ศึกซักฟอก‘พรรคประชาชน’ตัวแปรสำคัญ จับตาก่อนสิ้นปี68 อาจมี‘รัฐบาลใหม่’
24 กันยายน 2568 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า…
จับตา อาจมีรัฐบาลใหม่ ก่อนสิ้นปี 68
ขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า หลังจากรัฐบาลแถลงนโยบายราววันที่ 1 หรือ 2 ตุลาคม แล้ว พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล และเมื่อมีการยื่นญัตตินี้แล้ว รัฐบาลก็จะยุบสภาไม่ได้ จนกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเสร็จสิ้นลง
จึงต้องจับตาดูว่า พรรคประชาชนจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านหรือไม่ และหัวหน้าพรรคประชาชนจะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่ และจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่
ถ้าพรรคประชาชนร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย ก็จะทำให้คะแนนเสียงไม่ไว้วางใจมีจำนวนถึง 280 เสียง เกินครึ่งหนึ่ง ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลก็จะตกเก้าอี้ไปตามรัฐธรรมนูญ ในกรณีนี้ต้องประชุมสภา เลือกนายกรัฐมนตรีกันใหม่ ซึ่งต้องจับตาดูว่านายชัยเกษม ลุงป้อม ท่านพีระพันธ์ และลุงตู่ ใครจะเป็นตาอยู่เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป
แต่ถ้าพรรคประชาชนไม่ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ให้จับตาดูต่อไปว่าพรรคประชาชนจะมีเครดิตอะไรเหลือยู่อีก เพราะเมื่อไม่ทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน และไม่ทำหน้าที่ฝ่ายค้านในทางการเมืองแล้ว พรรคประชาชนก็จบเหมือนกัน เลือกตั้งครั้งหน้าก็จะเป็นการต่อสู้กันระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคภูมิใจไทย
ในกรณีที่ถ้าพรรคประชาชนจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ควรให้โอกาสรัฐบาล โดยแสดงท่าทีเรื่องนี้ให้ชัดเจนก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐบาลยุบสภา ก็จะสมประโยชน์ และสมประสงค์ของพรรคประชาชนเร็วขึ้น ไม่ต้องทนแบกเสลี่ยงให้ชาวบ้านจิกหัวด่าอีกต่อไป
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี