“ภูมิธรรม” เลี่ยงตอบอภิปรายงบฯ 69 ด้าน “จุลพันธ์” ยันรัฐมีงบเพียงพอเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ชี้ไม่จำเป็นต้องแปรงบฯกระตุ้นเศษฐกิจ
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม ที่ท้องสนามหลวง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรเตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ระหว่างวันที่ 13 -15 สิงหาคม 2568
ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง กล่าวถึงการขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุปะทะชายแดนไทย - กัมพูชา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ ซึ่งเมื่อสักครู่ได้พูดคุยกับ นายภูมิธรรม โดยกระบวนการต้องทำให้ครบถ้วน ที่ต้องผ่านกระบวนการทางงบประมาณและแหล่งเงิน รวมไปถึงกองทุนเงินเยียวยาและกรมบัญชีกลาง ที่จะต้องยกเว้นระเบียบบางข้อ ซึ่งต้องทำให้ครบถ้วนก่อนที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทั้งนี้อาจจะไม่ได้เร็วทันใจ แต่จะพยายามทำให้ทันสัปดาห์ต่อไป
เมื่อถามว่าในเบื้องต้นจะเป็นการเยียวยาในส่วนของข้าราชการหรือประชาชน นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ตอนนี้เราพูดถึงประชาชนที่ได้รับความเสียหาย
เมื่อถามว่า วงเงินที่เหลือจากงบกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสามารถเปลี่ยนแปลงนำมาช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบได้หรือไม่ นายจุลพันธ์ ย้อนถามกลับว่า ถามว่าทำได้หรือไม่ ทำได้ ส่วนจำเป็นหรือไม่อาจจะยัง เพราะเรามีกลไกงบประมาณ และแหล่งเงินที่เพียงพออาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เงินจากแหล่งนั้น ทั้งนี้เงินที่จะมาช่วยเหลือประชาชนอย่างไรก็เพียงพออยู่แล้ว แต่จะใช้จากแหล่งใดเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องบริหารจัดการ
เมื่อถามว่า เงินค่าเบี้ยเลี้ยงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมครม. ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ จะให้ทั้งประเทศหรือเฉพาะพื้นที่ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขอรอให้ออกก่อนดีกว่า ซึ่งอยู่ที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทยกำลังดูอยู่ ตนไม่กล้าตอบ
.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี