พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งศาลฯ! ‘มท.’ ยุคเปลี่ยนผ่าน(อีกครั้ง) ตั้งโต๊ะแจงคืบหน้า ’คดีเขากระโดง’ การันตีดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย แนะรอคำตัดสินศาลถึงที่สุดก่อน เพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย ยันไร้ถูกแทรกแซงทางการเมือง ด้าน‘ปลัดมหาดไทย’ เลี่ยงตอบ ‘ยุคภูมิธรรม’ ฟันใช้อำนาจเล่นงานเกินขอบเขต ชี้เดินตามกรอบอย่างเคร่งครัด
17ก.ย.2568 เมื่อเวลา15.00น. ที่กระทรวงมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี อธิบดีกรมที่ดิน ร่วมกันแถลงความคืบหน้าเรื่องการดำเนินการตรวจสอบ และเพิกถอนกรรมสิทธิ์ในที่ดินบริเวณเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ และการดำเนินการหลังจากนี้
โดยอธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า ที่ผ่านมา กรมที่ดิน ได้ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ภาค 3 และศาลปกครองกลางครบถ้วนแล้ว โดยตั้งแต่ปี 2560 มีการเพิกถอนหรือแก้ไขเอกสารสิทธิ์ที่ดินตามคำพิพากษา ยกเลิกคำขอออกโฉนดที่ดินของราษฎร จำนวน 35 ราย รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีที่ดินเขากระโดงกว่า 900 แปลง ซึ่งคณะกรรมการในยุคนั้นมีความเห็นไม่สมควรเพิกถอนโฉนด ทำให้อธิบดีกรมที่ดินในขณะนั้น (นายพรพจน์เพ็ญพาส) สั่งยุติเรื่อง แต่การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ไม่เห็นด้วยและอุทธรณ์ จนสุดท้ายศาลปกครองสูงสุดยกคำร้อง อย่างไรก็ดี การรถไฟฯ ยังได้ฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 14มี.ค.68 เพื่อเพิกถอนคำสั่งยุติเรื่องและคำวินิจฉัยอุทธรณ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ประกอบกับ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ในขณะนั้น ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน และเห็นว่าควรให้กรมที่ดินทบทวนคำสั่ง ซึ่งกรมที่ดินยืนยันว่าทำครบถ้วนแล้ว และควรรอคำตัดสินจากศาล เพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย ยืนยันว่า เมื่อมีคำพิพากษาของศาลถึงที่สุดแล้ว กรมที่ดินพร้อมที่จะปฏิบัติตาม
ด้านนายพรพจน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะอดีตอธิบดีกรมที่ดิน กล่าวชี้แจงว่า ในส่วนของการดำเนินการตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ต้องมีความชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ามีการบุกรุกจริง จึงจะดำเนินการได้หากมีข้อสงสัยเพียงเล็กน้อยกรมที่ดินจะยังไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เนื่องจากจะกระทบต่อสิทธิประชาชน ส่วนกรณีที่ดินของตระกูลชิดชอบ ยืนยันว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งในพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ 995 แปลง แต่ไม่ใช่ใน 35 รายที่มีการยกเลิกคำขอออกโฉนดไปเมื่อปี 2560 ซึ่งปัจจุบันเอกสารสิทธิ์ทั้งสนามฟุตบอล และสนามแข่งรถ ยังถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย มีโฉนดเอกสารสิทธิ์ชัดเจน เว้นแต่ศาลจะเพิกถอน สำหรับข้อพิพาทกับการรถไฟฯ นั้น ยืนยันว่า ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลปกครอง กรมที่ดินทำงานยึดกฎหมายเป็นหลัก ไม่มีการแทรกแซงทางการเมือง
ขณะที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเร่งรัดดำเนินการในเรื่องดังกล่าวในสมัยรัฐบาลรักษาการของนายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ว่า ยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งที่ผ่านมากรมที่ดินได้ปฏิบัติตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทยอย่างเคร่งครัด ทั้งการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายและแนวเขตที่กำหนด และหากมีความคืบหน้าในการพิจารณาของศาลฯ กรมที่ดินจะรายงานผลต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อแจ้งให้ทราบต่อในลำดับต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี