"จักรภพ"ชี้นิมิตหมายดี! ไทยประชุมนักลงทุน และพัฒนานักเรียนอาชีวะให้มีทักษะแรงงานสูงรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ย้ำเศรษฐกิจไทยต้องปรับตัวและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568 นายจักรภพ เพ็ญแข ที่ปรึกษาเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมระดับสูงกับนักลงทุนชั้นนำจาก 30 บริษัท ในงาน “Prime Minister Meets Investors: Confidence in Thailand’s Future - Prime Minister’s Dialogue with Global Investors” ที่จัดขึ้น ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวันนี้ ว่า การพบกันครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความพอใจในผลการเจรจาเรื่องภาษี 19% ซึ่งเป็นระดับที่ยอมรับได้มากกว่ากรอบเดิมที่เคยสูงถึง 36% พร้อมชี้ว่า ประเทศไทยยังคงได้ประโยชน์จากข้อเสนอของสหรัฐอเมริกา เช่น การคงต้องเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 10% สำหรับสินค้าบางประเภท ซึ่งเป็นโอกาสให้เอกชนไทยสามารถปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสได้ โดยเน้นว่าขณะนี้ไทยควรดำเนินการปรับตัวอย่างเต็มที่ เพื่อให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
ทั้งนี้ นายจักรภพ กล่าวว่า ไม่เน้นว่าสหรัฐฯ คือผู้กำหนดทิศทางหลักในนโยบายเศรษฐกิจของไทย เรามองว่าสหรัฐฯ คือตลาดใหญ่ตลาดหนึ่งเท่านั้น ไทยเราจะมองหาตลาดอื่นๆ ต่อไปด้วย
นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้เปิดตัวโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาทักษะแรงงานอาชีวศึกษา จำนวน 1,880 คน เพื่อรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป้าหมาย ในรูปแบบทวิภาคี นักเรียนสามารถฝึกงานในโรงงานโดยไม่เสียเวลาระหว่างเรียน ฝึกฝนทักษะให้สามารถต่อยอดในบริษัทเดิมหรือบริษัทใหม่ รวมทั้งสร้างแรงงานฝีมือและกึ่งฝีมือให้มีความพร้อมรองรับการลงทุนจากต่างประเทศ
นายจักรภพ ย้ำว่า การพัฒนาระบบเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน รายย่อย กลาง และรายใหญ่ พร้อมเน้นความสำคัญของการทำงานเป็นทีมเพื่อความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศ โดยระบุว่า โลกเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่ได้รอประเทศไทยอีกต่อไปแล้ว เราต้องปรับตัวและใช้พลังทุกด้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและความเป็นหนึ่งในเวทีโลก
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี