เปิดทางนับหนึ่ง‘แก้ รธน.’ ‘วันนอร์’ขอทุกฝ่ายทำความเข้าใจ-ลดเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรค

เปิดทางนับหนึ่ง‘แก้ รธน.’ ‘วันนอร์’ขอทุกฝ่ายทำความเข้าใจ-ลดเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรค

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 17.20 น.

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา กล่าวถึงความกังวลของหลายฝ่ายเกี่ยวกับการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อเปิดทางสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจจะไม่ทันผ่านการพิจารณาของรัฐสภา เพราะรัฐบาลอาจตัดสินใจยุบสภาก่อน จากปัญหาการเมืองที่เริ่มรุมเร้า ว่า ตนไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอายุของรัฐบาลได้ แต่ในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนอยากฝากถึงเพื่อนสมาชิกทั้ง สส.และ สว.ให้พยายามทำความเข้าใจกัน และลดเงื่อนไขต่างๆ ที่จะกลายเป็นอุปสรรคปัญหา เนื่องจากร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ในวาระที่ 2 ยังไม่ได้ลงในรายละเอียดเนื้อหาของกติกาประเทศ เป็นแต่เพียงการแก้วิธีแก้ เพื่อเปิดทางให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่เป็นคนกลาง และมีความยึดโยงกับประชาชนมากที่สุด เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้นมาเท่านั้น

- 006


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top