วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก

ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก

วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 06.58 น.
Tag : กวีเหลวไหลแท้ ทหารมีไว้ทำไม พิธา พิธาลิ้มเจริญรัตน์ รบกับใครก็ไม่ชนะ วาทกรรมลิเก
  •  

ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก

16 สิงหาคม 2568 เพจเฟซบุ๊ก “กวีเหลวไหลแท้” โพสต์ข้อความ ระบุว่า...


ถ้าเรื่องที่ทหารถูกเหยียดหยามว่า “ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ” เป็นความจริง(ซึ่งเริ่มมีข้อมูลมาสนับสนุนในทำนองนั้นมากขึ้น)

พิธา ผู้ผลิตวาทกรรมลิเกนี้อยู่ยากแล้วครับ เพราะแสดงว่าคำพูดนี้กลายเป็นความเกลียดชังฝังอยู่ในใจทหารมานานแล้ว ก่อนจะระเบิดออกมาเมื่อคืน

ความผูกพันเป็นเพื่อนระหว่างกัน เกิดจากการกระทำร่วมกันในสังคมเดียวกัน แต่จะมีความเป็นเพื่อนแบบไหนเหนียวแน่นเหมือนเพื่อนที่เป็น “สหายร่วมรบ” นับว่ายาก

การฝากฝังชีวิตตัวเองอย่างวางใจไว้กับเพื่อนขณะสาดกระสุนในสมรภูมิรบ หากรอดชีวิตกลับมา จะเป็นเพื่อนรักกันจนวันตาย

พิธา เคยเห็นทหารผ่านศึกอายุ 90 เจอกันก็ทักทายกันอย่างคิดถึงสนิทสนมมั้ย

หรือว่านักเรียนนอกอย่าง พิธา เคยดูหนังไทยที่เมื่อเพื่อนทหารกลับจากรบแล้วพบว่า พ่อแม่ถูกกำจัด น้องสาวถูกย่ำยีจากเจ้าพ่อที่ต้องการจะได้ที่ดินของครอบครัวพวกเขา พระเอกเลยขอความช่วยเหลือจากเพื่อนทหารด้วยกัน ซึ่งเมื่อปัดฝุ่นหลังจากลงจากรถสองแถวก็ชกต่อยจนนักเลงหัวไม้ลูกน้องเจ้าพ่อแตกกระเจิงไป บ้างมั้ย

แม้จะเป็นแค่บทภาพยนตร์ แต่ก็นำมาจากเรื่องจริงนะพิธา ไม่งั้นเขาจะสร้างหนังพลอตคล้ายกันเป็นสิบๆ เรื่องเหรอ?

ทหารเป็นอาชีพมีอาวุธ หรืออย่างน้อยก็เข้าถึงอาวุธได้ง่าย ทั้งสามารถใช้ได้อย่างเชี่ยวชาญ การรบครั้งนี้ทหารเขมรที่ตุยไป ไม่ได้เอาอาก้าติดมือไปด้วยนะพิธา ทหารไทยเก็บได้เป็นร้อยกระบอก คิดว่าพวกเขาจะส่งมอบทั้งหมดเหรอ?

อาก้าเป็นปืนที่มีแรงปะทะสูง ยากที่ผู้ถูกกระสุนจะปลอดภัยรอดมาได้

ทหารมีกำลังพลเป็นแสนนาย ขอเพียงมีคนเจ็บแค้นแทนเพื่อนจนทนไม่ไหวแค่สิบคน พิธาก็จะพูดม้วนลิ้นโชว์หล่อไปวันๆ บนเวทีปราศรัยยากแล้วครับ

แนะนำให้ไปต่างประเทศ อย่ากลับมาเมืองไทยจนกว่าเพลิงแค้นจะลดลง หรือจนกว่าพรรคถูกยุบไปตลอดกาลแล้ว ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 ปี

แต่ถ้าเป็นลูกผู้ชายชื่อไอ้แผนไม่กลัวคน ก็ต้องหาบอดี้การ์ดคุ้มกันมากๆ แต่รับรองได้ว่า ไม่มีความสุขหรอก เพราะต้องคอยระแวงตลอดเวลา

ประเมินสถานการณ์แล้วเป็นห่วงครับ ขอให้ตระหนักไว้ด้วย อย่ามั่นใจว่ารูปหล่อปากดีแล้วจะปลอดภัยนะครับ

สมัยเด็กๆ ผมตกปลาหมอที่ขึ้นบ้วนเหนือน้ำได้หลายมื้อแล้วครับ…

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กวีเหลวไหลแท้\' เปิดจดหมายถึง \'ภูมิธรรม\' ชี้บริหารล้มเหลว ทำเพื่อ\'ทักษิณ\'มากกว่าประเทศ 'กวีเหลวไหลแท้' เปิดจดหมายถึง 'ภูมิธรรม' ชี้บริหารล้มเหลว ทำเพื่อ'ทักษิณ'มากกว่าประเทศ
  • \'มาดามหยก\'ฟาดนักการเมือง-เกรียนคีย์บอร์ดปากแจ๋ว เห็นหรือยัง\'ทหารมีไว้ทำไม\' 'มาดามหยก'ฟาดนักการเมือง-เกรียนคีย์บอร์ดปากแจ๋ว เห็นหรือยัง'ทหารมีไว้ทำไม'
  • \'ดร.หิมาลัย\' ตะเพิด \'พิธา\' ไปชายแดน เดินไปบอก\'เขมร\'หยุดยิงได้มั้ย? หลังแนะเจรจา \'ภาษีทรัมป์\' 'ดร.หิมาลัย' ตะเพิด 'พิธา' ไปชายแดน เดินไปบอก'เขมร'หยุดยิงได้มั้ย? หลังแนะเจรจา 'ภาษีทรัมป์'
  • \'ไผ่ ลิกค์\'มาหล่อ ประกาศไม่รับเงินเดือน สส.มอบให้ทหาร จ.กำแพงเพชร 'ไผ่ ลิกค์'มาหล่อ ประกาศไม่รับเงินเดือน สส.มอบให้ทหาร จ.กำแพงเพชร
  • \'เด็จพี่\'ตอก\'พิธา\' เลิกโชว์ความเห็นหล่อ ปม\'ไทย-กัมพูชา\' 'เด็จพี่'ตอก'พิธา' เลิกโชว์ความเห็นหล่อ ปม'ไทย-กัมพูชา'
  • \'พิธา\'เดือดโพสต์ไอจี \'เลือดเด็กอยู่บนมือคุณ!\' จี้ UN สอบเหตุชายแดนเดือด 'พิธา'เดือดโพสต์ไอจี 'เลือดเด็กอยู่บนมือคุณ!' จี้ UN สอบเหตุชายแดนเดือด
  •  

Breaking News

เบิ้ลแชมป์! ‘IceBreaker’ผงาดเยาวชนไอซ์ฮ็อกกี้

'ไพศาล'อัปเดตอาการล่าสุด 'พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ'

‘ตร.อุตรดิตถ์’รวบ 4 ผู้ต้องหา-ยึดยาบ้าเกือบ 1.5 ล้านเม็ด ลำเลียงจากเชียงราย มุ่งส่งเข้านนทบุรี

รัฐบาลย้ำเกษตรกร เร่งขึ้นทะเบียนปีการผลิต2568/69 รอรับเงินช่วยเหลือไร่ละ 1 พัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved