้วจะหาจากไหนมาคืน ก็ฟ้องศาลอาญาโลกสิครับ ข้อหาอาชญากรโลกที่ตระกูลฮุนทำขึ้นมา และฟ้องร้องค่าเสียหายที่เรียกว่า #ค่าปฏิกรรมสงคราม รวมถึงการละเมิดอนุสัญญาต่างๆ แม้กระทั่งละเมิดการตกลงหยุดยิงในเวลาที่กำหนด และการปล่อยข่าวลวงโลกจากหน่วยงานของรัฐกัมพูชาเอง
หยุดเถิดครับ
เงาหัวจะไม่มีแล้ว หยุดหาเวรกรรมใส่ตัวเองและตระกูลเสียเถิด เงินห้าพันล้านที่ละเลงไปกับคำว่าซอฟท์พาวเวอร์มันมีค่าอะไรกลับมาบ้าง นอกจากอีบ้าเร่ขายผ้าขาวม้าแบบนั้น หากไม่รักชาติบ้านเมืองก็อย่ามาทำลายสถานที่ที่ทำให้รวยอยู่ได้เช่นทุกวันนี้เลย
ผมอยากเห็นคนจริงในคณะรัฐบาลปาหี่ชุดนี้ อยากเห็นท่านกล้าลุกขึ้นมาขวางทางทำมาหาแดก เอ๊ย! หางบประมาณจากเรื่องนี้ ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็นจะมามีความสนใจกระทรวงวัฒนธรรม แต่พออีนี่ เอ๊ย! พอมีลูกของก็อตฟาเธอร์ผู้กำลังจะแย่เข้ามา แหม! สรรหาทางกอบโกยกันได้อีกเนาะ
ผมขอเถิด ขอให้ตาสว่างกันขึ้นมาบ้าง บ้านเมืองกำลังเกิดปัญหาหนัก หากพวกมึงไม่คิดจะช่วยอะไรก็อย่าพากันผลาญได้ไหม ต้องรอให้ชาติบ้านเมืองล่มจมไปก่อนจึงจะสาแก่ใจใช่ไหม รู้ไหมว่าเขาเรียกทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภาว่าอย่างไร เขาเรียกโนแมนแลนด์ เข้าใจไหม แปลออกกันไหม No Man's Land
Cr. : ทิดโส โม้ระเบิด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี