533.jpg
ประกาศชัด!‘บิ๊กเล็ก’ลั่นไม่รื้อรั้วลวดหนาม‘บ้านหนองจาน’ หลังคนเขมรประท้วง

ประกาศชัด!‘บิ๊กเล็ก’ลั่นไม่รื้อรั้วลวดหนาม‘บ้านหนองจาน’ หลังคนเขมรประท้วง

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 15.26 น.

ประกาศชัด!‘บิ๊กเล็ก’ลั่นไม่รื้อรั้วลวดหนาม‘บ้านหนองจาน’ หลังคนเขมรประท้วง

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 18 ส.ค.68 ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ถึงกรณีการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค ไทย-กัมพูชา (RBC) ของกองกำลังชายแดนจันทบุรี ตราด ที่มีข่าวออกมาว่าไม่ได้อะไรเลย เพราะทางกัมพูชาไม่ตอบรับ ว่า ก็เป็นไปตามผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย – กัมพูชา ที่เขาไม่ตอบรับ  ก็เหมือนเดิม ทั้งเรื่องทุ่นระเบิดและสแกรมเมอร์


เมื่อถามว่า การประชุมอื่นๆที่มีการเลื่อนออกไปเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่มีอะไร ตนวิเคราะห์เองว่าทางกัมพูชาเวลาเขาประชุมกัน ทีมที่มาคุยเขาจะใช้ทีมเดียวกัน เพราะฉะนั้นกองกำลังบริเวณชายแดนจันทบุรี ตราด เขาก็จะไปทางกองทัพภาคที่ 2 ต่อ ซึ่งไม่มีอะไร มันเป็นเรื่องของตัวบุคคลที่เขาใช้คณะเดียวกันในการพูดคุย แต่ของเราใช้คนละทีม ซึ่งเราไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีบ้านหนองจาน ซึ่งตอนนี้มีปัญหามวลชนทางกัมพูชามากดดันทหารไทย หลังจากเราได้ล้อมรั้ว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกลไกคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย - กัมพูชา (JBC) ต่อไป ซึ่งจะต้องมีการชี้เขตกันให้ชัด

เมื่อถามว่า แต่เหมือนว่าที่จุดบ้านหนองจานเป็นเขตกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเมือง ขณะที่กองทัพภาคที่2 เป็นพื้นที่เขตป่า ยุทธวิธีจะต้องเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เพราะเงื่อนไขเปลี่ยนไป พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ปัจจัยต่างกันเยอะแยะ

เมื่อถามว่า การประชุมวันนี้ที่โซเชียลมีการแชร์กันว่าสุดท้ายแล้วมติที่ประชุมจะถอนเรื่องรั้วลวดหนามออกเพื่อให้เกิดสันติภาพจริงหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “ไม่จริงๆ รับรอง ถ้าผมนั่งอยู่ในที่ประชุมไม่มีหรอก”

-005

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top