วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
พปชร.รับไม่ได้! จี้รัฐบาลดำเนินคดี สื่อกำมะลอบิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย

พปชร.รับไม่ได้! จี้รัฐบาลดำเนินคดี สื่อกำมะลอบิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย

วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 14.06 น.
Tag : ชายแดนไทยกัมพูชา ปิยะต๊ะวิชัย พลังประชารัฐ MichaelAlfaro
  •  

พปชร.รับไม่ได้ สื่อกำมะลอบิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย จี้รัฐบาลต้องรีบดำเนินคดีและห้ามเข้าประเทศไทยตามกฏหมาย

16 ส.ค.2568 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า “จากกรณีที่มีการแชร์ภาพโดยมีการอ้างว่า นายไมเคิล อัลฟาโร (Michael Alfaro) เป็นนักข่าวและผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองและความมั่นคง ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ชายแดนที่จุดผ่านแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว (ตามคำเชิญของกัมพูชา) และมีถ้อยคำ หลายประการที่เป็นข้อความอันเป็นเท็จ และ มีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักรและก่อให้เกิดความ เสียหายแก่ประเทศไทย นั้น


กรณีดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก และข้อความหลายข้อความเป็นข้อความอันเป็นเท็จซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รับไม่ได้  การกระทำของนายไมเคิลฯ ดังกล่าวถือว่าเป็นการสมคบคิดกับบุคคลซึ่งกระทำการเพื่อประโยชน์ของรัฐต่างประเทศ ด้วยความประสงค์ที่จะก่อให้เกิดการดำเนินการรบต่อรัฐ หรือในทางอื่นที่เป็นปรปักษ์ต่อรัฐ หรือประเทศไทย  อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 120,128,129 และ มาตรา83 ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบปีถึงยี่สิบปี  และกรณีดังกล่าวแม้ว่าการกระทำจะเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรก็ตาม  แต่สามารถดำเนินคดีได้ในประเทศไทยโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 7 (1) ประมวลกฎหมายอาญา ที่กำหนดว่า การกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 107 ถึงมาตรา 129 ที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรนั้น ผู้กระทำจะต้องได้รับโทษในราชอาณาจักรด้วย“

พล.ต.ท.ปิยะฯ กล่าวย้ำว่า ”กฎหมายบอกไว้ชัดเจน ว่า ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงนอกราชอาณาจักร คือ การกระทำความผิดที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศไทยที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่ยังคงอยู่ภายใต้กฎหมายไทยและ สามารถลงโทษในราชอาณาจักรได้ โดยมีอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน และเป็นผู้รับผิดชอบ

นอกจากนี้การกระทำของนายไมเคิล ยังเป็นความผิด ตามมาตรา 12(7) พระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ถือว่ามีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคมหรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ประเทศไทยสามารถประกาศ ห้ามเข้าประเทศหรือเป็นบุคคลต้องห้าม ได้อีกส่วนหนึ่ง“

” รัฐบาลนิ่งเฉยไม่ได้  รัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ ต้องทำหนังสือประท้วงไปยังสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เพื่อทำการตรวจสอบว่า นายไมเคิลฯมีความเกี่ยวข้องใดใดกับหน่วยงานรัฐของสหรัฐอเมริกา และ เป็นนักข่าวและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองและความมั่นคง ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ จริงหรือไม่  และนำคำตอบอย่างเป็นทางการมาแจ้งให้หน่วยงานและประเทศต่างๆ ได้รับทราบ 

นอกจากนี้ ยังมีภาพการที่นายซอย สุภาพ นักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลกัมพูชา และ นายซุน จันทอล รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ไปรับอัลฟาโรถึงสนามบินและที่ทำงานรองนายกฯ  ซึ่งกรณีดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลกัมพูชาจ้างอัลฟาโรมาเป็นเครื่องมือบิดเบือนด้วยข้อมูลเท็จโดยใช้การไลฟ์สดและโพสต์บนโซเชียลใส่ร้ายประเทศไทยอย่างเป็นระบบ ขณะที่กอง IO ของกัมพูชานำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ซ้ำในเพจต่างชาติ เพื่อสร้างภาพว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายถูกกระทำ ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือกัมพูชาเป็นผู้รุกราน ซึ่งกรณีนี้  รัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ ต้องรีบดำเนินการ“

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดโปง‘เขมร’!เร่งปั่นเฟคนิวส์ ปูทางเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหม่ เปิดโปง‘เขมร’!เร่งปั่นเฟคนิวส์ ปูทางเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหม่
  • ‘กัมพูชา’เล่นเล่ห์!เมินเก็บกู้ทุ่นระเบิด-กวาดล้างสแกมเมอร์ ไทยยันไม่รื้อลวดหนาม‘ต.แหลมกลัด’ ‘กัมพูชา’เล่นเล่ห์!เมินเก็บกู้ทุ่นระเบิด-กวาดล้างสแกมเมอร์ ไทยยันไม่รื้อลวดหนาม‘ต.แหลมกลัด’
  • ‘ศบ.ทก.’ยืนยัน‘กพท.’ผ่อนปรนบิน‘โดรน’ทุกประเภทได้ ยกเว้นเขตความมั่นคง ‘ศบ.ทก.’ยืนยัน‘กพท.’ผ่อนปรนบิน‘โดรน’ทุกประเภทได้ ยกเว้นเขตความมั่นคง
  • ‘ทบ.’แจงแนวปฏิบัติการชายแดน‘สระแก้ว’ ปัดเอี่ยวผลประโยชน์‘บ่อนปอยเปต’ ‘ทบ.’แจงแนวปฏิบัติการชายแดน‘สระแก้ว’ ปัดเอี่ยวผลประโยชน์‘บ่อนปอยเปต’
  • ‘ภูมิธรรม’รอหารือ สมช.จันทร์นี้ เคาะเงินเยียวยาชายแดนไทย-เขมร เฟส 2 ‘ภูมิธรรม’รอหารือ สมช.จันทร์นี้ เคาะเงินเยียวยาชายแดนไทย-เขมร เฟส 2
  • รอง ผช.รมว.กห.สหรัฐฯ ชี้ กัมพูชาได้เปรียบไทย ด้านสงครามข่าวสาร ย้ำจะช่วยยืนยันข่าวที่ถูกต้อง รอง ผช.รมว.กห.สหรัฐฯ ชี้ กัมพูชาได้เปรียบไทย ด้านสงครามข่าวสาร ย้ำจะช่วยยืนยันข่าวที่ถูกต้อง
  •  

Breaking News

ปรีวิว-ฟันธง!บิ๊กแมทช์ผีดวลปืนเปิดบอลอังกฤษ

ไก่ประเดิมดุ!ถล่มเบิร์นลีย์ยับ-เช็คผลพรีเมียร์ลีกทุกคู่

ทูลกระหม่อมฯ ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศพระราชทาน ‘คุณพุ่ม’ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

'หมอมิ้งค์'ยันรัฐบาล-กองทัพเป็นเอกภาพ ทั้งปราบยาเสพติด-รักษาอธิปไตยชายแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved