สุดารัตน์ ย้ำนักการเมืองถ้าไม่โกง อย่ากลัวการตรวจสอบโดยตรงของประชาชน

สุดารัตน์ ย้ำนักการเมืองถ้าไม่โกง อย่ากลัวการตรวจสอบโดยตรงของประชาชน

วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569, 19.33 น.

"สุดารัตน์"ย้ำนักการเมืองถ้าไม่โกง อย่ากลัวการตรวจสอบโดยตรงของประชาชน เรียกร้องหนุนนโยบายไทยสร้างไทย ให้อำนาจประชาชน 50,000 คน ถอดถอนนักการเมืองโคตรโกง และองค์กรอิสระ รวมทั้งตั้ง ป.ป.ช.ภาคประชาชน เชื่อพลังของประชาชนจะปราบคอร์รัปชั่นได้ ผิดหวังพรรคใหญ่ พรรคเก่าไม่หนุน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2569 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หมายเลข 48 พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ย้ำจุดยืนเดินหน้าปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง ระบุชัดว่า นักการเมืองถ้าไม่โกง ไม่ควรหวาดกลัวการตรวจสอบโดยตรงจากประชาชน พร้อมเรียกร้องให้ทุกพรรคที่กำลังหาเสียงกันอยู่ สนับสนุนการให้อำนาจประชาชน เป็นกลไกหลักในการปราบคอร์รัปชัน


คุณหญิงสุดารัตน์ ชี้ว่า การทุจริตคอร์รัปชันคือรากเหง้าปัญหาที่กัดกินเศรษฐกิจไทย ทำให้ประเทศถดถอย เศรษฐกิจดิ่งเหวประชาชนยากจน จำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา เพื่อสร้างระบบตรวจสอบที่ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง โดยเสนอให้ประชาชนจำนวน 50,000 คน สามารถเข้าชื่อถอดถอนนักการเมืองที่ทุจริต รวมถึงองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญที่ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่สุจริต ได้โดยตรง

นอกจากนี้ ยังเสนอจัดตั้ง “ป.ป.ช.ภาคประชาชน” เพื่อเป็นกลไกถ่วงดุลอำนาจ ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้สังคม ป้องกันการแทรกแซงจากการเมือง และยุติสภาพที่ประชาชนทำได้เพียง “นั่งมองตาปริบๆ” ดูนักการเมืองโกงกินและปล้นเงินในกระเป๋าของคนไทยโดยไม่สามารถทำอะไรได้

คุณหญิงสุดารัตน์ ยกตัวอย่างกรณีอื้อฉาวหลายเหตุการณ์ที่สะท้อนความล้มเหลวของระบบตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นคดีนาฬิกาหรูยืมเพื่อนที่จบลงโดยไม่มีใครต้องรับผิด กรณีโครงการปรับปรุงตึก สตง.จนถล่มมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กรณีกักตุนหน้ากากอนามัยช่วงโควิดที่สาวไม่ถึงต้นตอ รวมถึงโครงการเสาไฟกินรีที่ถูกตั้งคำถามถึงความโปร่งใส ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นหลักฐานว่า องค์กรอิสระถูกกลไกการเมืองแทรกแซง จนไม่สามารถนำตัวคนโกงมาลงโทษได้จริง

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์แสดงความผิดหวังต่อท่าทีของ พรรคใหญ่และพรรคการเมืองเก่าแก่ ที่ไม่สนับสนุนนโยบายให้อำนาจประชาชนตรวจสอบ โดยอ้างความกังวลว่าจะถูกใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมือง

“ดิฉันรู้สึกผิดหวังกับคำตอบของพรรคการเมืองที่บอกว่าหัวใจคือประชาชน และพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุด เพราะหากเชื่อว่าหัวใจคือประชาชนจริง ก็ต้องกล้าเชื่อในอำนาจของประชาชน และกล้าที่จะให้อำนาจประชาชนตรวจสอบได้โดยตรง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า พรรคไทยสร้างไทยเชื่อมั่นว่า พลังของประชาชนคือคำตอบในการแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างยั่งยืน และเป็นหนทางเดียวที่จะยุติยุคที่นักการเมืองและผู้มีอำนาจโกงแล้วลอยนวล พร้อมเดินหน้าผลักดันการเมืองที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และยืนอยู่ข้างประชาชนอย่างแท้จริง

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top