วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
"หญิงหน่อย"ลั่นขอเข้าไปรื้อ 30 บาทรักษาทุกโรค ก่อนระบบล่มสลาย ชี้การจัดงบประมาณไม่โปร่งใส ใส่งบประมาณให้โรงพยาบาลแค่ 10% เก็บไว้ส่วนกลางถึง 90% ทำโรงพยาบาลเจ๊ง โรงพยาบาลรัฐกว่า 326 แห่ง ประสบภาวะเงินบำรุงติดลบรวมกว่า 8,287 ล้านบาท คนไข้ตาย-หมอพยาบาลทำงานหนัก ย้ำสมัยเป็น รมว.จ่ายงบ 90% ให้ รพ.เพราะไม่โกง
เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2569 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ลงพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับฟังปัญหาจากประชาชนที่สะท้อนถึงวิกฤตระบบบัตรทอง โดยมีกรณีสลดคนไข้เสียชีวิตจากการเกี่ยงรับตัวระหว่างโรงพยาบาล เนื่องจากปัญหาปมงบประมาณ

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ปัจจุบันระบบ 30 บาท กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤต และกลายเป็นระบบ Sick Care หรือเน้นการรักษาหลังจากเจ็บป่วย แทนที่จะเป็น Healthcare ที่เน้นการดูแลสุขภาพไม่ให้คนป่วย เพราะการจัดงบประมาณที่ผิดหลักการ และส่อแววไม่โปร่งใส
จากการตรวจสอบข้อมูลสถิติงบประมาณรายหัวปีล่าสุดประมาณ 4,100 บาท นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ชี้ให้เห็นความผิดปกติในการจัดสรรงบประมาณที่ทำให้โรงพยาบาลเดินหน้าต่อไม่ได้ ดังนี้
- งบผู้ป่วยนอก (OPD) จ่ายให้โรงพยาบาลจริงเพียงประมาณ 400 กว่าบาท
- งบส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ประมาณ 600 กว่าบาท ถูกเก็บกองไว้ที่ส่วนกลาง
- งบผู้ป่วยใน (IPD) โรงพยาบาลต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้วรอเบิกคืน ซึ่งมีความล่าช้าและยุ่งยาก
ดังนั้น จะเห็นว่างบประมาณถูกดึงไว้ที่ส่วนกลางถึง 90% ในขณะที่โรงพยาบาลได้รับงบตรงเพียง 10% ทำให้หน่วยบริการขาดสภาพคล่องอย่างหนัก

"โรงพยาบาลขาดทุนซ้ำซาก เพราะการได้รับงบเบื้องต้นเพียง 10% ทำให้โรงพยาบาลไม่มีเงินหมุนเวียนเพียงพอ จนเสี่ยงต่อสภาวะล่มสลายของระบบ 30 บาท ใช้งบประมาณมหาศาล แต่โรงพยาบาลเจ๋ง คนไข้ตาย บุคลากรรับภาระหนักจนถอดใจ เงินไม่พอ คนไม่พอ ทำให้หมอและพยาบาลต้องทำงานหนักเกินขีดจำกัด ส่งผลให้มีการลาออกจากระบบเป็นจำนวนมาก" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว และว่า วิกฤตนี้ส่งผลให้โรงพยาบาลรัฐกว่า 326 แห่ง ประสบภาวะเงินบำรุงติดลบรวมกว่า 8,287 ล้านบาท และโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมากต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากระบบ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระการขาดทุนได้
คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า หากโครงสร้างการจัดสรรงบประมาณยังเป็นเช่นนี้ โรงพยาบาลเกี่ยงกันรับเคสเพราะกลัวค่าใช้จ่ายบานปลายจนเบิกไม่ได้ ดังเช่นกรณีที่มีประชาชนมาร้องเรียนว่าพี่สาวเสียชีวิตจากการส่งตัวที่ล่าช้า
"สุดารัตน์ พรรคไทยสร้างไทย ขออาสาเข้าไปปรับรื้อระบบงบประมาณ 30 บาท โดยเฉพาะระบบการเก็บงบไว้ที่ส่วนกลางถึง 90% ซึ่งต่างจากสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่กระจายงบ 90% ให้โรงพยาบาลโดยตรง เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาที่มีคุณภาพ และจะช่วยลดภาระการขาดทุนของโรงพยาบาล และหยุดยั้งการล่มสลายของระบบ 30 บาทรักษาทุกโรคได้" คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุทิ้งท้าย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี