วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ลากไส้ 2 พ่อลูก‘ฮุน เซน - ฮุน มาเนต’เดินเกมการทูต 2 หน้า ทำตัวเป็นนก 2 หัว

ลากไส้ 2 พ่อลูก‘ฮุน เซน - ฮุน มาเนต’เดินเกมการทูต 2 หน้า ทำตัวเป็นนก 2 หัว

วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 07.41 น.
Tag : ชายแดนไทยกัมพูชา ไทยกับกัมพูชา ฮุนเซน ฮุนมาเนต นก2หัว
  •  

ลากไส้ 2 พ่อลูก‘ฮุน เซน - ฮุน มาเนต’เดินเกมการทูต 2 หน้า ทำตัวเป็นนก 2 หัว

9 สิงหาคม 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “ฮุนเซน-ฮุนมาเนต เดินเกมการทูต2หน้า” ระบุว่า...


ฮุนเซน-ฮุนมาเนต เดินเกมการทูต2หน้า

ภายหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee: GBC) ไทย-กัมพูชา สมัยวิสามัญ ฝ่ายไทยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ในฐานะรักษาการแทน รมว.กลาโหม เป็นหัวหน้าคณะ ขณะที่ฝ่ายกัมพูชามี พล.อ.เตีย เซฮา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นหัวหน้าคณะ มีการลงนามข้อตกลง 13 ข้อ

เพื่อเป็นเงื่อนไขในการหยุดยิงกันระหว่าง 2 ประเทศ

หลังจากนั้นนายฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้ยื่นจดหมายต่อคณะกรรมการโนเบล เพื่อเสนอชื่อของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์  ของสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากการมีส่วนร่วมทำให้ข้อขัดแย้ง ระหว่างไทยกับกัมพูชายุติลง

การแสดงบทบาทของนายฮุนมาเนต กับสมเด็จฮุนเซน ถือว่าเป็นการดำเนินการทูตแบบตี2หน้า แบ่งหน้ากันทำ ในอดีตที่ผ่านมาประเทศกัมพูชา ได้รับการสนับสนุนการลงทุน หรือกิจการต่างๆจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ สมเด็จฮุนเซนมีความใกล้ชิดกับฝ่ายจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีนักธุรกิจมาลงทุน ช่วยเหลือแล้ว รัฐบาลจีนก็ให้ความสำคัญกับประเทศกัมพูชาในหลายด้าน

หลังจากการเปลี่ยนอำนาจจากสมเด็จฮุนเซน มาเป็นนายฮุนมาเนต ลูกชาย ซึ่งนายฮุนมาเนตมีความใกล้ชิดกับประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากนายฮุนมาเนต เป็นนักเรียนนายร้อยเวสต์ปอยต์ มีเพื่อนเป็นชาวอเมริกันอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง และบุคคลเหล่านี้ใกล้ชิด มีคอนเน็คชั่นกับทีมงานของประธานาธิบดีโดนัท ทรัมป์ เมื่อเกิดข้อขัดแย้งชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา และเกิดการปะทะใช้ความรุนแรง ยิงกัน ฝ่ายกัมพูชาเกิดเพลี้ยงพล้ำให้กับประเทศไทย นายฮุนมาเนตก็ใช้คอนเน็คชั่นประสานงานไปยังทีมงานประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ จนมีการยื่นเงื่อนไขให้เจรจาหยุดยิง เพื่อแลกกับข้อเสนอเรื่องกำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา จึงเป็นที่มาของข้อตกลงหยุดยิงกัน

เมื่อสถานการณ์ได้มีการลงนามในข้อตกลงแล้ว นายฮุนมาเนต รู้ว่าประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ต้องการอยากจะได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จึงใช้เงื่อนไขการเป็นนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เสนอชื่อโดนัล ทรัมป์ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เป็นการเอาใจโดนัล ทรัมป์ หวังการสนับสนุนทางด้านการลงทุนทางเศรษฐกิจ การทหารจากอเมริกา ในขณะที่สมเด็จฮุนเซนผู้เป็นพ่อ ก็ยังสร้างคอนเน็คชั่นกับจีน ทำให้เห็นว่ารัฐบาลของประเทศกัมพูชา ภายใต้การนำของสมเด็จฮุนเซนและนายฮุนมาเนต เป็นการดำเนินการทางการทูตแบบตี2หน้า แบ่งหน้ากันเล่น สมเด็จฮุนเซนทำตัวใกล้ชิดกับมหาอำนาจประเทศจีน ส่วนลูกชายนายฮุนมาเนต ทำตัวใกล้ชิด สร้างคอนเน็คชั่นกับมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา

นี่คือพฤติกรรมทางการทูต และการเดินเกมทางการเมืองของประเทศกัมพูชา ที่ตี 2 หน้า ทำตัวเป็นนก 2 หัวอยู่ตลอดเวลา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’ลงพื้นที่ให้กำลังใจ‘ชาวสุรินทร์’ ประสานนำยานยนต์พากลับบ้าน กางเกณฑ์เยียวยา ‘ภูมิธรรม’ลงพื้นที่ให้กำลังใจ‘ชาวสุรินทร์’ ประสานนำยานยนต์พากลับบ้าน กางเกณฑ์เยียวยา
  • ย้อนเกล็ด‘ฮุน เซน’ต่างหากควรอยู่ในถังส้วม ปริญญากิตติมศักดิ์ไม่เหมาะกับคนสติไม่สมบูรณ์ ย้อนเกล็ด‘ฮุน เซน’ต่างหากควรอยู่ในถังส้วม ปริญญากิตติมศักดิ์ไม่เหมาะกับคนสติไม่สมบูรณ์
  • ทุบเปรี้ยง! ‘จตุพร’เชื่อเขมรพลิ้วหนีข้อตกลง GBC ส่อทำไทยเสียหายซ้ำซาก ทุบเปรี้ยง! ‘จตุพร’เชื่อเขมรพลิ้วหนีข้อตกลง GBC ส่อทำไทยเสียหายซ้ำซาก
  • ‘มาริษ’เผยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล-ศึกษาเคสตัวอย่าง ฟ้องกัมพูชาต่อองค์กรระหว่างประเทศ ‘มาริษ’เผยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล-ศึกษาเคสตัวอย่าง ฟ้องกัมพูชาต่อองค์กรระหว่างประเทศ
  • ‘ภูมิธรรม’เชื่อทหารไทยมีวินัย หลัง‘ฮุน เซน’อ้างยิง‘หนังสติ๊ก’ยั่วยุทหารกัมพูชา ‘ภูมิธรรม’เชื่อทหารไทยมีวินัย หลัง‘ฮุน เซน’อ้างยิง‘หนังสติ๊ก’ยั่วยุทหารกัมพูชา
  • ถอดคำแถลงผลGBC ‘บิ๊กเล็ก’ไร้โทษทหารไทย ย้ำชัดเหตุปะทะเกิดจาก‘ผู้นำ-ทหารกัมพูชา’ ถอดคำแถลงผลGBC ‘บิ๊กเล็ก’ไร้โทษทหารไทย ย้ำชัดเหตุปะทะเกิดจาก‘ผู้นำ-ทหารกัมพูชา’
  •  

Breaking News

‘ภูมิธรรม’ลงพื้นที่ให้กำลังใจ‘ชาวสุรินทร์’ ประสานนำยานยนต์พากลับบ้าน กางเกณฑ์เยียวยา

คปภ.ออกมาตรการ‘ค่าสินไหมทดแทนกรุณา’ เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

รถบรรทุกชนสนั่นสี่แยกกระทุ่มแบนเสาไฟฟ้าหัก-หม้อแปลงระเบิด ไฟฟ้าดับทั้งตลาด

ขึ้นทางด่วนฟรี! รัฐบาลอำนวยความสะดวกหยุดยาว 'วันแม่' 9-12 ส.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved