"รมช.มท."แจงปมเพิกถอนสิทธิที่ดิน"เขากระโดง" ทำตามคำพิพากษาทุกฉบับ ไม่มีคำตัดสินให้เป็นที่ดินของการรถไฟฯ เหตุไร้สิทธิครอบครอง
เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มี นายมงคล สุระสัจจะ รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาวาระเรื่องด่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามมาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย โดย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ชี้แจงกรณีปัญหาของการปฏิบัติหน้าที่ของกรมที่ดินตามคำพิพากษาของศาลกรณีที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า กรณีของที่ดินเขากระโดง มี 3 คดีที่ตัดสินไปแล้ว และตามคำพิพากษาของศาลฎีกาไม่มีการตัดสินให้เป็นที่ดินของการรถไฟ เพราะเป็นกรณีของการออกเอกสารสิทธิ แต่การรถไฟคัดค้านการออกเอกสารสิทธิเท่านั้น ทั้งนี้ ทุกคดีที่เกี่ยวกับที่ดินเขากระโดงที่ออกโฉนดไม่ได้ กรมที่ดินได้ดำเนินการยกเลิกคำขอการออกโฉนดตามคำพิพากษาทั้งหมดแล้ว รวมถึงการเพิกถอนที่ดินกรณีที่มีข้อพิพาทกับประชาชนที่มีโฉนด
"เรื่องเขากระโดงทุกคดี กรมที่ดินดำเนินการตามคำพิพากษาของศาล แต่ไม่ได้หมายความว่า ศาลตัดสินให้ที่ดินทั้งหมดเป็นของการรถไฟ ส่วนการดำเนินการตามมาตรา 61 นั้น เรื่องการเพิกถอนนั้น วรรคแปด กรณีเพิกถอนที่เป็นที่ดินที่มีโฉนด กรรมสิทธิ์นั้นเพิกถอนได้ ตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 3 แต่คำพิพากษาอื่นๆ นั้น ศาลสั่งตั้งกรรมการสอบสวน ดังนั้นต้องตั้งตามกฎหมายไม่สามารถตั้งคนอื่นได้ และให้การรถไฟชี้แนวเขต แต่ทราบว่าชี้แนวเขตไม่ได้ชัดเจน ทำให้การรถไฟแสดงการได้มาซึ่งที่ดินของการรถไฟตามกฎหมายเฉพาะที่ระบุไว้ ไม่เกี่ยวกับการครอบครองเพราะเป็นเรื่องของประชาชน ทำให้มติของกรรมการรตามมาตรา 61 เพิกถอนไม่ได้ ทำให้การรถไฟต้องไปฟ้องเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ" นายทรงศักดิ์ ชี้แจง
นายทรงศักดิ์ ชี้แจงว่า รัฐบาลชุดที่ผ่านมาพบว่ามีการตั้งคณะกรรมการที่ไม่มีกฎหมายรองรับ เพื่อเพิกถอนโฉนดจำนวน 995 แปลง ซึ่งตนติดตามว่าจะเพิกถอนทันที แต่ปัจจุบันยังไม่มีการเพิกถอน และในยุคที่นายกฯ เป็นรมว.มหาดไทยและตนเป็น รมช.มหาดไทย ได้เน้นย้ำให้กรมที่ดินดำเนินการไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ อภิปรายตอบโต้ด้วยว่า คำพิพากษาที่เกิดขึ้นในคดี คือที่ดินทั้งหมด ไม่ใช่รายแปลง ซึ่งคำพิพากษาที่เกิดขึ้นพบว่ามีการนำคณะบุคคลมาพิจารณาทำให้กลายเป็นเศษกระดาษ ซึ่งเรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ ดังนั้น ขอให้ดูรายละเอียดคำพิพากษาทุกฉบับให้ดี ทำให้ นายทรงศักดิ์ ชี้แจงว่า การพิจารณาคำตัดสินต้องดูทั้งโจทก์และจำเลย ซึ่งฝ่ายโจทก์ขอให้พนักงานที่ดินออกโฉนด และดูเรื่องที่ไม่เกินคำขอ เพราะประชาชนไปฟ้องเพื่อขอออกโฉนดเป็นเรื่องเฉพาะแปลงนั้นเท่านั้น
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี