วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ชิ่งอีกหนึ่ง! ‘กรพด’อ้างเข้าใจผิด ร่วมสังฆกรรมลงชื่อปมถอดถอน‘136 สว.’

ชิ่งอีกหนึ่ง! ‘กรพด’อ้างเข้าใจผิด ร่วมสังฆกรรมลงชื่อปมถอดถอน‘136 สว.’

วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 15.02 น.
Tag : กรพดรุ่งหิรัญวัฒน์ ถอดถอนสมาชิกวุฒิสภา ศาลรัฐธรรมนูญ สมาชิกวุฒิสภา สว
  •  

ชิ่งอีกหนึ่ง! "กรพด"อ้างเข้าใจผิด ร่วมสังฆกรรมลงชื่อชง"ปธ.วุฒิฯ" ชงศาลถอดถอน"136 สว." แจงมีเพื่อนสมาชิกมาชักชวนจนเข้าใจผิด คิดว่าแค่ชะลอเลือกองค์กรอิสระ สุดท้ายโดนบิด เพื่อนคนนั้นไม่ร่วมลงชื่อด้วย ยันไม่ได้ถูกข่มขู่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 ที่รัฐสภา ว่าที่ พ.ต.กรพด รุ่งหิรัญวัฒน์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) แถลงชี้แจงกรณีมี สว.จำนวนหนึ่ง ได้เข้าชื่อต่อประธานวุฒิสภาขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของ สว. 136 คน สิ้นสุดลงหรือไม่ จากคดีฮั้ว สว.ว่า ตนเองได้รับการชักชวนจาก สว.กลุ่มหนึ่ง โดยได้รับคำอธิบายวัตถุประสงค์ ของการดำเนินการครั้งนี้ว่า ประเด็นที่ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ คือไม่ต้องการให้ สว. 136 คน ทำหน้าที่เลือกผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ซึ่งเป็นการใช้อำนาจของวุฒิสภา และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสรรหา และแต่งตั้ง ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเฉพาะกรณีนี้เท่านั้น


"ขอเรียนว่า การอยู่ร่วมกัน ทั้งในสังคมทั่วไปและในสภาฯ ย่อมเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคนต้องมีเพื่อน ตัวผมก็เช่นกัน เมื่อได้รับคำอธิบายจากผู้ที่ผมคิดว่าเป็นเพื่อน เช่นนั้นจึงมีใจเอนเอียงที่จะช่วย เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่า การทำหน้าที่เลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ในองค์กรอิสระ อาจดูเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน กระผมจึงได้ลงชื่อใน เอกสารดังกล่าว เป็นลำดับที่ 17" ว่าที่ พ.ต.กรพด กล่าว

ว่าที่ พ.ต.กรพด กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านั้นได้รับคำอธิบายวัตถุประสงค์ของการเข้าชื่อมาบ้างแล้วว่า มีความประสงค์จะให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเป็นการเฉพาะกรณี ดังนั้น จึงเข้าใจว่า ความในเอกสารดังกล่าว จะเป็นถ้อยคำที่มีความหมายเดียวกัน ประกอบกับมีกิจธุระจำเป็นเร่งด่วน จึงได้ลงนามท้ายเอกสารด้วยความเร่งรีบ โดยมิได้อ่านข้อความในตอนต้นของเอกสาร หลังจากนั้นจึงรีบเดินทางไปจัดการกิจธุระ และได้ทราบในภายหลังว่า ความในเอกสารนั้นมิได้ตรงกับคำอธิบายที่เคยได้รับก่อนหน้านั้น และผู้ที่ชักชวนให้ร่วมลงชื่อ กลับมิได้ลงชื่อตนเอง ในเอกสารดังกล่าว

"ด้วยเหตุนี้ ผมต้องกราบขออภัยพี่น้องสื่อมวลชน ที่เข้าไปมีส่วนกับเรื่องนี้ ผมจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมมีความตั้งใจและจริงจังในการทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภาอย่างเต็มที่ ตามกำลังความสามารถ ในท้ายที่สุดนี้ ผมขอยืนยันว่า จะทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา ด้วยความระมัดระวัง และรอบคอบมากยิ่งขึ้น และขอเรียนสื่อมวลชนทุกท่านว่า ผมไม่เห็นด้วยกับกระบวนการล่ารายชื่อ ซึ่งอาศัยความไว้วางใจเป็นเครื่องมือ ยืนยันว่า ไม่ได้ถูกข่มขู่ให้ถอนชื่อแต่อย่างใด เป็นการเข้าใจผิดตั้งแต่ต้น จึงขอถอนชื่อตนเองออกจากคำร้อง" ว่าที่ พ.ต.กรพด กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ก่อแก้ว’พึ่งพระสยามเทวาธิราช ภาวนา‘นายกฯอิ๊งค์’ต้องรอด ‘ก่อแก้ว’พึ่งพระสยามเทวาธิราช ภาวนา‘นายกฯอิ๊งค์’ต้องรอด
  • ทางสองแพร่ง!‘อิ๊งค์’เหลือ 16 วันตัดสินใจ ‘สมชัย’แนะลาออก Save ตัวเองดีกว่าใช้ชีวิตต่างแดน ทางสองแพร่ง!‘อิ๊งค์’เหลือ 16 วันตัดสินใจ ‘สมชัย’แนะลาออก Save ตัวเองดีกว่าใช้ชีวิตต่างแดน
  • 32 รายหนาว! \'อิทธิพร\'เผยสอบฮั้วเลือก สว.ระดับจังหวัด 2 จังหวัด ส่งฟ้องศาลแล้ว 32 รายหนาว! 'อิทธิพร'เผยสอบฮั้วเลือก สว.ระดับจังหวัด 2 จังหวัด ส่งฟ้องศาลแล้ว
  • ศาลรธน.นัดวินิจฉัยคดี‘คลิปฮุนเซน’29ส.ค.‘อิงค์’อาการหนัก! ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ ศาลรธน.นัดวินิจฉัยคดี‘คลิปฮุนเซน’29ส.ค.‘อิงค์’อาการหนัก! ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่
  • ยก 4 ข้อคดีคลิปเสียง จับตา‘แพทองธาร’ลาออกก่อนวันวินิจฉัย 29 ส.ค.หรือไม่ ยก 4 ข้อคดีคลิปเสียง จับตา‘แพทองธาร’ลาออกก่อนวันวินิจฉัย 29 ส.ค.หรือไม่
  • ‘อิ๊งค์’หลบลงชั้นใต้ดินรัฐสภา หลังศาลรธน.นัดชี้ชะตาปมคลิปเสียง‘อังเคิลฮุน’ 29 ส.ค.นี้ ‘อิ๊งค์’หลบลงชั้นใต้ดินรัฐสภา หลังศาลรธน.นัดชี้ชะตาปมคลิปเสียง‘อังเคิลฮุน’ 29 ส.ค.นี้
  •  

Breaking News

'ชาวอุบลฯ'ขอบคุณ'ทักษิณ-ทวี'มอบบ้านน็อคดาวน์สำเร็จรูป เป็นหลังที่ 5

ไม่รอด! ป.ป.ช.ฟัน'พาณิชย์จังหวัด-2 นายก อบต.' รํ่ารวยผิดปกติ

'จีน'แสดงจุดยืนชัด! หนุนการปรองดองไทย-กัมพูชา พร้อมช่วยตามความต้องการของ2ประเทศ

‘โฆษกพปชร.’ลากไส้รัฐบาล ไม่เข้าใจ‘ความเร่งด่วน’ทางทหาร ลั่นประเทศชาติไม่ใช่หนูทดลอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved